Cổ tích người thay trời làm mưa

Chuyện xẻ đá, vỡ núi, tạo dòng nước mát trên vùng đất khô khát bán sơn địa của một nông dân người Chăm mới nghe cứ ngỡ như cổ tích. Mặc cho bao lời đàm tiếu, anh vẫn bán cả sản nghiệp để quyết “thay trời làm mưa”.

Cuối tháng 9/2011 nhưng ở Ninh Thuận, xứ sở xương rồng được mệnh danh là “tiểu vùng sa mạc” của cả nước, vẫn nóng rát đến khô người. Chuyện về cách làm thủy lợi không giống ai của anh nông dân Đạo Văn Nũng, một người Chăm ở xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn – Ninh Thuận với trình độ học vấn chỉ ở bậc trung học cơ sở, đã thôi thúc chúng tôi tìm đến nơi để chứng kiến nhiều điều kỳ diệu.

 

Thi gan cùng sỏi đá

 

Nhiều già làng gần một đời người gắn bó với vùng đất Lương Tri ở xã Nhơn Sơn kể rằng chỉ độ hơn 10 năm trước đây thôi, thung lũng núi Ngỗng, cách Lương Tri khoảng 2 km về hướng Tây, vẫn còn heo hút lắm.

 

“Đất đai thì mênh mông nhưng nước thì lúc nào cũng cạn kiệt, thậm chí đến mùa khô, vùng này không có lấy một giọt. Do vậy, dẫu là vùng thuần nông nhưng bà con người Chăm ở Lương Tri chẳng ai dám khai hoang, vỡ đất ở núi Ngỗng để canh tác. Nhiều người còn bảo rằng muốn trồng vài cây bạch đàn, keo lá tràm cho mát mắt cũng không dám” - ông Đạo Văn Dung, một lão nông ở Lương Tri, cho biết.

 

Vậy mà, một ngày cuối năm 1998, mọi chuyện đã hoàn toàn đổi khác khi chàng thanh niên chính hiệu nông dân Đạo Văn Nũng (Hai Nũng), 33 tuổi, táo bạo làm cuộc thi gan cùng sỏi đá. Gần 2 tháng trời cơm đùm, cơm túm âm thầm sáng lên núi, chiều về nhà để khảo sát địa hình, Hai Nũng và vợ mày mò tự thiết kế bản vẽ, chiết tính chi phí cho công trình thủy lợi vừa chớm nảy ra trong đầu anh.

 


Đạo Văn Nũng (Hai Nũng) và trạm bơm nước của công trình thủy lợi không giống ai của mình

 

Sau năm lần bảy lượt chỉnh sửa “dự án”, Hai Nũng quyết định gom hết vốn liếng của gia đình lúc bấy giờ - ngót nghét 50 triệu đồng - để bắt tay vào cuộc. Nhiều người dân địa phương đã thật sự bị choáng và không ngần ngại cho rằng Hai Nũng “gàn, khùng” vì dám mang bán cả sản nghiệp để làm chuyện công cốc kiểu “thay trời làm mưa”! Không màng những lời đàm tiếu của láng giềng, anh vẫn lặng lẽ kêu người làm, thực hiện cho bằng được ý tưởng không giống ai nhưng rất có cơ sở khoa học của mình.

 

Nhớ lại những ngày đầu “ra quân”, Hai Nũng trầm ngâm: “Thật ra bà con nói ra nói vô cũng có lý bởi khoảng cách từ mương Cái tới khu vực tôi dự tính đặt trạm bơm đến hơn nửa cây số chứ ít gì! Hơn nữa, do chênh lệch về độ cao giữa hai nơi quá lớn nên mương dẫn phải đào sâu ít nhất 4-5 m mới có thể đưa được nước vào. Như anh thấy đó, giữa một vùng toàn đá với đá như núi Ngỗng thì việc này chẳng dễ chút nào...”.

 

Vui hơn Tết

 

Khi “dự án” thủy lợi này chính thức khởi công được hơn một tháng, nhiều trai làng làm công cho Hai Nũng đã không ít lần khuyên anh nên bỏ ý định “trị thủy” vì không khéo sẽ trắng tay. “Trắng tay thì tôi không sợ nhưng bỏ cuộc thì coi như chấm hết. Núi Ngỗng khô cháy muôn đời sẽ vẫn mãi cháy khô” - Hai Nũng tâm sự. Quyết không bỏ cuộc, Hai Nũng cho dựng lán trại ngay trên công trình để “đốc quân”.

