Cơn khát làm quan và lời thề không tham nhũng... của dân

Trong cùng một ngày hôm qua 21.2 (tức 14 tháng giêng Bính Thân) ở Hải Phòng có lễ Minh thề với lời hịch văn không tham nhũng, còn tại đền Trần (Nam Định), người dân nô nức đi xin ấn, mua ấn để cầu lộc cầu quan.Hai sự kiện trên phần nào minh chứng cho tâm lý một bộ phận, một xu hướng xã hội là thói hãnh tiến, muốn thăng quan nhưng cũng chưa thật đủ dũng khí để nói lên lời thề không tham nhũng.
>>Vẫn chưa có "quan" thề không tham nhũng...

Trong khi lễ Minh thề (Hải Phòng) - thề không tham nhũng - thưa vắng người tham dự..
Trong khi lễ Minh thề (Hải Phòng) - thề không tham nhũng - thưa vắng người tham dự..

Lời thề chống tham nhũng: Dân thề - quan không thề

...thì tại đền Trần (Nam Định) vào lúc 23h đêm qua, người dân chen chúc xin ấn, mua ấn để cầu lộc cầu quan. Ảnh: HẢI NGUYỄN - HOÀNG HOAN
...thì tại đền Trần (Nam Định) vào lúc 23h đêm qua, người dân chen chúc xin ấn, mua ấn để cầu lộc cầu quan. Ảnh: HẢI NGUYỄN - HOÀNG HOAN

Lễ hội Minh thề truyền thống của làng Hoà Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy (TP.Hải Phòng) chính thức được tổ chức sáng hôm qua. Theo ghi nhận của Lao Động, tham dự lễ chủ yếu là bà con nhân dân trong làng và các… phóng viên báo chí.

Theo sách cũ, chùa Hòa Liễu được xây dựng từ thế kỷ 13 tại làng Lan Niểu (nay là thôn Hòa Liễu, xã Thuận Thiên). Đến thế kỷ 16, vợ của Mạc Thái Tổ Mạc Đăng Dung là bà Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toản đã vận động hoàng thân, quốc thích góp tiền tu sửa chùa cổ, mua đất cúng Tam bảo được hơn 47 mẫu ruộng, bản thân bà cũng bỏ tiền mua 25 mẫu cho dân đinh cày cấy hưởng lộc, giải quyết khó khăn cho những gia đình binh lính.

Ông Phạm Đăng Khoa, 80 tuổi - nguyên Phó ban quản lý Khu di tích Đền chùa Hòa Liễu, người được mệnh danh là pho sử sống của làng - cho biết: Từ ngày ấy, với gần 50 mẫu ruộng được chia cho nhiều thành phần, bà Thái hoàng Thái hậu cùng với dân làng bàn cách giữ gìn của công bằng tín ngưỡng dân gian - lễ hội Minh thề ra đời. Hịch văn Minh thề quy định lấy chí công làm trọng, không xâm phạm của công.

Theo đó, vào ngày 14 tháng giêng, làng lập Đài thề tại miếu thờ Thành hoàng (ngay khuôn viên khu đền chùa Hòa Liễu hiện nay). Những người phải thề gồm chánh tổng, lý trưởng, các chức sắc và người được cấp ruộng. Mở đầu, chủ lễ và các vị bồi lễ đọc chúc văn công đức của Thánh vương, làm lễ dâng rượu, chủ lễ cầm dao bầu làm động tác chỉ trời vạch đất, vẽ một vòng tròn lớn để làm đài thề. Nội dung “Minh thề” nhấn mạnh: “Mọi người trong làng từ hương chức đến nhân dân, trên là bô lão, dưới từ 18 tuổi trở lên, ai lấy của công dùng vào việc công xin thần linh ủng hộ, ai lấy của công về làm của tư, cầu thần linh đả tử...”.

Sư thầy Thích Diệu Tuyên cũng mong muốn mọi người biết đến Lễ hội Minh thề như một nét đẹp truyền thống, để lễ hội mang một ý nghĩa nhân văn.

Tuy nhiên, khi trao đổi về việc có thể mở rộng quy mô lễ hội, để các quan chức cùng thề khi về dự lễ hội, hoặc có thể tổ chức cho các quan chức trước khi nhậm chức hay không, một lãnh đạo huyện Kiến Thuỵ cho biết: Đây là lễ hội của làng thì để bà con trong làng thề, vì đó là truyền thống của địa phương!

