1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Con trai 8 tuổi tiễn ba vào "điểm nóng" chống dịch Covid-19

Đăng Đức

(Dân trí) - Giây phút tiễn ba lên xe vào Bình Dương hỗ trợ chống dịch Covid-19, cháu Nguyễn Nhật An thút thít: "Ba sớm hoàn thành nhiệm vụ rồi trở về nhé, con chúc ba sức khỏe...".

Sáng 26/7, sau lễ phát động "Tuần cao điểm phòng, chống dịch Covid-19" do tỉnh Quảng Trị tổ chức, 35 cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế của địa phương đã lên đường vào Bình Dương để hỗ trợ chống dịch Covid-19.

Con trai 8 tuổi tiễn ba vào điểm nóng chống dịch Covid-19 - 1

Ông Nguyễn Đăng Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị tặng hoa động viên đội ngũ y tế lên đường làm nhiệm vụ.

Tiễn chồng mình là bác sĩ Nguyễn Nhật Trường lên đường làm nhiệm vụ, chị Nguyễn Thị Thu Sương xúc động: "Trước ngày đi, anh Trường có trao đổi với hai mẹ con tôi là sẽ cùng các bác sĩ, nhân viên vào miền Nam hỗ trợ chống dịch và động viên hai mẹ con ở nhà giữ gìn sức khỏe. Bản thân tôi cũng lo lắm, nhưng chồng đã quyết tâm như vậy, chỉ biết cầu mong cho chồng và đội ngũ y tế bình an".

Con trai 8 tuổi tiễn ba vào điểm nóng chống dịch Covid-19 - 2

Vợ và con bác sĩ Nguyễn Nhật Trường tiễn chồng lên đường vào miền Nam hỗ trợ chống dịch.

Hai vợ chồng anh Trường mới chỉ có cháu Nguyễn Nhật An (8 tuổi). Thấy ba lên xe, cháu An khóc thút thít: "Ba sớm hoàn thành nhiệm vụ rồi trở về nhé, con chúc ba sức khỏe...".

Anh Võ Thiên Tài tâm sự: "Bản thân tôi thấy vinh dự và tự hào khi được tham gia cùng đội ngũ y tế của Quảng Trị để vào hỗ trợ tỉnh bạn chống dịch Covid-19. Tôi cũng nhận thức rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh đang lan rộng ở phía Nam nên sẽ nỗ lực, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ".

Chị Phạm Thị Diệu My, công tác tại Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong, chuẩn bị cùng đoàn đi hỗ trợ chống dịch, cho biết: "Hưởng ứng lời kêu gọi cả nước chi viện cho miền Nam phòng, chống dịch, tôi viết đơn tình nguyện tham gia. Tôi hiểu rõ đây là trách nhiệm của cá nhân đối với cuộc chiến chống dịch đang rất cam go. Tôi sẽ cố gắng hết sức mình để hoàn thành nhiệm vụ".

Con trai 8 tuổi tiễn ba vào điểm nóng chống dịch Covid-19 - 3

Mẹ của chị Diệu My tiễn con trong niềm xúc động.

Lúc con lên đường, bà Lê Thị Đông (mẹ của chị Diệu My) mang tâm trạng lo lắng: "Lúc con đi chỉ nói với tui là có nhiệm vụ phải vào miền Nam. Nhà neo người nên tui cũng thấy buồn lắm. Nhưng con đã quyết tâm thì tui cũng chỉ biết động viên con giữ gìn sức khỏe và hoàn thành nhiệm vụ trở về".

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Trị quyết định thành lập đoàn công tác tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch tại tỉnh Bình Dương, gồm 35 cán bộ, nhân viên y tế.

Theo đó, những cán bộ y tế của địa phương sẽ lên đường vào tỉnh Bình Dương để hỗ trợ tỉnh bạn chống dịch Covid-19 trong một tháng. Trong số này có 13 bác sĩ, 4 kỹ thuật viên xét nghiệm, một dược sĩ, còn lại là điều dưỡng và nữ hộ sinh.

Con trai 8 tuổi tiễn ba vào điểm nóng chống dịch Covid-19 - 4

35 cán bộ, bác sĩ và nhân viên y tế sẽ vào hỗ trợ chống dịch tại Bình Dương trong thời gian một tháng.

Những cán bộ y tế đều viết đơn tình nguyện tham gia chiến dịch và được Sở Y tế tuyển chọn kỹ, đảm bảo về chuyên môn và sức khỏe. Bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng - Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà được phân công làm trưởng đoàn.

Con trai 8 tuổi tiễn ba vào điểm nóng chống dịch Covid-19 - 5

Những cán bộ y tế lên đường làm nhiệm vụ đều được tuyển chọn kỹ.

Con trai 8 tuổi tiễn ba vào điểm nóng chống dịch Covid-19 - 6

Các bác sĩ vẫy tay chào người thân trước giờ lên đường làm nhiệm vụ.

Phát biểu trước khi lên đường, bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng chia sẻ: "Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chi viện nhân lực, vật lực cho các tỉnh phía Nam, trước sự bùng phát của dịch Covid-19, trong đó có Bình Dương, đội hình các thầy thuốc trẻ, các y bác sĩ của tỉnh đã viết đơn tình nguyện đem sức trẻ, những kiến thức chuyên môn để góp phần nhỏ bé của mình giúp đỡ, chi viện cho tỉnh bạn trong tình hình khó khăn về nhân lực, vật lực để chống dịch Covid-19.

Con trai 8 tuổi tiễn ba vào điểm nóng chống dịch Covid-19 - 7

Cảnh sát giao thông dẫn đường cho đoàn công tác rời Quảng Trị để vào phía Nam.

Theo bác sĩ Dũng, 35 thầy thuốc trẻ gồm 12 bác sĩ, 3 nhân viên xét nghiệm, một dược sĩ và 19 điều dưỡng, nữ hộ sinh được tuyển chọn từ các cơ sở y tế sẽ thực hiện nhiệm vụ theo dõi, điều trị tại bệnh viện dã chiến số 1 của tỉnh Bình Dương.

"Với tinh thần và sức trẻ, chúng tôi xin hứa sẽ tận tâm, tận lực, thực hiện tốt mọi nội quy, quy chế của ngành nhằm chăm sóc tốt nhất cho người bệnh, cũng là một bước tích lũy kinh nghiệm thực tiễn cho những tình huống giả định có thể xảy ra trong tương lai để có sự chủ động cao nhất cho địa phương trong thời gian tới", bác sĩ Dũng nêu quyết tâm.