Con gái người anh hùng Trường Sa nối nghiệp cha

Năm 2009, tốt nghiệp hệ cao đẳng Trường ĐH Quảng Bình, Trần Thị Thủy nằng nặc đòi vào Khánh Hòa: “Con muốn phục vụ ở Trường Sa”, Thủy thông báo với mẹ. Biết là không ngăn nổi đứa con gái bướng bỉnh, hay tư lự từ nhỏ, chị Mai Thị Hoa gạt nước mắt để con ra đi…

Anh hùng liệt sỹ Trần Văn Phương và vợ - bức ảnh chụp trước ngày anh hy sinh.
Anh hùng liệt sỹ Trần Văn Phương và vợ - bức ảnh chụp trước ngày anh hy sinh.
 
Khi Anh hùng Trần Văn Phương hy sinh để giữ cho lá cờ Tổ quốc tại khu vực đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao thuộc quần đảo Trường Sa, Thủy còn nằm trong bụng mẹ. Ký ức về cha hiển hiện qua lời thổn thức đong đầy nước mắt của mẹ, qua những dòng hồi tưởng ngắt quãng, nấc nghẹn của bà nội khiến Thủy càng lúc càng nung nấu khát vọng về với biển, về với Trường Sa.

 

Nằm bẹp trong buồng vì say sóng, nghe tiếng loa phát thanh vọng ra từ ca bin chỉ huy tàu HQ 936: “Chúng ta đang đi qua khu vực đảo Gạc Ma, Cô Lin của Việt Nam”, Thủy vịn giường trở dậy. Gương mặt xanh xao hốc hác, cô lảo đảo bước ra boong. Biển và trời một màu ngăn ngắn, trải rộng dài đến mênh mông vô tận. Búi tóc sau đầu bị gió đánh xổ tung, lòa xòa trước mặt, Thủy vươn người, thả từng cánh hoa mỏng manh xuống biển, cô thầm thì giữa những giọt nước mắt lăn dài nơi khóe mi: Bố ơi, con thỏa nguyện rồi, con đã đến được nơi bố ra đi mãi mãi…

 

Hơn hai năm sau ngày cùng đoàn hải trình trên tàu HQ 936 ra Trường Sa (tháng 4/2010), ghé ngang khu vực đảo Gạc Ma thả hoa tưởng nhớ cha mình, Anh hùng liệt sỹ Trần Văn Phương, cuộc sống của Thủy hoàn toàn đổi khác. Cô ríu ran khoe đã sinh con, một bé gái xinh xẻo được đặt tên Navy, “nghĩa là Hải quân, cuộc đời em gắn liền với biển, gắn liền với người lính Hải quân”, Thủy cười, nụ cười ấm áp của thiếu phụ bắt đầu gây dựng được hạnh phúc riêng cho mình.

 

Năm 2009, tốt nghiệp hệ cao đẳng Trường Đại học Quảng Bình, Trần Thị Thủy nằng nặc đòi vào Khánh Hòa: “Con muốn phục vụ ở Trường Sa”, Thủy thông báo với mẹ. Biết là không ngăn nổi đứa con gái bướng bỉnh, hay tư lự từ nhỏ, chị Mai Thị Hoa gạt nước mắt để con ra đi. “Em luôn thấy mình rất gần với bố, giữa em và bố có một mối giao cảm thật đặc biệt. Mẹ em thường kể, ngày bé, mỗi khi có chuyện vui buồn gì em thường không chia sẻ với ai mà lẩn thẩn ra nghĩa trang liệt sỹ xã Quảng Phúc, tới mộ bố, ngồi trò chuyện với bố cả buổi”, Thủy nhớ lại.

 

Vào Nha Trang, Thủy tới Cam Ranh, đến ngay lữ đoàn 146 (vùng D Hải quân) gặp các chú các bác, những đồng đội của cha mình. Ông Võ Lâm Phi, Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa khi ấy biết Thủy là con gái duy nhất của Anh hùng liệt sỹ Trần Văn Phương đã đề nghị các doanh nghiệp, các cơ quan trong tỉnh tạo điều kiện tối ưu cho Thủy, nếu cô có nhu cầu về công việc. Nhưng Thủy, trước sau như một, chỉ duy nhất nguyện vọng trở thành lính Hải quân giống cha, người cha mà cô chưa một lần gặp mặt.