Cơn khát làm quan

Cách nơi tổ chức lễ hội Minh thề không quá xa, chỉ chưa đầy 100km là lễ hội đền Trần - Nam Định. Nếu như lễ hội Minh thề nêu cao lá cờ nói không với nạn tham nhũng thì người ta nô nức đi đền Trần để mong xin được ấn cầu lợi, cầu làm “quan”.

Chủ tế Phạm Phú Oanh cầm dao bầu chuẩn bị vạch Đài thề.
Chủ tế Phạm Phú Oanh cầm dao bầu chuẩn bị vạch Đài thề.

Do số lượng ấn in không đáp ứng được nhu cầu, sau mỗi năm, số người đổ về đền Trần xin ấn càng đông. Đó là nguyên nhân dẫn đến việc chen lấn, giẫm đạp lên nhau để tranh ấn, cướp lộc. Theo các nhà văn hóa, việc lộn xộn ở đền Trần nhiều năm là minh chứng rõ ràng khát vọng thăng quan tiến chức, phản ánh một xu hướng xã hội là thói hãnh tiến, thích làm quan và muốn thăng quan. Thậm chí để có được điều ấy, ở lễ hội các năm trước người ta không ngại giẫm đạp lên nhau.

Ghi nhận của Lao Động, chiều 21.2 (tức 14 tháng giêng), hàng nghìn người dân đã đổ về đền Trần (P.Lộc Vượng, TP.Nam Định), về dâng hương, làm lễ với mong ước sẽ được thăng tiến, thành đạt trong sự nghiệp, hay học hành đỗ đạt, có công ăn việc làm ổn định.

Khắp các nẻo đường vào đền, dòng người ùn ùn kéo về. Trước khuôn viên đền Thiên Trường, người người chen nhau mang lễ vào bên trong cầu khấn; khi đó trong gian chính đền Thiên Trường, người dân đã đứng chật kín. Phía ngoài, loa của ban tổ chức liên tục đưa thông tin về lễ khai ấn, nhắc nhở việc đi lễ văn minh, gửi xe đúng nơi quy định, cẩn trọng bảo quản tài sản, tránh bị móc túi.

Theo ghi nhận của PV, nạn “chặt chém” đối với du khách bắt đầu diễn ra khá phổ biến, tính đến thời điểm chiều tối cùng ngày, giá vé gửi xe tại đền Trần lên đến 10.000 đồng/lượt đối với xe máy, 40.000-50.000 đồng đối với xe ôtô. Trên đoạn đường chỉ khoảng 100m nhưng cánh xe ôm om sòm tranh giành “chém” 20.000-30.000 đồng/lượt. Ngoài giá vé gửi xe cao hơn quy định, các dịch vụ khác cũng leo thang “ầm ầm” như: Dịch vụ đổi tiền lẻ (100.000 đồng chẵn đổi lấy 80.000 đồng tiền lẻ). Đặc biệt, các nhà nghỉ, khách sạn thi nhau đội giá lên gấp hai, gấp ba so với những ngày thường nhưng nhiều người vẫn đỏ mắt vì không tìm được phòng nghỉ, vì nhiều nhà nghỉ đã treo biển thông báo “hết phòng”.

Chủ nhà nghỉ Hoa Sữa (TP.Nam Định) cho biết: “Hiện nay tất cả nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn phường Lộc Vượng nếu không đặt trước thì không có phòng. Phòng nghỉ giường đơn với giá 700.000 đồng, còn giường đôi thì 1,2-1,5 triệu đồng/phòng.

Theo ông Nguyễn Xuân Hoạt - Trưởng ban quản lý Khu di tích lịch sử văn hóa đền Trần - riêng trong dịp đầu năm nay, có khoảng gần 80.000 người dân từ khắp nơi đổ về đi lễ đầu năm tại đền Trần - Nam Định. Trong đó, riêng đêm khai ấn (ngày 21.2, tức ngày 14 tháng giêng âm lịch) năm nay, do trùng vào ngày nghỉ nên sẽ có khoảng trên 10.000 người về dự.

Được biết để đảm bảo trật tự, Công an Nam Định đã triển khai gần 2.000 cảnh sát chia 5 vòng và 23 chốt bảo vệ.

Theo Nhóm PV
Lao động

MỚI NHẤT
Trâu “điên” húc nhiều người bị thương, giẫm tan xe máy
Trâu “điên” húc nhiều người bị thương, giẫm tan xe máy

(Dân trí) - Một chủ cơ sở làm nghề thịt trâu, bò trên địa bàn xã Đồng Tâm (huyện Ninh Giang, Hải Dương) đã bất ngờ bị 1 con trâu vừa mua về tấn công. Con trâu này sau đó tiếp tục tấn công nhiều người khác, giẫm tan 1 xe máy.

Thứ hai, 22/02/2016 - 04:15

Hình ảnh làm đường, sửa nhà theo "lệnh" Bí thư Thăng
Hình ảnh làm đường, sửa nhà theo "lệnh" Bí thư Thăng

(Dân trí) - Sáng 22/2, huyện Củ Chi đã tiến hành khởi công con đường dẫn vào nhà Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) Nguyễn Thị Em. Đường vào nhà Mẹ sẽ được lắp thêm đèn chiếu sáng, đường ống dẫn nước sạch và sẽ hoàn thành trong vòng một tuần.

Thứ hai, 22/02/2016 - 03:13

Cước vận tải chây ì: “Người ta nói mình như tội phạm, tôi thấy nhục lắm!”
Cước vận tải chây ì: “Người ta nói mình như tội phạm, tôi thấy nhục lắm!”

(Dân trí) - Trong khi Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải “nóng mặt” vì nghìn lẻ một lí do “giữ giá” của doanh nghiệp, thì Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cũng gay gắt bày tỏ: “Người ta nói cứ như mình là tội phạm, họ bảo chây ì, móc túi… Tôi thấy nhục lắm!”.

Thứ hai, 22/02/2016 - 03:10

Cử 3 nhà sư đi "dẹp nạn" sư giả
Cử 3 nhà sư đi "dẹp nạn" sư giả

(Dân trí) - Nhiều sư giả khất thực, xin tiền quanh khu vực lễ hội Chùa Bà đã bị cơ quan chức năng xử lý. Có sư giả còn thừa nhận đi xin tiền để về mua sữa cho con và nuôi gia đình.

Thứ hai, 22/02/2016 - 02:53

Hà Nội “lệnh” các doanh nghiệp vận tải giảm giá cước
Hà Nội “lệnh” các doanh nghiệp vận tải giảm giá cước

(Dân trí) - Sở GTVT Hà Nội vừa yêu cầu đơn vị kinh doanh vận tải khẩn trương rà soát lại chi phí đầu vào, đặc biệt là chi phí xăng, dầu để thực hiện kê khai giảm giá cước bảo đảm phù hợp với tác động giảm của chi phí nhiên liệu.

Thứ hai, 22/02/2016 - 02:21

Thú chơi trầm "sánh bì" độc đáo ở xứ trầm Khánh Hòa
Thú chơi trầm "sánh bì" độc đáo ở xứ trầm Khánh Hòa

(Dân trí) - Trầm hương được cho là “tinh hoa của đất trời” kết tinh ban tặng cho con người. Khánh Hòa được ca ngợi là “xứ trầm” không hẳn vì vùng đất này nhiều trầm, khởi sinh nghề “ngậm ngải tìm trầm” mà còn vì nơi đây đang lưu giữ thú chơi trầm kỳ độc đáo được nâng tầm nghệ thuật.

Thứ hai, 22/02/2016 - 02:15

4 ngư dân bị sóng lớn cuốn trôi, 3 người mất tích
4 ngư dân bị sóng lớn cuốn trôi, 3 người mất tích

(Dân trí) - Khi đang vây lưới bắt tôm ở vùng biển xã Bình Nam (huyện Thăng Bình, Quảng Nam), 4 ngư dân đã bị sóng lớn bất ngờ cuốn trôi. Trong đó 3 người chết đuối, còn 1 người dạt vào bờ và được người dân đưa đi cấp cứu.

Thứ hai, 22/02/2016 - 12:02

Đống rác phát nổ, 1 người nhập viện, cả khu phố “hết hồn”
Đống rác phát nổ, 1 người nhập viện, cả khu phố “hết hồn”

(Dân trí) - Vào khoảng 8h30 sáng nay (22/2), tại vườn nhà bà Lê Thị Khanh (251 Hùng Vương, TP Pleiku, Gia Lai) đã xảy ra vụ nổ khiến một người đàn ông phải nhập viện cấp cứu vì bị bỏng nặng.

Thứ hai, 22/02/2016 - 11:26

Phát ấn Đền Trần: Vẫn chen lấn dù ấn phát không giới hạn
Phát ấn Đền Trần: Vẫn chen lấn dù ấn phát không giới hạn

(Dân trí) - Trong buổi sáng sớm phát ấn Đền Trần năm nay, lực lượng an ninh, cảnh sát cơ động và trật tự vẫn rất vất vả với cảnh dòng người xếp hàng mất trật tự, chen lấn, xô đẩy nhau để vào nơi phát ấn.

Thứ hai, 22/02/2016 - 10:23

Khởi công làm đường, sửa nhà theo chỉ đạo “nóng” của Bí thư Thăng
Khởi công làm đường, sửa nhà theo chỉ đạo “nóng” của Bí thư Thăng

(Dân trí) - Sáng nay 22/2, huyện Củ Chi triển khai công việc xây nhà, làm đường cho Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) theo chỉ đạo “nóng” của Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng.

Thứ hai, 22/02/2016 - 09:35

Đền Trần Thanh Hóa cũng "ngạt thở" phát ấn
Đền Trần Thanh Hóa cũng "ngạt thở" phát ấn

(Dân trí) - Cùng thời điểm phát ấn đền Trần Nam Định, tại Thanh Hóa, ấn đền Trần cũng được phát cầu may cho năm mới. Nhiều người dân và du khách cũng phải chịu cảnh chen chúc, xô đẩy, tranh giành, dẫm đạp nhau đến ngạt thở mới xin được cánh ấn ở đây.

Thứ hai, 22/02/2016 - 09:24

Ngừng thi công bệnh viện 3.000 tỷ vì 30 cọc bê tông bị nghiêng
Ngừng thi công bệnh viện 3.000 tỷ vì 30 cọc bê tông bị nghiêng

(Dân trí) - Công trình Bệnh viện đa khoa Kiên Giang được khởi công hồi tháng 4/2015, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2018. Tuy nhiên, khi công trình mới đang ở giai đoạn san lấp mặt bằng, làm móng đã phát hiện có sai sót nên phải tạm ngưng.

Thứ hai, 22/02/2016 - 08:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Đêm nay miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới
Đêm nay miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới

(Dân trí) - Dự báo, khoảng đêm nay (22/2), một bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc và khu Đông Bắc Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ (trong đó có Hà Nội), Tây Bắc Bộ và các tỉnh ven biển Trung Bộ.

Thứ hai, 22/02/2016 - 07:56

Vào Quốc hội mà lặng thinh, vào làm gì?
Vào Quốc hội mà lặng thinh, vào làm gì?

“Làm ĐBQH cứ xuân thu nhị kỳ, đến kỳ hội họp lại mang cặp tới ngồi cho hết buổi rồi về thì quá lãng phí”.

Thứ hai, 22/02/2016 - 07:31

Xin ấn đền Trần: Nơi hỗn loạn, chỗ thảnh thơi
Xin ấn đền Trần: Nơi hỗn loạn, chỗ thảnh thơi

(Dân trí) - Từ tờ mờ sáng nay (ngày 15 tháng Giêng), hàng nghìn người đã xếp hàng dài tại các điểm phát ấn ở đền Trần Nam Định. Tại một số điểm phát ấn đã xảy ra tình trạng hò hét, chen lấn, xô đẩy nhau. Cũng có nơi dòng người trật tự, xếp hàng chờ đến lượt.

Thứ hai, 22/02/2016 - 07:22

Bị tố cáo mua bán đất “mờ ám”, lãnh đạo xã “mời” dân lên... trả tiền lại
Bị tố cáo mua bán đất “mờ ám”, lãnh đạo xã “mời” dân lên... trả tiền lại

(Dân trí) - Ngày 21/2, bà Lý Thị Út (ngụ xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi) cho biết, lãnh đạo xã Thanh Tùng vừa mời bà lên trả lại tiền sau khi bà có đơn tố cáo xã này mua đất của bà 500 triệu đồng nhưng thanh toán đến 625 triệu đồng. Điều đáng nói là số tiền 125 triệu đồng xã này giữ lại sử dụng.

