Thứ sáu, 03/04/2015 - 20:25

Vụ khu chợ cũ cháy lớn trong đêm:

Có dấu hiệu bất thường trong vụ chợ Nong cũ cháy lớn trong đêm

Dân trí

Ngày 3/4, ông Trần Văn Hoa, Chủ tịch UBND xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết công an tỉnh và huyện đã mời một người dân tại địa phương lên làm việc vì nghi có liên quan đến vụ cháy chợ Nong cũ tối 2/4 vừa qua.

Người bị công an mời lên làm việc là một người đàn ông trú thôn Thuận Hóa, xã Lộc Bổn. Người đàn ông này được cơ quan chức năng phát hiện có mặt sớm tại gần điểm chợ cháy khi vụ việc xảy ra. Đồng thời, khi kiểm tra xe máy ông này, còn phát hiện 1 tờ rơi có nội dung kích động các tiểu thương chống đối việc phong tỏa chợ Nong cũ.

Những hình ảnh chợ Nong cũ cháy tan hoang
Những hình ảnh chợ Nong cũ cháy tan hoang

Những hình ảnh chợ Nong cũ cháy tan hoang

Ông Hồ Trọng Cầu, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Phú Lộc cho biết: “Sáng  hôm qua (2/4) khi thực hiện các biện pháp phong tỏa chợ, hướng dẫn bà con qua chợ Nong mới thì hầu hết tiểu thương đồng tình, nhưng trong đó có một số người quá khích, chửi bới. Chúng tôi đã ra mời bà con vào ủy ban xã nói chuyện..

Theo lãnh đạo xã, các tiểu thương đã bốc lô gần hết, còn lại những người không bốc lô hay giờ phút chót mới bốc, do hết vị trí đẹp nên chống đối. Theo xã, những hộ này đa số sống ở quanh chợ Nong cũ, khi di dời qua nơi mới thì ảnh hưởng đến quyền lợi của họ nên chống đối. Số lượng hộ mà cơ quan nắm được từ 8-10 hộ.

.

Ông Hồ Trọng Cầu, PCT huyện Phú Lộc trả lời nhiều báo về vụ việc sáng 3/4
Ông Hồ Trọng Cầu, PCT huyện Phú Lộc trả lời nhiều báo về vụ việc sáng 3/4

Trao đổi thêm với PV, ông Trần Văn Hoa, Chủ tịch UBND xã Lộc Bổn cho hay, chợ Nong cũ có tất cả 168 hộ kinh doanh. Sau khi có chủ trương từ cấp trên phải di dời qua chợ Nong mới - vì khu chợ cũ là điểm đen về an toàn giao thông do nằm sát bên cạnh QL 1A, không gian chật hẹp, chúng tôi đã khảo sát kỹ điểm chợ Nong mới cách chợ cũ 1km, thuận tiện cho việc giao thương của cả 4 thôn trong xã.

Sau khi chợ Nong mới xây xong, xã đã tiến hành công tác dân vận, chuyển các hộ kinh doanh cũ qua. Có toàn bộ 154/168 hộ đã chuyển qua. 14 hộ còn lại chưa chuyển nhưng đã đăng ký lô tại chợ Nong mới. Vào sáng 2/4, tiểu thương bắt đầu buôn bán tại chợ Nong mới thì tối cùng ngày ở khu chợ cũ xảy ra cháy. Theo con số khảo sát cụ thể, còn 12 hộ không đi. Đây là các hộ có nhà ở gần chợ Nong cũ. Cơ quan chức năng đang điều tra xem có việc gì bất thường có thể dẫn tới khu chợ cũ tự dưng bị cháy trong đêm.

Ông Hồ Trọng Cầu, PCT huyện Phú Lộc trả lời nhiều báo về vụ việc sáng 3/4
Ông Trần Văn Hoa, Chủ tịch UBND xã Lộc Bổn 

Về ý kiến của bà con tiểu thương không chịu di dời qua nơi mới gửi đến rất nhiều các báo tại Huế với lí do bà con đưa ra là vẫn còn 7 năm mới chấm dứt hợp đồng tại chợ cũ, xã lấy chợ cũ để làm khu trung tâm thương mại?, ông Hoa trả lời: “Khi lên chợ mới, bà con vẫn được gia hạn 7 năm như ở chợ cũ, đồng thời xã sẽ khuyến mãi thêm 8 năm với giá thuê lô giảm 40% cho bà con ở chợ mới. Riêng chợ cũ sẽ làm nơi vui chơi giải trí cho cộng đồng như điểm công viên, cây xanh chứ không phải như ý kiến không đúng của bà con”.

Theo thực tế PV ghi nhận từ hiện trường, do xã Lộc Bổn đã cắt điện, nước tại khu chợ cũ từ ngày 26/3 để đưa bà con qua chợ mới nên khả năng cháy chợ do chập điện là có thể loại bỏ. Một yếu tố đang được cân nhắc là thắp vàng mã dẫn đến cháy vì tối 2/4 nhằm 14 âm lịch – ngày người Huế cúng rất nhiều. Nhưng việc mâu thuẫn giữa một số hộ dân với chính quyền trong việc chuyển chợ dẫn đến việc có cá nhân hay nhóm cá nhân nảy sinh việc đốt chợ Nong cũ cũng là một nguyên nhân đang được công an tỉnh Thừa Thiên Huế và công an huyện Phú Lộc phối hợp làm rõ.

Khu chợ Nong cũ đang được phong tỏa để công an tiến hành điều tra

Khu chợ Nong cũ đang được phong tỏa để công an tiến hành điều tra

Như Dân trí đã thông tin, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại chợ Nong cũ (xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc) vào khoảng 19h tối 2/4. Sau hơn 3 tiếng đồng hồ dập lửa, đám cháy đã tắt nhưng hầu như toàn bộ hàng hóa của bà con còn lại trong chợ đã cháy rụi hết. Nhiều tiểu thương đã chết điếng, đau khổ, vật vã vì không kịp trở tay với đám cháy trong đêm.

“Qua số liệu kê khai, bà con kinh doanh tại chợ Nong cũ bị thiệt hại gồm 21 hộ với 38,5 lô (vì phần lớn đã chuyển hàng sang chợ Nong mới – PV). Tổng số tiền thiệt hại là 10 tỷ, trong đó có hộ thiệt hại gần 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây là số liệu ban đầu, khi có số liệu chính thức phải cần được thẩm định lại chặt chẽ. Hiện huyện sẽ hỗ trợ cho các bà con có hàng hóa bị cháy mỗi hộ 3 triệu đồng. Đồng thời cũng có kế hoạch đề xuất lên tỉnh xin hỗ trợ giúp cho các tiểu thương bị thiệt hại thêm” – ông Hồ Trọng Cầu, PCT huyện Phú Lộc.

Đại Dương