Có "siêu thị mini" sân thượng, gia đình không phải lo rau, củ giữa mùa dịch

Hương Thảo

(Dân trí) - Gia đình anh Võ Xuân Minh (33 tuổi) và chị Lê Thị Kiều Oanh (29 tuổi), sống tại quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh có một khu vườn nằm ở sân thượng tầng 4, rộng 100m2.

Vì nhà có con nhỏ, nên từ lâu nay, anh Minh tranh thủ thời gian rảnh, trồng thêm ít rau xanh để chế biến cho con. Đến đầu năm 2021, nhận thấy dịch bệnh diễn biến phức tạp, để hạn chế phải đi chợ, siêu thị, vợ chồng anh bàn bạc cải tạo sân thượng để làm vườn rau lớn hơn, trồng được đa dạng nông sản hơn.

Không sử dụng thùng xốp, chậu nhựa, anh Minh thiết kế hệ thống bồn trồng rau từ gạch và xi măng. "Vợ chồng mình thích chắc chắn, lâu dài nên quyết định xây bồn trồng rau từ gạch, xi măng", anh Minh cho biết.

Anh Minh mua tấm xi măng kích thước 1,2m x 2m, dày 16mm làm đáy rồi xây gạch xung quanh thành bồn. Để tránh thấm nước xuống sàn, anh đặt bên dưới tấm xi măng một hàng gạch lót. Anh Minh cho biết, để tránh trường hợp đất bị rửa trôi khi mưa lớn, mất chất dinh dưỡng, anh không đục lỗ thoát dưới đáy, thay vào đó là đục lỗ thoát ở thành bồn, cách đáy khoảng 3cm.

Có siêu thị mini sân thượng, gia đình không phải lo rau, củ giữa mùa dịch - 1
Một góc khu vườn sân thượng xanh mướt của vợ chồng anh Minh.

So với dùng thùng xốp, chậu nhựa, việc xây bồn gạch tốn nhiều thời gian hơn và đặc biệt là mất công. Vợ chồng anh Minh mất hơn nửa tháng tự bê vác nguyên vật liệu lên sân thượng.

Có siêu thị mini sân thượng, gia đình không phải lo rau, củ giữa mùa dịch - 2
Ngoài hệ bồn, anh Minh làm thêm giàn để trồng các loại dây leo như bầu, mướp, khổ qua... Loại rau cần ít nắng thì anh trồng ngay dưới giàn leo.

Theo anh Minh, khâu trộn giá thể rất quan trọng. Anh chị thường trộn giá thể theo tỉ lệ: 40% đất thịt, 40% đất sạch mua ngoài tiệm và 20% là phân bò, phân hữu cơ. Ngoài tưới rau bằng nước sạch, anh chị tận dụng nước vo gạo để tưới hàng ngày. Anh Minh làm một thùng ủ dung dịch từ rác thải nhà bếp, thêm ít nấm trichoderma để sau mỗi vụ lại trộn với đất. "Đây là loại dung dịch tốt cho cây trồng mà lại tận dụng rác thải hữu cơ, bảo vệ môi trường", anh chia sẻ.

Hiện tại, vợ chồng anh Minh trồng cây theo các nhóm khác nhau. Nhóm rau xanh thì có cải, mồng tơi... Nhóm cây leo có bầu, khổ qua, mướp hương, đậu rồng, mướp rắn, đậu ve,... Cây gia vị thì có húng, hẹ, hành, ớt… Anh cũng trồng thêm một số cây ăn quả như dưa hấu, dưa lưới, ổi. "Vợ chồng mình đang ươm thử giống cà chua bạch tuộc leo giàn", anh cho biết.

Có siêu thị mini sân thượng, gia đình không phải lo rau, củ giữa mùa dịch - 3
Các loại rau ăn lá luôn xanh mướt, tươi ngon.
Có siêu thị mini sân thượng, gia đình không phải lo rau, củ giữa mùa dịch - 4
Cây ổi sân thượng lúc lỉu trái.
Có siêu thị mini sân thượng, gia đình không phải lo rau, củ giữa mùa dịch - 5
Dưa chuột là món ưa thích của cả gia đình anh Minh. Sau khi thu hái, gia đình có thể ăn sống, làm salad… hoặc đôi khi sử dụng làm mặt nạ dưỡng da.
Có siêu thị mini sân thượng, gia đình không phải lo rau, củ giữa mùa dịch - 6
Từ tháng 4 tới nay, vợ chồng anh không phải mua rau ngoài chợ hay siêu thị, thậm chí còn dư rau để tặng hàng xóm trong thời điểm dịch bệnh.
Có siêu thị mini sân thượng, gia đình không phải lo rau, củ giữa mùa dịch - 7
Chiều nào, gia đình nhỏ cũng lên sân thượng tưới rau, thu hoạch.
Có siêu thị mini sân thượng, gia đình không phải lo rau, củ giữa mùa dịch - 8
Khu vườn vừa là "siêu thị rau củ mini" vừa là "trung tâm giải trí" của vợ chồng anh Minh và con gái.