 

Khi Thiếu úy Trần Văn Phương hy sinh để giữ cho lá cờ Tổ quốc vẫn kiêu hãnh tung bay giữa gió lộng trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền ngày 14/3/1988 tại khu vực đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao thuộc quần đảo Trường Sa, Thủy còn nằm trong bụng mẹ. Ký ức về cha hiển hiện qua lời thổn thức đong đầy nước mắt của mẹ, qua những dòng hồi tưởng ngắt quãng, nấc nghẹn của bà nội khiến Thủy càng lúc càng nung nấu khát vọng về với biển, về với Trường Sa.

 

Thời gian đầu vào Cam Ranh, Thủy được giao làm cán bộ thống kê của Văn phòng Ủy ban nhân dân huyện Trường Sa. Công việc mới mẻ, lạ lẫm giúp cô thường xuyên đi biển, ra với quân dân huyện đảo Trường Sa và thực hiện trọn vẹn nguyện ước từ thời thơ bé: Tới tận nơi, tận mắt nhìn những con sóng nơi cha ngã xuống, những con sóng qua bao năm tháng đêm ngày, luôn mải miết ca bài ca bất tử về những người anh hùng đã ngã xuống giữa biển khơi.
 
Trần Thị Thủy và con gái 18 tháng tuổi, bé Navy
Trần Thị Thủy và con gái 18 tháng tuổi, bé Navy

 

24 tuổi, Thủy bảo cô luôn cảm thấy ấm lòng giữa cuộc đời, dù cô phải thiếu vắng cha ngay từ lúc mới tượng hình, dù suốt thời thiếu nữ và bây giờ, đã là người mẹ trẻ, cô luôn phải xa quê, họ hàng ruột thịt cũng cách ngăn đò ngang sông nước. Là người của Trường Sa, những chuyến ra đảo thành mối duyên tình kết nối đẩy đưa, giúp cô gặp được chàng lính Hải quân vững chãi lành hiền tên Nguyễn Hồ Hải. Đám cưới tổ chức năm 2010, cũng là thời điểm Thủy được nhận vào biên chế Hải quân, trở thành cán bộ bảo mật văn thư của Lữ đoàn 146 (Đoàn Trường Sa).

 

Đầu năm 2011, cô sinh bé Navy, “bé Mèo giống em ngày nhỏ, ít khi được gần bố. Anh Hải làm lính thông tin trên tàu, lênh đênh xa nhà quanh năm suốt tháng”, giọng Thủy buồn buồn, nhưng ánh mắt lại lấp lánh niềm vui. Cô sống cùng bố mẹ chồng, nhà cách đơn vị 15 cây số, ngày ngày đi đi về về để vừa được chăm con vừa chu toàn công việc: “Bố chồng em cũng làm lính Hải quân. Ông tâm lý lắm. Mẹ chồng làm vợ lính quen rồi, nên thông cảm cho chúng em nhiều. Bố về hưu rồi nên rảnh rỗi hơn, thường xuyên trông Navy hộ em”, Thủy khoe.

 

Vẫn chịu cảnh xa chồng ngay khi đất nước thái bình, Thủy chạnh lòng, thấy thương mẹ hơn bao giờ hết. “Bà nội bảo, bố mẹ em cưới nhau chưa đầy năm thì bố ra Trường Sa. Một thời gian ngắn sau ngày chia tay, mẹ nhận được tin bố hy sinh trong một trận đánh không cân sức bảo vệ đảo. Thời khắc ấy, Thủy mới vừa tượng hình trong bụng mẹ chưa được bao lâu. Mẹ con lần hồi bên nhau, gắng gượng vượt qua nỗi đau khôn tả. Thủy lớn lên, uống nước sông Gianh, tắm mát trên làn nước dịu ngọt của dòng sông lịch sử thời Trịnh Nguyễn phân tranh và ngày lại ngày, ôm ấp khát vọng về với biển.

