Cô gái hóa bà lão: Bệnh nhân thứ 2 trên thế giới

(Dân trí) - Chị Nguyễn Thị Phượng, bệnh nhân 26 tuổi có gương mặt của bà lão 70 tuổi, là bệnh nhân thứ 2 trên thế giới với tỷ lệ mắc 2/330.000 dân.

 
Cô gái hóa bà lão: Bệnh nhân thứ 2 trên thế giới - 1

GS-TS Đặng Vạn Phước trình bày quá trình sàng lọc bệnh cho chị Phượng.

Theo kết quả chẩn đoán của BV Đại học Y Dược TPHCM, đã qua thực hiện nghiệm pháp Darier dương tính, chị Nguyễn Thị Phượng 26 tuổi có gương mặt của bà lão 70 tuổi là bị nhão da do bệnh tế bào vón.

Trước đây, chị Phượng từng bị nổi mề đay với các nốt đỏ, ngứa trên da. Điều trị bằng tây y một thời gian, tuy có giảm nhưng bị tái phát thường xuyên, chị đã chuyển sang uống thuốc dân gian. Từ đó, gương mặt và một số vị trí trên cơ thể bị sưng phù, căng tròn và xuất hiện các vết nứt ở tay, chân, nách, bẹn. 2 năm sau, da chị bắt đầu bị nhão và gương mặt ngày càng già đi.

GS.TS Đặng Vạn Phước, Phó Giám đốc BV Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết, mẫu da của chị Phượng cũng đã được gửi qua Trường Đại học Baylor, bang Texas của Mỹ để làm các kết quả xét nghiệm sinh thiết da. Kết quả xét nghiệm bằng các phương pháp kỹ thuật cao như C kit, nhuộm Toluidine blue… đã qua sự kiểm chứng của trung tâm Anderson, trung tâm chuyên về giải phẫu bệnh hàng đầu tại Mỹ, thì những vùng da của chị Phượng bị nhão là có sự xuất hiện của bệnh tế bào vón. Kết quả này đã trùng hợp với nhận định ban đầu của BV Đại học Y Dược TP.HCM.

Theo các chuyên gia hàng đầu trong ngành y khoa, bệnh tế bào vón rất hiếm gặp trong y văn thế giới với tỷ lệ mắc 2/330.000 dân. Chị Phượng là bệnh nhân thứ 2 trên thế giới bị bệnh nhão da kết hợp với tế bào vón.
 
Cô gái hóa bà lão: Bệnh nhân thứ 2 trên thế giới - 2

Gương mặt chị Phượng trẻ lại khoảng 25 – 30% so với ngày đầu mới nhập viện
 
Sau hơn 1 tháng rưỡi điều trị theo phác đồ của bệnh tế bào vón, kết quả cho thấy bệnh nhân đáp ứng rất tốt phương pháp điều trị này. Tình trạng nhão da, nhăn da của chị Phượng đã ngưng lại, giảm đi và không còn tiếp tục phát triển. Gương mặt của chị Phượng đã có những dấu hiệu cải thiện rất tốt, da không còn sưng, viêm đỏ, vết nhăn đã giảm, dị ứng đã hết hẳn trên da.

Sắp tới chị Phượng sẽ được tiếp tục điều trị bằng tế bào vón thêm 2 - 3 tháng để tình trạng viêm da ổn định. Sau đó, bệnh viện sẽ sử dụng các phương pháp tốt nhất về thẩm mỹ để xóa những nếp nhăn da quá sâu.

GS.TS Đặng Vạn Phước chia sẻ: “Trường hợp chị Nguyễn Thị Phượng có thể nói là một ca có nhiều may mắn. Bệnh nhân đã được phát hiện chưa quá muộn và đã nhận được những nghĩa cử tốt đẹp từ cộng đồng như sự cảm thông và ủng hộ trong điều trị bệnh. Về phía bệnh viện, chúng tôi cũng hết sức vui mừng khi tìm đúng bệnh cho chị và việc điều trị đã có đáp ứng tốt”.

Hồng Nhung - Vân Sơn

Đang được quan tâm