 

Ròng rã gần một năm, ngày nắng ráo thì đào, lúc mưa tạm nghỉ, cứ thế Hai Nũng cho thực hiện từng mét mương một. Rồi thì đá núi cũng đã phải chịu thua bởi sức vóc lực điền và ý chí kiên định của những chàng trai vùng Lương Tri. Một đường mương dẫn nước thẳng tắp hình thành từ bờ mương Cái lên đến giữa vùng đồi gần chân núi Ngỗng.

 

Chàng nông dân Đạo Văn Nũng cùng vợ mãn nguyện bên cánh đồng tươi tốt nhờ “dự án” thủy lợi của anh

 

Kể lại nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế thì không dễ chút nào. Khi con mương dài ra cũng là lúc số tiền 50 triệu đồng ban đầu của Hai Nũng không còn một xu. Anh lại tiếp tục vay mượn thêm 50 triệu đồng để lắp đặt ống dẫn và hoàn thiện công đoạn cuối của công trình: Xây bể chứa với 4 máy hút nước ngay tại trạm bơm và hơn 500 m mương nổi trải đều khắp vùng đồi núi Ngỗng. Ngày Hai Nũng khai trương hệ thống bơm nước của mình, dân vùng Lương Tri kéo đến xem như hội. Nhìn những chiếc máy bơm khạc nước ào ào, trắng xóa, Hai Nũng mừng bao nhiêu thì dân trong vùng còn vui hơn Tết.

 

Lột xác nhờ “rồng nước”

 

Tận mắt nhìn thấy hệ thống thủy lợi của Hai Nũng, chúng tôi thật sự thán phục anh. Bởi chuyện dẫn thủy nhập điền của Hai Nũng không chỉ đơn thuần là khơi mạch, đào mương rồi bơm tưới như nông dân vốn đã quen làm. Chúng tôi thắc mắc: “Vì sao cứ mỗi đoạn 700m trong hệ thống ống dẫn lại phải nối nhau bằng những chiếc cống, loại dùng để làm giếng?”, Hai Nũng giải thích: “Những chiếc giếng ngầm là chỗ chứa bùn rác mỗi khi bơm nước. Khi muốn vệ sinh đường ống thì chỉ cần cắt nước từ nguồn mương và xuống nạo vét là xong”.

 

Chưa đến một năm sau ngày con “rồng nước” của Đạo Văn Nũng lượn lờ dưới chân núi Ngỗng, màu trắng bạc của đất cằn sỏi đá nơi này đã trở thành tấm thảm xanh của hàng chục hecta đồng lúa và hoa màu. Hai Nũng không giấu giếm bảo đất ở đây màu mỡ lắm nên chỉ sau hơn 3 năm chịu khó cày sâu cuốc bẫm, hơn 2 ha đất khoán đã mang về cho gia đình anh hàng chục triệu đồng từ cây thuốc lá và nho. Chắt chiu trả nợ cũ, rồi dành dụm cất nhà mới khang trang, đầy đủ tiện nghi, vợ chồng anh tiếp tục phát triển chăn nuôi, vỡ hoang, mở rộng diện tích canh tác.

 

Đất không phụ người, nay gia đình Hai Nũng đã là chủ nhân của trang trại cây thuốc lá hơn 3,5 ha, có cả 2 lò sấy theo quy trình sơ chế khép kín; gần 2,5 ha vườn cây trinh nữ hoàng cung và cả trăm con dê, bò, cừu. Với mô hình kinh tế “lấy cây nuôi con”, nguồn lợi gia đình Hai Nũng thu về trên trăm triệu đồng mỗi năm là trong tầm tay.

 

Vậy là đã hơn 12 mùa bằng lăng nở tím trên thung lũng xanh núi Ngỗng, không ai còn dám bảo Hai Nũng là “gàn” nữa. Có nước tưới, đâu chỉ Hai Nũng “lột xác” mà hàng trăm người dân Lương Tri cũng từ đó đổi đời…

 

Quay về bám đất, bám đồng

 

Ông Châu Hán, 60 tuổi, cứ nhắc mãi với chúng tôi chuyện nghĩa tình của vợ chồng Hai Nũng với bà con người Chăm ở vùng Lương Tri. “Bỏ ra cả gia tài để làm thủy lợi, chú ấy đâu chỉ làm lợi cho riêng bản thân.