 

Ở Cam Ranh, lúc thư thái hay có vướng bận day dứt gì đó trong lòng, cần dịu lại tâm hồn mình, Thủy chạy tới phòng truyền thống của Lữ đoàn 146. Ở đó, đặt trang trọng chân dung của cha Thủy cùng những đồng đội của ông, mà nhiều người trong số họ còn nằm lại mãi với biển khơi. Bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu, bố cũng là điểm tựa vô hình của Thủy. Sống sao để xứng đáng với bố, một người lính Hải quân hy sinh giữa trời biển Trường Sa là lời hứa Thủy tự gieo mắc trong lòng mình.

 

Vui với bổn phận làm vợ, làm mẹ Thủy đã tự thấy mình may mắn, ít nhất là may mắn hơn mẹ mình, vì có chồng, có con, có một gia đình ấm êm đủ đầy dù không phải lúc nào, tất cả các thành viên trong nếp nhà nhỏ ấy cũng được sum họp bên nhau. Nếu được mơ, giấc mơ của cô cũng lành hiền nhỏ nhoi: “Bây giờ, biên chế trong Quân đội, nhưng em mới là công nhân viên quốc phòng. Em chỉ đơn giản muốn thực sự được trở thành đồng đội của bố, là một người lính Hải quân đích thực như bố em”.

 

Theo Mi Sol

Công An Nhân Dân

MỚI NHẤT
Chuột “đại náo” nhà dân
Chuột “đại náo” nhà dân

Khi màn đêm buông xuống cũng chính là lúc lũ chuột “ra quân”, túa vào nhà dân sống dọc ven kênh thối giữa Sài Gòn. Chúng cắn đồ đạc, cắn người, có đêm chúng cắn chết cả trăm con chim chưa kịp “phóng sinh”...

Thứ ba, 31/07/2012 - 01:37

“Kho” bản đồ thể hiện lãnh thổ Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam
“Kho” bản đồ thể hiện lãnh thổ Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam

(Dân trí) - Hơn chục tấm bản đồ do chính người Trung Quốc và người Nhật vẽ cách đây từ 80 - 100 năm, đều cho thấy lãnh thổ Trung Quốc đến đảo Hải Nam, không hề có Hoàng Sa, Trường Sa vừa được thạc sĩ Chử Đình Phúc (Viện khoa học xã hội VN) công bố.

Thứ ba, 31/07/2012 - 11:22

Công ty “ma” giăng bẫy người lao động
Công ty “ma” giăng bẫy người lao động

Với chiêu thức đăng trên báo những mẩu quảng cáo với lời giới thiệu hấp dẫn, Cty TNHH thương mại và du lịch Long Việt (Cty Long Việt) - địa chỉ tại 119 đường Khương Trung mới, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã "giăng bẫy" nhiều người có nhu cầu tìm việc làm.

Thứ ba, 31/07/2012 - 11:18

Vụ học viên cai nghiện bỏ trốn: Truy tìm 5 đối tượng còn lại
Vụ học viên cai nghiện bỏ trốn: Truy tìm 5 đối tượng còn lại

(Dân trí) - Sau khi xảy ra sự việc các học viên cai nghiện bỏ trốn, ngày 30/7, Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội tỉnh Gia Lai đã gửi thông báo đến các cơ quan liên quan đề nghị phối hợp tìm các học viên đưa trở lại trung tâm.

Thứ ba, 31/07/2012 - 11:03

Sẽ kiểm tra toàn bộ diện tích rừng đặc dụng tại Võ Nhai
Sẽ kiểm tra toàn bộ diện tích rừng đặc dụng tại Võ Nhai

(Dân trí) - Lãnh đạo Cục Kiểm lâm (Tổng Cục Lâm Nghiệp, Bộ NN&PTNT) cho biết, đang triển khai gấp rút việc lập đoàn thanh tra kiểm tra toàn bộ vụ việc phá rừng tại KBT Thần Sa - Phượng Hoàng (Võ Nhai - Thái Nguyên) để báo cáo lên Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải.

Thứ ba, 31/07/2012 - 10:51

Tai nạn liên hoàn giữa 4 ô tô, giao thông ùn tắc lúc sáng sớm
Tai nạn liên hoàn giữa 4 ô tô, giao thông ùn tắc lúc sáng sớm

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 6h30 phút sáng nay, ngày 31/7, trên quốc lộ 1A đoạn gần hầm chui Tân Tạo, quận Bình Tân, TPHCM.

