Cô gái Nga say mê tiếng Việt, quay video ẩm thực hút khán giả

(Dân trí) - Trong căn phòng hơn 20m2, Sonya vừa đánh đàn vừa ngân nga hát ca khúc "Xin chào Việt Nam". Cô truyền năng lượng sống tích cực tới mọi người thông qua các video.

Cô gái Nga say mê tiếng Việt, quay video ẩm thực hút khán giả trên mạng xã

Hàng trăm khán giả theo dõi cô gái Nga xinh đẹp thể hiện ca khúc về Việt Nam qua ứng dụng trên mạng xã hội. Sonya có thể hát nhiều ca khúc Việt Nam như Bèo dạt mây trôi, Nhật ký của mẹ, Xin chào Việt Nam,... thậm chí cả những ca khúc mới của giới trẻ như Hơn cả yêu, Thức giấc,...

Cô gái Nga say mê tiếng Việt, quay video ẩm thực hút khán giả - 1
Sonya ngân nga hát trong căn phòng nhỏ.

Sonya Firsova là một ca sĩ, diễn viên, người mẫu đến từ Nga. Cô đã sống và làm việc tại Hà Nội từ năm 2019. Trước đây, cứ dịp cuối tuần, cô và em gái lại đem đàn tới hát tại phố đi bộ Hồ Gươm. Hình ảnh 2 cô gái người Nga vừa kéo đàn vừa thể hiện trôi chảy hàng loạt ca khúc nổi tiếng Việt Nam nhận được sự yêu mến của khán giả.

Dịch Covid-19 ập tới khiến Sonya không còn những buổi trình diễn trên phố đi bộ, không thể tham gia các sự kiện âm nhạc, chụp hình hay đi du lịch để làm video trải nghiệm. Nguồn thu nhập của cô cũng vì thế mà hạn hẹp lại.

Tuy vậy, Sonya rất vui vẻ, lạc quan. Cô tìm thấy niềm vui ngay trong những ngày phải ở nhà để giãn cách xã hội. "Điều quan trọng và hạnh phúc nhất là hiện giờ tôi vẫn khỏe, vẫn đang được ở nhà. Không thể biểu diễn trực tiếp thì tôi hát, chơi đàn trực tuyến, giao lưu trực tuyến cùng khán giả. Hãy cứ nghĩ tích cực lên và mọi thứ sẽ tốt đẹp thôi", Sonya chia sẻ.

Cô gái Nga say mê tiếng Việt, quay video ẩm thực hút khán giả - 2
Hàng trăm khán giả theo dõi cô hát trực tuyến trên ứng dụng mạng xã hội.

Tự làm video âm nhạc, ẩm thực Việt chia sẻ trên mạng xã hội

Trước đây, Sonya và em gái từng thực hiện rất nhiều video âm nhạc tại các địa điểm nổi tiếng của Việt Nam như: Hà Nội, Ninh Bình, Sài Gòn, Phú Quốc… Sonya cho biết, cô sẵn sàng đầu tư chi phí lớn để có những video hấp dẫn, chất lượng nhất.

"Tôi từng chi trả khoản tiền lớn để thuê người trang điểm, thuê trang phục, thuê nhóm nhảy hay ekip làm video. Mỗi MV phải mất hàng chục triệu đồng thực hiện. Nhưng, hiện nay, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định, tôi làm video tại nhà", cô chia sẻ.

Sonya mày mò học cách tự quay và chỉnh sửa video. Tranh thủ thời gian nghỉ dịch, cô rèn luyện khả năng sử dụng Tiếng Việt. "Tôi nhờ bạn bè người Việt Nam dạy hoặc nhờ chính cô chủ nhà dạy đọc, viết và nói Tiếng Việt. Trước đây, tôi chỉ hát được một số bài hát nhưng phát âm chưa hay và không hiểu ý nghĩa của lời bài hát. Bây giờ tôi khá tự tin với khả năng đọc và viết của mình, còn nói vẫn hơi chậm một chút", Sonya cho biết.

Cô gái Nga say mê tiếng Việt, quay video ẩm thực hút khán giả - 3
Hiện nay, cô gái Nga tự tin trò chuyện với khán giả bằng tiếng Việt.

Khi làm video chia sẻ trên các ứng dụng mạng xã hội, để thu hút đông đảo người Việt Nam, Sonya chủ yếu nói chuyện và hát bằng tiếng Việt. Cô thực hiện hàng trăm video thử các món ăn đường phố Việt Nam như bánh gio, bánh nếp, chè sen, xôi gấc…

Cô gái Nga say mê tiếng Việt, quay video ẩm thực hút khán giả - 4
Sonya thực hiện video giới thiệu về bánh gio.
Cô gái Nga say mê tiếng Việt, quay video ẩm thực hút khán giả - 5
Cô gái Nga thích thú ăn thử món bánh phổ biến của Việt Nam.
Cô gái Nga say mê tiếng Việt, quay video ẩm thực hút khán giả - 6
Mỗi video thử món ăn Việt của Sonya có thể có hàng trăm ngàn đến cả triệu lượt xem.

"Hiện nay, mỗi tuần tôi chỉ còn đi chợ khoảng 2 lần để mua đồ ăn, đồ thiết yếu. Nếu may mắn mua được đồ ăn ngon hay trái cây ngon, tôi sẽ làm video chia sẻ với mọi người. Nếu không, tôi sẽ thử làm món ăn Việt và quay clip chia sẻ thành quả", Sonya cho biết.

Mặc dù đã đi tới 19 quốc gia khác nhau trên thế giới, từng sống, học tập, làm việc lâu dài tại nhiều nơi, nhưng Sonya đặc biệt yêu thích ẩm thực Việt Nam. "Trong thời gian này, tôi sẽ học tiếng Việt chăm chỉ để sau khi kết thúc giãn cách có thể trò chuyện với những người bán hàng tại Việt Nam về món ăn Việt, cách làm ra chúng", Sonya cho biết.

Cô gái Nga say mê tiếng Việt, quay video ẩm thực hút khán giả - 7
Sonya cũng tự quay những video thử nấu ăn.

Cô gái luôn lan tỏa thông điệp sống tích cực

Mỗi sáng thức dậy, cô gái người Nga sẽ tập thể dục tại nhà, tự nấu bữa sáng thay vì đến phòng gym, yoga hay ăn sáng bên ngoài như trước đây. Sau đó, Sonya học vẽ tranh, tập thêm các loại nhạc cụ, học tiếng Việt, thu âm bài hát…

"Thay vì buồn bã và nằm than vãn trên giường cả ngày, chúng ta có thể học thêm nhiều điều mới mẻ mà, sẽ giúp ích cho sau này", cô gái 28 tuổi lạc quan chia sẻ.

Cô gái Nga say mê tiếng Việt, quay video ẩm thực hút khán giả - 8
Cô gái Nga luôn nở nụ cười tươi rạng rỡ trong những video chia sẻ trên mạng xã hội. Với cô, đó là một cách lan tỏa sự tích cực tới mọi người yêu mến mình.

Nói về việc sẽ làm sau khi hết dịch Covid-19, Sonya cho biết, cô mong muốn được đứng trên sân khấu và trình diễn trước hàng trăm khán giả như trước đây. Sau đó, cô sẽ xách balo lên và tiếp tục hành trình khám phá các địa điểm đẹp của Việt Nam.

Cô gái Nga say mê tiếng Việt, quay video ẩm thực hút khán giả - 9
"Tôi tin Việt Nam sẽ sớm vượt qua đại dịch và cuộc sống sẽ trở lại bình thường sớm thôi", Sonya chia sẻ.