 

Hơn 20 ha đất màu của bà con trong thôn mấy năm nay cũng nhờ chú ấy tưới nhưng không tính toán thiệt hơn. Những nhà khó khăn, chú Nũng chỉ nhận thù lao gọi là chi phí xăng dầu… Gia đình tôi chẳng hạn, nếu không nhờ Hai Nũng thì gần 5 sào thuốc lá đành phải bỏ hoang thôi” - ông Hán cảm động.

 

Hàng chục hecta đất cằn đá sỏi quanh núi Ngỗng nay đã xanh màu

 

Hàng chục hộ dân của vùng Lương Tri trước đây chỉ biết làm thuê kiếm sống qua ngày nhưng từ lúc có nguồn nước của Hai Nũng về, tất cả đã quay về bám đất, bám đồng.

 

“Như đợt hạn năm 2004-2005 kéo dài gần một năm, dữ dội vậy nhưng tụi tôi đâu thiếu giọt nước nào. Đất màu mỡ thế kia mà bỏ hoang thì phí lắm!” - nhiều nông dân ở Lương Tri háo hức.

 

Theo Lê Trường

 Người lao động

Tag :
MỚI NHẤT
Đi lễ chùa về, một cụ bà mất tích bí ẩn
Đi lễ chùa về, một cụ bà mất tích bí ẩn

(Dân trí) - Một cụ bà ở TT-Huế sau khi đi lễ chùa đã mất tích một cách bí ẩn. Công an đã truy tìm suốt mấy ngày qua nhưng vẫn chưa có kết quả.

Thứ ba, 04/10/2011 - 12:45

TP HCM đề xuất xử phạt “quái xế” với mức cao nhất nước
TP HCM đề xuất xử phạt “quái xế” với mức cao nhất nước

(Dân trí) - Trước bức xúc của cử tri, đại biểu Quốc hội, Bí thư thành ủy TPHCM cho biết sẽ quyết liệt hơn nữa ngăn chặn tình trạng đua xe trái phép và xử lý mạnh tay đối với các “quái xế”…

Thứ ba, 04/10/2011 - 12:09

Sư tử biển quý hiếm nuôi ở nhà ngư dân đã chết
Sư tử biển quý hiếm nuôi ở nhà ngư dân đã chết

(Dân trí) - Ngày 3/10, anh Nguyễn Văn Diện (trú tại thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết, con sư tử biển quý hiếm mà gia đình anh bắt được cách đây hơn 2 tháng đã chết.

Thứ ba, 04/10/2011 - 12:03

Xe máy đấu đầu trong đêm, 2 người bị thương nặng
Xe máy đấu đầu trong đêm, 2 người bị thương nặng

(Dân trí) - Vào lúc 20 giờ 45 phút tối 3/10, tại ngã tư Hùng Vương – Nguyễn Huệ (TP Huế) đã xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 2 người bị thương rất nặng phải đưa vào BV Trung ương Huế cấp cứu.

Thứ hai, 03/10/2011 - 10:05

Thêm một taxi 7 chỗ lọt “hố tử thần”
Thêm một taxi 7 chỗ lọt “hố tử thần”

(Dân trí) - Sự cố trên xảy ra vào chiều 3/10 tại đoạn ngay ngã ba Lý Văn Phức – Võ Thị Sáu, phường Tân Định.

Thứ hai, 03/10/2011 - 10:03

Đi đón con, bị tàu hỏa đâm chết
Đi đón con, bị tàu hỏa đâm chết

(Dân trí) - Khoảng 17h chiều 3/10, trên đoạn đường sắt tại km 53 + 800 đoạn qua phường Quang Trung, thành phố Phủ Lý đã xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng. Một người phụ nữ đi xe đạp băng qua đường sắt bị tàu cán chết tại chỗ.

Thứ hai, 03/10/2011 - 09:53

Nam, nữ sinh cấp 3 chết đuối nghi do tự tử
Nam, nữ sinh cấp 3 chết đuối nghi do tự tử

Ngày 3-10, Công an quận 9 - TPHCM đang điều tra nguyên nhân tử vong của 2 học sinh cấp 3 xảy ra trên địa bàn phường Phú Hữu.