Thứ ba, 31/07/2012 - 10:27

Đốc công nước ngoài đánh công nhân
Đốc công nước ngoài đánh công nhân

Vụ ngừng việc tập thể của hơn 3.000 công nhân (CN) Cty TNHH may mặc Makalot (100% vốn đầu tư của Đài Loan (TQ), đóng tại xã Thanh Hải, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) diễn ra từ ngày 27.7 đến nay vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Thứ ba, 31/07/2012 - 09:55

Mưa giông toàn miền Bắc, Hà Nội có thể ngập úng
Mưa giông toàn miền Bắc, Hà Nội có thể ngập úng

(Dân trí) - Rãnh áp thấp còn tác động đến miền Bắc từ nay đến cuối tuần gây mưa, giông diện rộng. Khu vực Hà Nội còn tiếp tục diễn ra mưa lớn, có thể gây ngập, úng.

Thứ ba, 31/07/2012 - 08:47

Thiếu tướng Hồ Thanh Đình: Phạm nhân có thai khi đi lao động
Thiếu tướng Hồ Thanh Đình: Phạm nhân có thai khi đi lao động

Như đã phản ánh, phạm nhân Huỳnh Thị Giáng Kiều (29 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TPHCM), đang thụ án tại phân trại K1, trại giam An Phước (Bộ Công an) bỗng dưng mang thai và sinh con vào ngày 26/7.

Thứ ba, 31/07/2012 - 08:44

Ngàn lẻ một chiêu đối phó công an của "giới" hàng rong
Ngàn lẻ một chiêu đối phó công an của "giới" hàng rong

(Dân trí) - “Giữ giùm cô giỏ hàng”, mặc đôi bạn trẻ đang ngỡ ngàng không hiểu chuyện gì, người phụ nữ bán hàng rong đã dúi ngay chiếc giỏ đựng những chai nước vào giữa đôi trẻ rồi ung dung tay không bước đi…

Thứ ba, 31/07/2012 - 08:27

Những cây cầu nghìn tỷ mới xây đã xuống cấp
Những cây cầu nghìn tỷ mới xây đã xuống cấp

(Dân trí) - Chỉ mới đưa vào sử dụng được 2 - 3 năm, những cây cầu băng sông trị giá hàng ngàn tỷ đồng đã bắt đầu xuất hiện tình trạng lún, nứt…

Thứ ba, 31/07/2012 - 07:55

Thẩm tra thiệt hại để Sonadezi Long Thành đền bù cho dân
Thẩm tra thiệt hại để Sonadezi Long Thành đền bù cho dân

(Dân trí) - Bắt đầu từ 30/7, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai thành lập 3 tổ công tác đi xác định thiệt hại thực tế tại rạch Bà Chèo để làm cơ sở đề nghị Công ty Cổ phần dịch vụ Sonadezi Long Thành bồi thường cho người dân.

Thứ ba, 31/07/2012 - 07:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Xuất hiện đàn cá heo tại vùng biển đảo Cồn Cỏ
Xuất hiện đàn cá heo tại vùng biển đảo Cồn Cỏ

Một cán bộ ngành văn hóa du lịch (thuộc Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Trị) cho biết từ ngày 25 đến 30/7, tại vùng biển huyện đảo Cồn Cỏ xuất hiện một đàn cá heo.

Thứ hai, 30/07/2012 - 09:40

Xét xử vụ cháy xưởng may làm 13 người chết
Xét xử vụ cháy xưởng may làm 13 người chết

Sáng nay (30/7), Toà án Nhân dân thành phố Hải Phòng đã mở phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án cháy xưởng may ở xã Tân Dân (An Lão, Hải Phòng), làm 13 người chết tại chỗ, 25 người bị thương xảy ra ngày 29/7/2011.

Thứ hai, 30/07/2012 - 09:34

Ngắm những chú hổ gốc Nam Phi mới chào đời tại Nghệ An
Ngắm những chú hổ gốc Nam Phi mới chào đời tại Nghệ An

(Dân trí) - Mới đây, một con hổ mẹ màu vàng đã sinh ra ba chú hổ con, trong đó có một con hổ trắng, tại Khu du lịch sinh thái Trại Bò (xã Diễn Lâm, Diễn Châu, Nghệ An).

Thứ hai, 30/07/2012 - 03:59

Đang đi xe khách, bước xuống đường tự vẫn
Đang đi xe khách, bước xuống đường tự vẫn

Nhân lúc xe khách đang dừng để nhận hàng, vị hành khách trẻ tuổi liền bước xuống xe, vào quán mua chai nước rồi bất ngờ có hành động tự vẫn.

Thứ hai, 30/07/2012 - 02:18

Người phụ nữ mất tích 21 năm tìm được hạnh phúc mới
Người phụ nữ mất tích 21 năm tìm được hạnh phúc mới

Được giải cứu sau 21 năm lưu lạc ở Quảng Đông (Trung Quốc), chị Nguyễn Thị Vân trở về đoàn tụ với gia đình. Niềm vui như nhân lên gấp đôi khi chị sắp lên xe hoa với ân nhân đã cứu mình.

Thứ hai, 30/07/2012 - 02:18

Có thai, sinh con khi đang thụ án 13 năm tù
Có thai, sinh con khi đang thụ án 13 năm tù

Một lãnh đạo trại giam xác nhận phạm nhân Kiều chưa có chồng. Sức khỏe phạm nhân đang hồi phục tốt, cháu bé khỏe mạnh.

Thứ hai, 30/07/2012 - 02:03

Phát hiện xác chết lõa thể trong bể nước
Phát hiện xác chết lõa thể trong bể nước

(Dân trí) - Sáng nay 30/7, tại phố Sàn - Phương Sơn - Lục Nam (Bắc Giang), một xác chết lõa thể đang trong tình trạng phân hủy đã được phát hiện trong một bể nước tại chợ Sàn.

Thứ hai, 30/07/2012 - 01:16

Bắt giữ ô tô chở 2 xác hổ
Bắt giữ ô tô chở 2 xác hổ

(Dân trí) - Sáng 30/7, Thiếu tá Bùi Quang Thanh, Phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, tổ tuần tra lực lượng CSGT Công an tỉnh này vừa phát hiện và bắt giữ 2 xác hổ và nhiều động vật quý hiếm khác.

Thứ hai, 30/07/2012 - 11:25

Xe khách lao xuống ruộng, 28 người thoát hiểm trong gang tấc
Xe khách lao xuống ruộng, 28 người thoát hiểm trong gang tấc

(Dân trí) - Chiếc xe khách đang chạy với tốc độ khá nhanh bất ngờ loạng choạng, ủi bay cọc tiêu, cây xanh bên đường rồi lao thẳng xuống ruộng.

Thứ hai, 30/07/2012 - 11:23

Cán bộ xã “mất tích” cùng tiền hỗ trợ dịp 27/7
Cán bộ xã “mất tích” cùng tiền hỗ trợ dịp 27/7

100 triệu đồng tiền quà cho gia đình chính sách dịp 27/7, tiền hỗ trợ cho trẻ em... do ông Lai tạm quản lý đã biến mất.

Thứ hai, 30/07/2012 - 10:31

Lại phát hiện bộ xương động vật lạ
Lại phát hiện bộ xương động vật lạ

Ông Nguyễn Văn Đạt (SN 1953), ngụ tổ 20, ấp 1, xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh - Đồng Tháp trong khi lấy đất bùn dưới kênh Cả Mát đã phát hiện một bộ xương động vật lạ nằm sâu dưới lòng đất khoảng 1 m.

Thứ hai, 30/07/2012 - 09:49

Xử lý kỷ luật các trường hợp dùng xe công sai mục đích
Xử lý kỷ luật các trường hợp dùng xe công sai mục đích

(Dân trí) - Khi phát hiện đơn vị sử dụng ô tô công sai mục đích, ngoài việc buộc phải bồi thường mức độ thiệt hại về vật chất, còn bị xử lý kỷ luật theo qui định.

Thứ hai, 30/07/2012 - 09:40