Cô gái trẻ dùng côn trùng có lợi diệt sâu hại ở khu vườn ngập rau trái

(Dân trí) - Thay vì dùng thuốc hóa học, Martha chọn cách diệt sâu hại theo cách thuận tự nhiên là dùng côn trùng có lợi. Điều này giúp khu vườn của cô thu hoạch được rau sạch.

Cô gái trẻ dùng côn trùng có lợi diệt sâu hại ở khu vườn ngập rau trái - 1
Martha (32 tuổi) là một nhà sản xuất truyền hình làm việc tại London, Anh. Hầu hết các chương trình Martha thực hiện đều là về ẩm thực. Tính chất công việc mang lại cho cô cơ hội đến thăm nhiều vùng đất mới, khám phá và tìm hiểu về những khía cạnh của ngành thực phẩm.
Cô gái trẻ dùng côn trùng có lợi diệt sâu hại ở khu vườn ngập rau trái - 2
Trải qua nhiều chương trình, Martha nhận ra rằng để có một bữa ăn ngon, giàu dinh dưỡng với nguồn thực phẩm hữu cơ, tươi sạch trong cuộc sống hiện đại ngày nay không phải là điều dễ dàng. Cô cũng nuôi dưỡng cho mình tình yêu thiên nhiên sau mỗi chuyến đi, đặc biệt là một khu vườn của riêng mình nơi cô có thể tự trồng thực phẩm.
Cô gái trẻ dùng côn trùng có lợi diệt sâu hại ở khu vườn ngập rau trái - 3
Trong một chuyến thăm đến vườn thực vật hoàng gia Kew Gardens, Martha quyết định mua một vài gói hạt giống về trồng thử. Đó cũng là lúc cô bén duyên với công việc làm vườn. Cho đến nay, cô gái trẻ đã gắn bó với công việc này được gần 10 năm.
Cô gái trẻ dùng côn trùng có lợi diệt sâu hại ở khu vườn ngập rau trái - 4
Martha cùng bố mẹ trồng rau quả sạch trên mảnh đất khoảng 60m2. Cô phân bố diện tích khu vườn sao cho phù hợp với nhu cầu phát triển và quang hợp của từng loại cây, từ khoai tây, khoai lang, củ cải, xà lách, rau diếp, dưa chuột, các loại đậu, cà chua, cà tím, bí ngô, bí ngòi, một vài loại trái cây như ổi, cam, dâu tây, các loại quả mọng, thảo mộc… Hàng năm, cô còn trồng thử nghiệm những giống cây mới, khác lạ để khu vườn thêm đa dạng.
Cô gái trẻ dùng côn trùng có lợi diệt sâu hại ở khu vườn ngập rau trái - 5
Không chỉ tự trồng thực phẩm, Martha còn trồng thêm một số loại hoa như hoa cúc, diên vĩ, lay ơn, hướng dương, daisy, vừa để trang trí cho khu vườn, thu hút các loài thụ phấn, vừa là biện pháp tự nhiên đuổi côn trùng có hại bằng mùi hương.
Cô gái trẻ dùng côn trùng có lợi diệt sâu hại ở khu vườn ngập rau trái - 6
"Những gì bạn tự tay trồng đều có hương vị thơm ngon hơn nhiều so với mua ngoài cửa hàng. Nhưng thành quả không phải là điều tôi yêu thích nhất ở công việc này mà là quá trình chăm sóc cây. Tôi thấy mình thật hạnh phúc khi được đắm chìm trong khu vườn của mình. Vào một ngày nắng đẹp, tôi có thể ở đó hàng giờ đồng hồ", Martha chia sẻ.
Cô gái trẻ dùng côn trùng có lợi diệt sâu hại ở khu vườn ngập rau trái - 7
Martha đặc biệt quan tâm đến lối sống bền vững và môi trường sinh thái. Vì vậy, cô thường tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi đọc sách báo, tra cứu trên internet để tìm hiểu thông tin về cây cối, nguồn gốc, cách sinh trưởng của từng loại, cách để chống lại sâu bệnh và tăng sức đề kháng cho cây một cách tự nhiên.
Cô gái trẻ dùng côn trùng có lợi diệt sâu hại ở khu vườn ngập rau trái - 8
Một khu vườn được trồng theo phương pháp hữu cơ chắc chắn không thể tránh khỏi sâu bệnh. Tuy nhiên, Martha tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ sâu mà ngược lại, cô luôn cố gắng duy trì hệ sinh thái và môi trường đa dạng sinh học để thu hút các loài côn trùng có lợi giúp tiêu diệt sâu bệnh.
Cô gái trẻ dùng côn trùng có lợi diệt sâu hại ở khu vườn ngập rau trái - 9
Martha cho rằng cây trồng chỉ có thể khỏe mạnh khi đất khỏe mạnh, vì vậy cô luôn cố gắng làm giàu dinh dưỡng cho đất thông qua các loại phân trộn hữu cơ hoặc phân trộn tự ủ từ rau quả già quá hạn sử dụng. Cô cũng áp dụng phương pháp không cày xới để tránh ảnh hưởng đến môi trường sống của các loài sinh vật trong đất.
Cô gái trẻ dùng côn trùng có lợi diệt sâu hại ở khu vườn ngập rau trái - 10
Bằng sự học hỏi không ngừng, Martha đã tích lũy được kinh nghiệm cho mình về cách chủ động ứng phó với thời tiết bất thường. Nhờ vậy, nguồn thực phẩm hoàn toàn hữu cơ thu hoạch từ khu vườn của Martha luôn dồi dào, không chỉ đáp ứng đủ nhu cầu của gia đình mà còn được cô chia sẻ với những người hàng xóm. "Không gì tuyệt vời hơn khi được ngắm nhìn khu vườn bội thu với đủ loại cây trái khi đến mùa thu hoạch", cô gái cho hay.
Cô gái trẻ dùng côn trùng có lợi diệt sâu hại ở khu vườn ngập rau trái - 11
Không chỉ khuyến khích bạn bè và những người thân trong gia đình tự trồng thực phẩm, Martha luôn sẵn sàng chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trồng trọt của mình giúp bất kỳ ai muốn trồng trọt đều có thể phát triển. "Trồng thực phẩm khiến cuộc sống của chúng ta thay đổi và đó nên là lối sống mà mọi người có thể dễ dàng tiếp cận hơn, cả về không gian, tài nguyên và giáo dục", cô nói.
Cô gái trẻ dùng côn trùng có lợi diệt sâu hại ở khu vườn ngập rau trái - 12
Với Martha, phần thưởng lớn nhất mà công việc làm vườn đem lại chính là niềm vui từ việc chăm sóc cây cối mỗi ngày, từ khi gieo hạt, ngắm nhìn chúng phát triển đến khi thu hoạch, bài học quý giá có được sau mỗi sai lầm hay lời khuyên từ những người có chung sở thích…
Cô gái trẻ dùng côn trùng có lợi diệt sâu hại ở khu vườn ngập rau trái - 13
"Bạn có thể trồng nên những điều tuyệt vời ngay cả trong những không gian nhỏ nhất. Một khi bạn đã yêu thích công việc ấy và dành tình yêu cho nó, những điều tốt đẹp sẽ đến", cô nói.
Đang được quan tâm