Thứ hai, 03/10/2011 - 09:28

Nam thanh niên chết trong tư thế treo cổ tại nhà nghỉ
Nam thanh niên chết trong tư thế treo cổ tại nhà nghỉ

(Dân trí) - Khi nhân viên nhà nghỉ 24/24, đường Nguyễn Phong Sắc, phường Hưng Dũng, TP Vinh (Nghệ An) vào phòng kiểm tra, bất ngờ phát hiện nam thanh niên thuê phòng chết trong tư thế treo cổ.

Thứ hai, 03/10/2011 - 08:42

Bé 7 tuổi nhập viện vì miếng dán chống nôn
Bé 7 tuổi nhập viện vì miếng dán chống nôn

(Dân trí) – Trước khi lên xe đi từ Đồng Tháp về TPHCM, bé N. được mẹ dán hai miếng thuốc chống ói sau tai. Suốt hành trình, N. ngủ say nhưng khi lên đến thành phố gia đình đã phải đưa bé đến bệnh viện vì xuất hiện các triệu chứng nói nhảm, đập phá, la hét.

Thứ hai, 03/10/2011 - 07:29

Tiếp tục vỡ đê, nước nhấn chìm hàng trăm ha lúa
Tiếp tục vỡ đê, nước nhấn chìm hàng trăm ha lúa

(Dân trí) - Thông tin từ ngành chức năng huyện Tân Hồng, cho biết trên địa bàn huyện tiếp tục xảy ra vỡ đê bao, nhấn chìm hàng trăm hecta lúa vụ 3.

Thứ hai, 03/10/2011 - 06:53

Uống nhầm xăng, bé 1 tuổi tử vong
Uống nhầm xăng, bé 1 tuổi tử vong

Trong lúc đang vo gạo ở sau bếp, người mẹ vô tình đặt con nhỏ trên sàn tre, để gần một số chai lọ. Bé gái đã vớ chai nước ngọt C2 đựng xăng để uống rồi đột tử sau đó.

Thứ hai, 03/10/2011 - 05:26

Học sinh bị chặn đánh vì không đưa tiền “bảo kê”
Học sinh bị chặn đánh vì không đưa tiền “bảo kê”

Gần một tháng qua, nhiều học sinh Trường THCS Lương Văn Chánh (xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa - Phú Yên) bị nhóm thanh niên chặn xin tiền, không có thì bị đánh đập, dẫn đến có em không dám đi học. Tình trạng này đang gây bất bình trong dư luận…

Thứ hai, 03/10/2011 - 04:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Bình: 4 người chết và mất tích trong mưa lũ
Quảng Bình: 4 người chết và mất tích trong mưa lũ

(Dân trí) - Tính đến thời điểm này (3/10) ở tỉnh Quảng Bình đã có 4 người chết và mất tích do mưa lũ.

Thứ hai, 03/10/2011 - 03:30

Cô giáo mầm non mua bằng giả
Cô giáo mầm non mua bằng giả

Công an TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang vừa phát hiện một giáo viên Trường Mầm non Thới Sơn giả mạo bằng tốt nghiệp của Trường ĐH Sư phạm TPHCM.

Thứ hai, 03/10/2011 - 03:06

50 năm nhìn lại ”kỳ tích” đường Hồ Chí Minh trên biển
50 năm nhìn lại ”kỳ tích” đường Hồ Chí Minh trên biển

(Dân trí) - Sáng nay 3/10, tại Bảo tàng QK9, Cục Chính trị QK9 và Cục Chính trị Hải quân tổ chức khai mạc triển lãm ảnh chủ đề “Biển, đảo và người chiến sĩ Hải quân - Truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển”.

Thứ hai, 03/10/2011 - 02:20

Sự thật vụ “bắt cóc nữ sinh” ở Bình Định
Sự thật vụ “bắt cóc nữ sinh” ở Bình Định

Nữ sinh lêu lổng, bị cha mẹ la mắng đã bỏ nhà đi và tống tiền gia đình nhiều lần. Đó là sự thật của vụ “bắt cóc nữ sinh” gây xôn xao dư luận tại Bình Định trong nhiều ngày qua.

