Thứ sáu, 03/04/2015 - 16:00

Con đường 600m “treo” suốt 15 năm ở Thủ đô

Dân trí

15 năm qua, người dân khu phố Vân Hồ 2, 3 (phường Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội) vẫn “dài cổ” chờ dự án mở rộng đường Nguyễn Đình Chiểu được triển khai. Nhà cửa xuống cấp nghiêm trọng nhưng các hộ dân không thể sửa chữa, xây mới hay mua bán.

Con đường “hành” dân vì dự án “treo”

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, năm 2000, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt dự án mở rộng tuyến phố Nguyễn Đình Chiểu (quận Hai Bà Trưng) có chiều dài toàn tuyến gần 600m, chiều rộng 17m (7m lòng đường, 5m vỉa hè mỗi bên), nối từ nút giao Nguyễn Đình Chiểu và Tô Hiến Thành ra đường Đại Cồ Việt. Tuy nhiên, qua 3 lần điều chỉnh, đến nay, dự án này vẫn “án binh bất động”.

Trong lúc chờ dự án triển khai, hàng trăm người dân khu phố Vân Hồ 2, 3, phường Lê Đại Hành phải “chịu đựng” con đường đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt của mọi người.

Đường sá xuống cấp, nhà cửa nhem nhuốc vì không được sửa chữa.

Đường sá xuống cấp, nhà cửa nhem nhuốc vì không được sửa chữa.

Dẫn chúng tôi đi dọc phố Vân Hồ 2, bác Phạm Văn Hiền (tổ trưởng tổ dân phố 10B phường Lê Đại Hành) than thở: “Đường xuống cấp lắm rồi, vá víu nham nhở khắp nơi. Mười mấy năm rồi mà dự án chưa được triển khai. Trời mưa, nước ngập khắp phố, không thoát được, nước tràn cả vào các nhà”.

Chỉ vào một miệng cống dọc đường, bác Hiền cho hay, cả tuyến phố dài 300-400m chỉ có một lối thoát nước duy nhất này. Trời mưa, đường ngập, ông và mọi người lại ra bật nắp cống lên. Thậm chí, nhiều hôm mưa to, người dân trong khu còn cạy tung nắp hố ga bằng gang ở giữa đường lên cho nước thoát. Mọi người cắt cử nhau đứng cảnh báo các phương tiện đi qua, tránh lao xuống hố ga.

“Cứ trời mưa là ngập, có khi ngập cả tuần mới hết. Nhiều nhà thấp bằng mặt đường hay cao hơn một chút đều bị nước dềnh vào, ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt.” - bác Hiền nói.

Để ngăn nước tràn vào nhà khi đường ngập, gia đình bác Hiền và nhiều hộ khác đã “đắp đập”, xây những bờ gạch chặn trước cửa.

“Nhiều trận mưa to, có đoạn đường ngập sâu tới nửa mét. Nhà tôi xây bờ gạch cao 30cm mà nước mấp mé. Mỗi khi có xe đi qua, đặc biệt là ô tô, nước dềnh lên, tràn vào nhà.” - bác Hiền ngán ngẩm, nói.

Lối thoát nước của cả đoạn đường dài 300-400m.
Lối thoát nước của cả đoạn đường dài 300-400m.

15 năm chờ dự án đang còn “treo”, cũng từng ấy năm các hộ dân dọc phố Vân Hồ 2 không thể sửa chữa, nâng cấp, xây mới hay chuyển nhượng nhà cửa dù nhiều nhà đã xuống cấp, mục nát do được xây dựng từ vài chục năm trước. Hai bên đường, các ngôi nhà không được sửa chữa khiến con phố trở nên nhem nhuốc, xấu xí.