Thứ hai, 22/02/2016 - 07:11

Du khách “vật vờ” trắng đêm tại đền Trần
Du khách “vật vờ” trắng đêm tại đền Trần

(Dân trí) - Do các khách sạn, nhà nghỉ đã “cháy phòng”, một phần cũng do giá phòng nghỉ quá cao nên nhiều du khách chọn các ghế đá trong khuôn viên nhà đền làm nơi nghỉ tạm qua đêm. Một số người còn bám trụ lại ngay tại các điểm phát ấn.

Thứ hai, 22/02/2016 - 05:00

Nam Định: Đại náo tại lễ khai ấn đền Trần
Nam Định: Đại náo tại lễ khai ấn đền Trần

(Dân trí) - Sau khi lễ khai ấn kết thúc, hàng nghìn người dân đã ập vào đền Trần khấn vái xin lộc. Cả nghìn người len qua cửa đền hẹp đã tạo nên cảnh tượng hỗn loạn kinh hoàng.

Thứ hai, 22/02/2016 - 01:16

Kinh hoàng giẫm đạp, cướp lộc sau giờ Khai ấn đền Trần
Kinh hoàng giẫm đạp, cướp lộc sau giờ Khai ấn đền Trần

(Dân trí) - Ngay sau lễ Khai ấn đền Trần, phía bên ngoài đền Thiên Trường là cảnh tượng chen lấn, xô đẩy, thậm chí giẫm đạp lên nhau để cướp lộc. Cảnh “cướp lộc” trở nên hỗn loạn hơn khi hàng trăm người lao vào xô đẩy khiến nhiều đồ vật trên điện thờ bị rơi xuống đất...

Thứ hai, 22/02/2016 - 12:45

Ô tô cháy rụi trên đèo Cù Mông
Ô tô cháy rụi trên đèo Cù Mông

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô 4 chỗ đang chạy trên đèo Cù Mông đoạn qua địa phận tỉnh Bình Định bỗng bốc cháy dữ dội. Tài xế và một người trên xe nhanh chóng thoát ra ngoài, còn chiếc xe cháy rụi gần như hoàn toàn.

Thứ hai, 22/02/2016 - 12:08

Lễ khai ấn đền Trần: Trèo cả lên ban thờ để cướp lộc
Lễ khai ấn đền Trần: Trèo cả lên ban thờ để cướp lộc

(Dân trí) - Ngay sau khi khai ấn và mở cửa khu di tích đền Trần, hàng nghìn người đã tràn vào trong cướp lộc trên ban thờ, sờ tay, xoa tiền vào bảo kiếm. Nhiều người còn đu lên nơi được coi là trang nghiêm nhất của đền Trần.

Thứ hai, 22/02/2016 - 12:00

Hàng nghìn người ngồi lòng đường làm lễ cầu an chùa Phúc Khánh
Hàng nghìn người ngồi lòng đường làm lễ cầu an chùa Phúc Khánh

(Dân trí) - Tối 21/2, hàng nghìn người ngồi chật kín đoạn đường dài gần một cây số trong nhiều giờ đồng hồ để dự lễ cầu an tại chùa Phúc Khánh (Đống Đa, Hà Nội).

Chủ nhật, 21/02/2016 - 11:45

Độc đáo lễ rước lợn ở làng La Phù
Độc đáo lễ rước lợn ở làng La Phù

(Dân trí) - Cứ vào ngày 13 tháng Giêng hàng năm, người dân làng La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội thường tổ chức lễ rước "Ông lợn". Theo sử sách ghi lại thì hội rước lợn ở làng La Phù là để tưởng nhớ công ơn của Tĩnh Quốc Tam Lang thời Hùng Duệ Vương thứ Sáu.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 10:19

Ô tô tông xe máy văng 70 mét, hai vợ chồng chết thảm
Ô tô tông xe máy văng 70 mét, hai vợ chồng chết thảm

(Dân trí) - Vào khoảng 16h chiều nay, 21/2, tại thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 2 người chết tại chỗ, 1 người bị thương nặng.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 10:14