Thứ hai, 03/10/2011 - 02:14

Cầu gãy sụp, hàng ngàn hộ dân có nguy cơ bị cô lập
Cầu gãy sụp, hàng ngàn hộ dân có nguy cơ bị cô lập

(Dân trí) - Ngày 2/10, cầu Bản, cây cầu duy nhất nối các xã Hà Tây, Đăk Tơver, Ia Khươl (thuộc huyện Chư Păh) với Quốc lộ 19 và trung tâm huyện này bất ngờ bị gãy sụp thành hình chữ V. Hàng ngàn hộ dân ở đây có nguy cơ bị cô lập.

Thứ hai, 03/10/2011 - 02:05

Băng qua đường sắt, một cụ bà bị tàu cán tử vong
Băng qua đường sắt, một cụ bà bị tàu cán tử vong

(Dân trí) - Vào khoảng 7h sáng nay 3/10, một vụ tai nạn đường sắt đã xảy ra tại km 618+700 đường sắt Bắc - Nam thuộc địa bàn thôn Hà Thượng, xã Gio Châu, huyện Gio Linh, Quảng Trị, làm một người tử vong.

Thứ hai, 03/10/2011 - 01:42

Đà Nẵng: HĐND họp bất thường bầu Chủ tịch UBND thành phố
Đà Nẵng: HĐND họp bất thường bầu Chủ tịch UBND thành phố

(Dân trí) - Kỳ họp bất thường của HĐND TP Đà Nẵng sáng nay 3/10 đã bầu ông Văn Hữu Chiến giữ chức Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2011-2016.

Thứ hai, 03/10/2011 - 01:01

Vụ sập sảnh KS Sailing Tower: chủ đầu tư “lờ” quyết định đình chỉ thi công
Vụ sập sảnh KS Sailing Tower: chủ đầu tư “lờ” quyết định đình chỉ thi công

(Dân trí) - Chủ đầu tư vẫn phớt lờ quyết định đình chỉ thi công của Thanh tra Sở Xây dựng là một trong những sai phạm nghiêm trọng tại công trình thi công khách sạn Sailing Tower.

Thứ hai, 03/10/2011 - 12:29

Chuyện ở một cây cầu tạm do mấy chị phụ nữ thu phí
Chuyện ở một cây cầu tạm do mấy chị phụ nữ thu phí

(Dân trí) - Lũ tàn phá tràn bê tông, người dân thiếu đường đi lại. Một số người dân đã tự bỏ tiền túi làm cầu gỗ tạm giúp cả xã có đường đi lại nhưng ẩn họa vẫn luôn rình rập.

Thứ hai, 03/10/2011 - 12:08

Đứt cáp công trình, 3 người chết, 2 người nguy kịch
Đứt cáp công trình, 3 người chết, 2 người nguy kịch

(Dân trí) - Khoảng 7h sáng nay (3/10), một vụ tai nạn lao động ở công trình xây dựng thuộc khu vực cồn Khương (quận Ninh Kiều) khiến 5 người thương vong.

Thứ hai, 03/10/2011 - 11:56

Lạng lách đánh võng lao xe làm trọng thương cảnh sát cơ động
Lạng lách đánh võng lao xe làm trọng thương cảnh sát cơ động

(Dân trí) - Sáng 2/10 tại đường Điện Biên, TP Yên Bái (Yên Bái), đối tượng Đầm Trần Hùng (25 tuổi) đã tông thẳng xe vào tổ công tác khi bị yêu cầu dừng xe kiểm tra do chạy quá tốc độ khiến một chiến sĩ CSCĐ bị thương.

Thứ hai, 03/10/2011 - 10:29

Bờ ta-luy kè nghiêng làm đổ tàu cá, tràn dầu ra biển
Bờ ta-luy kè nghiêng làm đổ tàu cá, tràn dầu ra biển

(Dân trí) - Ngày 2/10, chiếc tàu cá công suất 300 CV mang biển kiểm soát BTH 99748TS của ông Phạm Minh Hùng ở tỉnh Bình Thuận đang đậu ở bến Cảng Cà Ná (Ninh Thuận) bị lật nghiêng, phần đuôi tàu bị chìm trong nước.

Thứ hai, 03/10/2011 - 09:12