Thứ tư, 03/07/2019 - 15:56

Bình Thuận:

“Cổ vật” tìm thấy ở Núi Tàu chỉ là đồ giả cổ

Dân trí

Liên quan đến việc người dân ở xã Vĩnh Hảo (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) phát hiện nhiều tượng kim loại màu vàng khi dùng xe máy múc để đào ao, các ngành chức năng đã vào cuộc xác minh. Kết quả cho thấy các tượng này đều là đồ giả cổ.

Ngày 1/7, dư luận huyện Tuy Phong "dậy sóng" trước thông tin ông P, một người dân ở Vĩnh Hảo, phát hiện nhiều tượng kim loại màu vàng khi đang đào ao ở trong vườn nhà. Số tượng này gồm một bình hồ lô, một tượng Phật Di Lặc cưỡi cá chép, hai con cóc ngậm tiền…

Khi lắc các tượng này có thể thấy phía trong rỗng ruột và nghe như âm thanh va chạm giữa kim loại mà người phát hiện cho là vàng. Toàn bộ số tượng trên, phía đế tượng đều có khắc chữ Hán. Các tượng này đều có trọng lượng hơn 1 kg, riêng tượng Phật Di lặc cưỡi cá chép nặng khoảng 1,6 kg.

“Cổ vật” tìm thấy ở Núi Tàu chỉ là đồ giả cổ - 1
“Cổ vật” tìm thấy ở Núi Tàu chỉ là đồ giả cổ - 2

Những mẫu vật giả cổ được đồn thổi là cổ vật

Trước thông tin trên, ngày 2/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận đã cử chuyên viên của Bảo tàng Bình Thuận phối hợp cùng với UBND huyện Tuy Phong vào cuộc xác minh. Kết quả cho thấy số tượng kim loại màu vàng mà người dân tìm thấy là đồ giả cổ, hoàn toàn không có giá trị lịch sử hay “cổ vật” như dư luận đồn thổi.

“Ngay khi có thông tin trên, UBND huyện đã giao Phòng Văn hóa phối hợp với  Bảo tàng Bình Thuận xuống tận nơi để kiểm tra. Đoàn đã gặp được 2 người liên quan đến vụ việc trên. Họ đã đưa số tượng kim loại màu vàng cho đoàn kiểm tra. Kết quả đó là đồ giả cổ. Hai người này cho biết họ không tung tin số tượng họ đào được là cổ vật mà đó là do dư luận đồn thổi”, ông Huỳnh Văn Điển - Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong - cho biết.

Trúc Hà

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm