Có nên ngừng sử dụng tấm lợp amiang vì sợ ung thư?

Trong khi Tổ chức Y tế thế giới cho rằng amiang có khả năng gây ung thư thì tại Việt Nam, đây vẫn là một vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến nhờ những tính năng ưu việt. Câu chuyện này đang gây nhiều tranh cãi.

Trước nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề sử dụng amiang trên thế giới cũng như ở Việt Nam, Bộ Xây dựng cùng Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội từng tổ chức các hội thảo về quản lý và sử dụng amiang trắng trong sản xuất tấm lợp tại Việt Nam để tiếp thu ý kiến của các nhà quản lý, các doanh nghiệp, các nhà khoa học để tìm giải pháp phù hợp, trong đó lợi ích, sức khỏe của người dân, công nhân được đặt lên trên hết đồng thời cân đối nhu cầu sử dụng của thị trường.
 
Mỹ cấm sử dụng rồi lại hủy bỏ lệnh cấm
 
Ông Lê Văn Tới - Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) - cho biết, thực tế tồn tại 2 nhóm sợi khoáng có tên chung thương mại là amiang, đó là nhóm amphibol (amiang nâu và xanh) và nhóm serpentil thường gọi là chryzotil (amiang trắng - AC). Trong đó, mức độ độc hại của nhóm amphibol bị xếp thứ 92 trong danh mục các chất gây độc hàng đầu (CERCLA) do Cơ quan thống kê các chất độc và các bệnh do chúng gây ra (ATSDR) của Hoa Kỳ công bố vào năm 2007. Còn amiang trắng xếp thứ 119 về mức độ độc hại.
 
Nhiều ý kiến tranh cãi về việc có nên tiếp tục sử dụng vật liệu amiang (Ảnh minh họa)
Nhiều ý kiến tranh cãi về việc có nên tiếp tục sử dụng vật liệu amiang (Ảnh minh họa)

Hiện có 149 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 3/4 dân số thế giới cho phép sử dụng amiang trắng (AC) và các sản phẩm chứa amiang trắng, trong đó có các nước G8 gồm: Hoa Kỳ, Canada, Liên bang Nga và các nước: Mexico, Brazil, , Ukraina, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Uzbekistan, Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam... Đây là nguyên liệu đầu vào quan trọng cho hơn 3000 sản phẩm phục vụ cho ngành công nghiệp như xây dựng, đóng tàu, ô tô, hàng không…

Đáng chú ý, nước Mỹ từng có thời gian cấm sử dụng amiang từ những năm 1980 nhưng đến năm 1991 thì đã hủy bỏ lệnh cấm dựa trên những lý lẽ cho rằng: Sẽ không có sự nhiễm bụi sợi amiang đáng tiếc nào xảy ra nếu như sản phẩm đó được sản xuất và sử dụng dưới sự kiểm soát chặt chẽ hơn; Những sản phẩm mới thay thế chưa chứng minh được mức độ an toàn về sức khỏe con người; Dùng sản phẩm có chứa thành phần amiang hiệu quả và kinh tế hơn bất cứ sản phẩm nào dùng các loại sợi có thể thay thế…

Đến năm 2011, Tòa án Tối cao Ấn độ cũng đã bác bỏ yêu cầu của các Tổ chức phi chính phủ NGO là cấm sử dụng tất cả các loại amiang. Singapore, Đài Loan đã từng cấm amiang nhưng sau đó cũng đã rút bỏ lệnh cấm từ năm 2010.

Tại Việt Nam, số liệu từ Hiệp hội Vật liệu xây dựng cho thấy, vật liệu amiang đã được tồn tại từ 50 năm nay với khoảng 40 nhà máy đang hoạt động. Hiện tại, theo quyết định 121 phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2008, chỉ duy nhất sợi amiang trắng được phép nhập khẩu và sử dụng tại Việt Nam. Ông Võ Quang Diệm - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam - cho biết, mỗi năm, cả nước tiêu thụ khoảng 80-90 triệu m2 tấm lợp AC. Tấm lợp AC có chất lượng tốt, khả năng chống xuyên nước tốt, độ bền cao, chịu được thời tiết khắc nghiệt với tuổi thọ từ 30-50 năm, phù hợp những vùng sâu, vùng xa, những vùng chịu ảnh hưởng của bão lũ trong khi giá thành chỉ bằng 1/3 tấm lợp tôn…

Chưa phát hiện bệnh ung thư liên quan đến amiang

Tóm lại, vấn đề đang gây nhiều ý kiến tranh cãi chính là sự ảnh hưởng của amiang đối với sức khỏe con người. Theo ông Tới, trong khi các đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng các loại amiang đều có khả năng tiềm tàng gây ung thư ở người thì nhiều nghiên cứu khoa học tại Mỹ, Canada, các nước trong khối SNG, Braxin, Ấn Độ, Thái Lan… lại cho thấy tỷ lệ ung thư phổi ở nhóm công nhân tiếp xúc với amiang trắng không có khác biệt so với nhóm người không tiếp xúc.

Thậm chí, tỉ lệ chết bình quân và chết do các bệnh ung thư của cư dân của thành phố Asbest (thành phố cạnh mỏ amiang trắng) vùng Uran không có sự khác biệt so với cư dân các thành phố và các vùng khác trong liên bang Nga.
 
Tại Việt Nam, nhiều nghiên cứu của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Y tế cũng thừa nhận rằng môi trường sống của chúng ta hiện nay bị tác động rất nhiều thứ độc hại có khả năng ung thư nguy hiểm hơn amiang.

Đáng chú ý, Hồ sơ Quốc gia về amiang từ năm 2009 đến 2012 được xây dựng bởi Bộ Y tế và Viện Khoa học kỹ thuật Bảo hộ lao động (Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam) với sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản đã kết luận: Trong số các phim chụp X quang và CT scanner cho người lao động tiếp xúc với amiang từ năm 2004 đến nay, chưa phát hiện được các bệnh liên quan đến amiang.

Bên cạnh đó, hiện nay, hàng loạt nhà máy sản xuất tấm lợp amiang đang áp dụng công nghệ sạch khép kín, tất cả đều được tự động hóa, sử dụng nước thải tuần hoàn, không thải ra bên ngoài. Các công đoạn được cấp nguyên liệu được cách ly hoàn toàn với khu sản xuất, hạn chế sự ô nhiễm từ nguyên liệu amiang trắng.

Được biết, hiện nay, Việt Nam sản xuất khoảng trên 300 triệu m2 tấm lợp bao gồm ngói lợp, tôn lợp, có tấm lợp amiang và tấm lợp bằng những chất hữu cơ khác. Trong đó, tấm lợp amiang chiếm khoảng 25-30% tổng diện tích m2 tấm lợp.

Nếu có cấm amiang trắng, nhiều chuyên gia cho rằng, cũng phải đưa ra một lộ trình phù hợp với điều kiện thực tế, phải đầu tư sản xuất nghiên cứu để đưa ra được các sản phẩm thay thế phù hợp với tính năng sử dụng cũng như về sức thanh toán của người dân, đồng thời cũng để cho các doanh nghiệp có thời gian khấu hao trả nợ đổi mới công nghệ chuyển sang mô hình hoạt động khác.

P.T

MỚI NHẤT
Bí thư Tỉnh ủy công bố số điện thoại và hộp thư cá nhân
Bí thư Tỉnh ủy công bố số điện thoại và hộp thư cá nhân

(Dân trí) - Chiều ngày 15/12, ông Nguyễn Viết Vy - Phó Chánh văn phòng Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ngãi vừa công bố số điện thoại cùng hộp thư cá nhân nhằm tiếp thu thông tin từ người dân.

Thứ ba, 15/12/2015 - 08:29

Ưu tiên chọn cử nhân đại học, cao đẳng thực hiện nghĩa vụ công an
Ưu tiên chọn cử nhân đại học, cao đẳng thực hiện nghĩa vụ công an

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Theo đó, nam công dân và cả nữ công dân có trình độ chuyên môn phù hợp đều được đăng ký làm nghĩa vụ công an, người tốt nghiệp cao đẳng, đại học được ưu tiên tuyển chọn…

Thứ ba, 15/12/2015 - 06:09

Cân đối nguồn để có tiền tăng lương trong năm 2016
Cân đối nguồn để có tiền tăng lương trong năm 2016

(Dân trí) - Tại Quyết định 2100/QĐ-TTg vừa ban hành về việc giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2016, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành Trung ương sắp xếp các nhiệm vụ chi để cân đối nguồn thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở trong năm 2016.

Thứ ba, 15/12/2015 - 06:02

Khánh Hòa khắc phục xong hồ chứa nước bị sụt lún
Khánh Hòa khắc phục xong hồ chứa nước bị sụt lún

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng bài: “Hồ chứa nước vừa “đổ” 99 tỷ đồng nâng cấp đã xói lở, sụt lún”, Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa sáng 15/12 cho biết, đơn vị thi công vừa khắc phục xong các điểm hư hỏng tại hồ chứa nước Suối Hành (xã Cam Phước Đông, TP Cam Ranh).

Thứ ba, 15/12/2015 - 06:00

Nam thanh niên tự thiêu trước nhà
Nam thanh niên tự thiêu trước nhà

(Dân trí) - Khoảng 15h ngày 15/12, một nam thanh niên bất ngờ dùng xăng tưới khắp cơ thể, rồi châm lửa tự thiêu trước sân nhà.

Thứ ba, 15/12/2015 - 05:03

Dân cản trở thi công QL1, đòi tiền bồi thường nứt nhà
Dân cản trở thi công QL1, đòi tiền bồi thường nứt nhà

(Dân trí) - Cho rằng việc thi công QL1 gây chấn động mạnh, làm một số nhà dân ở xã Hoài Tân, huyện Hoài Nhơn (Bình Định) vừa xây xong đã bị nứt vách, người dân đòi tiền bồi thường không được nên ngăn cản việc thi công quốc lộ.

Thứ ba, 15/12/2015 - 05:00

Hà Nội: Tài xế kéo lê CSGT bị khởi tố tội “Giết người”
Hà Nội: Tài xế kéo lê CSGT bị khởi tố tội “Giết người”

(Dân trí) - Chiều ngày 15/12, Đại tá Đào Thanh Hải - Phó Giám đốc CATP Hà Nội - cho biết, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Đoàn Văn Chuyên, đối tượng đã điều khiển xe tải lao thẳng vào CSGT tại ngã tư Sài Đồng - Quốc lộ 5 để điều tra về hành vi “Giết người”.

Thứ ba, 15/12/2015 - 04:25

Tàu xe Hà Nội "nóng" từ dịp Tết dương lịch
Tàu xe Hà Nội "nóng" từ dịp Tết dương lịch

(Dân trí) - Đón xe về quê trong các dịp lễ Tết luôn là vấn đề được những người lao động xa quê quan tâm. Năm nay kỳ nghỉ Tết dương lịch kéo dài 3 ngày nên dự kiến nhu cầu đi lại của người dân dịp này cũng tăng cao.

Thứ ba, 15/12/2015 - 03:46

Xôn xao công trình quảng trường nghìn tỉ
Xôn xao công trình quảng trường nghìn tỉ

(Dân trí) - Thời gian gần đây, người dân tỉnh Tiền Giang có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh công trình xây dựng quảng trường với kinh phí đầu tư hàng nghìn tỉ đồng. Người dân cho rằng còn nhiều công trình dân sinh cần thiết hơn vẫn đang chờ vốn xây dựng.

Thứ ba, 15/12/2015 - 03:30

Ông Vũ Đăng Khoa trở lại làm Thủ trưởng Cơ quan điều tra VKSND Tối cao
Ông Vũ Đăng Khoa trở lại làm Thủ trưởng Cơ quan điều tra VKSND Tối cao

(Dân trí) - Theo quyết định số 198/QĐ-VKSTC của Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, ông Vũ Đăng Khoa - Kiểm sát viên cao cấp, Chánh Thanh tra VKSND Tối cao được điều động, bổ nhiệm giữ chức Thủ trưởng Cơ quan điều tra VKSND Tối cao kể từ hôm nay 15/12.

Thứ ba, 15/12/2015 - 02:36

Cảnh sát Đà Nẵng tuần tra bằng xe đạp đặc chủng
Cảnh sát Đà Nẵng tuần tra bằng xe đạp đặc chủng

(Dân trí) - Sáng 15/12, 100 chiếc xe đạp đặc chủng phục vụ công tác tuần tra, kiểm tra tình hình an ninh trật tự khu vực đã được Công an TP Đà Nẵng bàn giao cho cảnh sát khu vực, cảnh sát trật tự quận, huyện.

Thứ ba, 15/12/2015 - 02:01

CSGT sai thì dân phản ánh chứ không thể tấn công, chửi bới...
CSGT sai thì dân phản ánh chứ không thể tấn công, chửi bới...

(Dân trí) - “Hành vi coi thường pháp luật và tấn công CSGT là đáng lên án. Nếu CSGT làm không đúng thì người dân có quyền phản ánh chứ không thể ném gạch, chửi bới lăng mạ, hung hãn tấn công gây thương tích… Chúng ta nên khách quan và bảo vệ cái đúng trước, vì tính mạng con người là trên hết”.

Thứ ba, 15/12/2015 - 01:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỷ luật nhiều cán bộ liên quan đến biệt phủ trên núi Hải Vân
Kỷ luật nhiều cán bộ liên quan đến biệt phủ trên núi Hải Vân

(Dân trí) - Liên quan đến việc xây dựng hai biệt phủ trái phép trên núi Hải Vân, chính quyền Đà Nẵng đã kỷ luật, xử lý trách nhiệm nhiều cán bộ thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý. Trước đó quận Liên Chiểu cũng đã xử lý kỷ luật 2 cán bộ có liên quan.

Thứ ba, 15/12/2015 - 11:48

Rừng thiên tuế cổ thụ khổng lồ, cây 4 người ôm không xuể
Rừng thiên tuế cổ thụ khổng lồ, cây 4 người ôm không xuể

(Dân trí) - Mặc dù cây thiên tuế ở núi Cô Tô (xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, An Giang) sống xen kẽ với cây rừng khác nhưng các cây thiên tuế nơi đây lại phát triển rất tốt, có những cây to 5 người ôm mới hết thân, đặc biệt nhiều cây trổ đến 3 bông hoa lớn...

Thứ ba, 15/12/2015 - 10:37

Bắn pháo hoa tầm cao chào mừng Tết dương lịch 2016
Bắn pháo hoa tầm cao chào mừng Tết dương lịch 2016

(Dân trí) - TPHCM sẽ bắn pháo hoa mừng Tết dương lịch 2016 tại khu vực đầu đường hầm sông Sài Gòn và Công viên văn hóa Đầm Sen trong vòng 15 phút vào đêm 1/1/2016.

Thứ ba, 15/12/2015 - 09:32

Vẫn có người hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bị đưa vào diện… tinh giản
Vẫn có người hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bị đưa vào diện… tinh giản

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí về chính sách tinh giản biên chế, ông Trần Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh yêu cầu thực hiện công tâm, khách quan, không vì yêu ghét, có trách nhiệm cao để không loại “nhầm” người giỏi, bỏ lọt người kém...

Thứ ba, 15/12/2015 - 09:26

Hàng tấn chân gà, tim lợn thâm đen nguy cơ thành món nhậu cho dân Thủ đô
Hàng tấn chân gà, tim lợn thâm đen nguy cơ thành món nhậu cho dân Thủ đô

(Dân trí) - Lực lượng liên ngành phát hiện hàng tấn tim lợn, chân gà, mề gà đông lạnh đã hết hạn sử dụng 5 tháng, bốc mùi hôi thối, thâm đen...

Thứ ba, 15/12/2015 - 08:06

Lập bến taxi ở trung tâm TPHCM?
Lập bến taxi ở trung tâm TPHCM?

(Dân trí) - Nhằm chấn chỉnh tình trạng taxi dừng đậu, đón trả khách không đúng nơi quy định gây mất an toàn giao thông, Sở Giao thông vận tải TPHCM kiến nghị cho phép xây dựng bến taxi ở trung tâm thành phố.

Thứ ba, 15/12/2015 - 07:54

4 trận động đất liên tiếp ở Huế
4 trận động đất liên tiếp ở Huế

(Dân trí) - Từ ngày 6/12 đến nay, tại khu vực huyện miền núi A Lưới và thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên - Huế) liên tiếp xảy ra 4 trận động đất.

Thứ ba, 15/12/2015 - 07:44

Nhà 3 tầng bốc cháy, chủ nhà vẫn ung dung ở bên trong
Nhà 3 tầng bốc cháy, chủ nhà vẫn ung dung ở bên trong

(Dân trí) - Khi ngọn lửa bùng lên ở tầng 3 ngôi nhà, chủ nhà ở bên trong vẫn không hề hay biết. Phải đến khi người dân đập cửa thông báo, chủ nhà mới hốt hoảng tháo chạy ra ngoài.

Thứ ba, 15/12/2015 - 07:00

Không khí Giáng sinh tràn ngập Hà Nội
Không khí Giáng sinh tràn ngập Hà Nội

(Dân trí) - Không khí của dịp lễ Giáng sinh đang bao trùm khắp phố Hà Nội. Trong những ô cửa kính loang loáng phản chiếu sự sôi động của đường phố lẫn với sắc trắng của mùa đông và màu áo đỏ của ông già Noel.

Thứ ba, 15/12/2015 - 06:00

Sức khỏe CSGT bị xe tải kéo phục hồi tốt, có thể xuất viện sớm
Sức khỏe CSGT bị xe tải kéo phục hồi tốt, có thể xuất viện sớm

(Dân trí) - PGS, TS. Bác sĩ Nguyễn Hữu Ước - Trưởng khoa Tim và Lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức - cho biết, Thượng úy Nguyễn Quốc Đạt bị gãy 3 xương sườn, bị dập phổi bên phải, tràn máu. Sau khi phẫu thuật, sức khỏe của Thượng úy Đạt đang phục hồi tốt và có thể xuất viện trong 1-2 ngày tới.

Thứ ba, 15/12/2015 - 12:59

Kẹt xe kinh hoàng, người dân vật vã tìm đường về
Kẹt xe kinh hoàng, người dân vật vã tìm đường về

(Dân trí) - Hàng nghìn phương tiện kẹt cứng ở các làn đường theo cả 2 hướng ra vào TPHCM trên Xa lộ Hà Nội, dù nhiều chiến sĩ CSGT được tăng cường để giải tỏa, phân luồng giao thông.

Thứ hai, 14/12/2015 - 09:40

Vụ công ty chôn thuốc trừ sâu: Dân kiên quyết phản đối công ty hoạt động trở lại
Vụ công ty chôn thuốc trừ sâu: Dân kiên quyết phản đối công ty hoạt động trở lại

(Dân trí) - Tại buổi làm việc của đại diện các ngành chức năng cùng Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái về việc tham mưu giải quyết đề nghị xin công nhận hoàn thành nghĩa vụ, khắc phục sự cố môi trường và cho phép hoạt động trở lại, người dân địa phương đã kiên quyết phản đối.

Thứ hai, 14/12/2015 - 09:35