Với 18 năm làm tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố 10B phường Lê Đại Hành, bác Phạm Văn Hiền nhẩm tính có hơn chục hộ dân muốn xây mới nhà cửa nhưng do đường đang trong dự án nên không được cấp phép. Nhiều nhà muốn sửa chữa, nâng cấp cũng bị chính quyền “lắc đầu”. Có hộ muốn bán nhà, bán đất nhưng khách không dám mua vì nhà “dính” vào dự án.

Đứng trước ngôi nhà 2 tầng cũ kỹ, bụi bám dày đặc, bác Nguyễn Duy Bình (SN 1952, chủ nhà số 49 phố Vân Hồ 2) ngán ngẩm: “Nhà tôi xây lâu năm rồi, giờ xuống cấp, lún nứt, muốn sửa không được. Trời mưa, nước ngấm vào, hư hỏng hết nhà.”.

3 lần điều chỉnh vẫn “treo”

Theo bản vẽ của Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội trình UBND TP Hà Nội năm 2000, dự án chỉ giải phóng mặt bằng một phần diện tích của các hộ dân dọc tuyến. Đến năm 2011, UBND TP Hà Nội công bố bản thiết kế sơ đồ dự án, người dân mới giật mình khi thấy hầu hết các hộ dọc tuyến đường mới có nguy cơ bị giải tỏa hết hoặc gần hết.

Trời mưa, đường ngập, mỗi lẫn có xe đi qua, nước lại dềnh qua đập, tràn vào nhà.

Trời mưa, đường ngập, mỗi lẫn có xe đi qua, nước lại dềnh qua "đập", tràn vào nhà.

Ngày 27/2/2013, UBND TP Hà Nội tiếp tục ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án. Theo đó, 370/600m của toàn tuyến được điều chỉnh, chỉ có 160 hộ thuộc diện phải GPMB, ít hơn con con số 280 hộ trước đó.

Tuy nhiên, phương án này không nhận được sự đồng thuận của người dân trong khu vực vì các hộ dân dọc tuyến sẽ bị giải tỏa hết hoặc gần hết. 

Căn cứ vào kiến nghị của người dân, ngày 29/8/2013, Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội đã đề xuất 2 phương án điều chỉnh chỉ giới đường đỏ tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu kéo dài. Theo đó, phương án 1: quy mô mặt cắt ngang 17m, hạn chế mặt bằng các công trình phía Đông của tuyến đường do chỉ giới đường đỏ tuyến đường chủ yếu trùng với mặt nhà hiện có, cắt một phần vào đất công viên Thống Nhất; phương án 2: quy mô mặt cắt ngang tuyến 13m, không bị cắt vào đất công viên Thống Nhất.

Ngày 30/6/2014, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo kết luận: Thống nhất về chủ trương việc điều chỉnh chỉ giới đường đỏ của đoạn tuyến theo phương án 1 Sở Quy hoạch kiến trúc báo cáo với mặt cắt ngang tuyến 17m và điều chỉnh về phía Tây (phía Công viên Thống Nhất); giao ông Nguyễn Quốc Hùng chỉ đạo và Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội điều chỉnh hồ sơ chỉ giới đường đỏ của dự án. Sau khi đã được điều chỉnh, phương án mới sẽ được chuyển sang Sở Quy hoạch Kiến trúc thẩm định lại.

Như vậy, tính từ thời điểm thành phố lựa chọn phương án điều chỉnh chỉ giới đỏ tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu kéo dài đến nay đã gần 1 năm nhưng dự án vẫn “án binh bất động”. Sau khi có thông báo của UBND TP Hà Nội về việc điều chỉnh quy hoạch, các hộ dân đều đã nhất trí, đồng thuận, sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để thành phố làm theo quy hoạch. Song, từ thời điểm được thông báo đến nay, dự án vẫn không được tổ chức thực hiện.

Trong lúc chờ dự án “treo” này được tiến hành, các hộ dân khu phố Vân Hồ 2, 3 vẫn phải sống trong cảnh nhà cửa xuống cấp, đường sá nát bươm, ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt.

Khánh Linh