Cô chủ nhà hàng cuốc đất, trồng rau, làm vườn Việt thu nhỏ ở Pháp

(Dân trí) - Để chủ động nguồn rau xanh Việt Nam cho bữa ăn hàng ngày, chị Linda Hương Ngô đã tự cuốc đất, học trồng rau, nuôi gà, lợn...

Bận rộn với công việc kinh doanh nhà hàng nhưng chị Linda Hương Ngô - một người Việt đang sinh sống tại Pháp vẫn dành thời gian thực hiện khu vườn Việt tại nhà. Đây là "không gian Việt giữa lòng nước Pháp" của chị Hương, nơi chị tỉ mẩn trồng các loại rau đặc trưng của quê hương như rau muống, rau cải, bầu bí, su su, dưa chuột...

Cô chủ nhà hàng cuốc đất, trồng rau, làm vườn Việt thu nhỏ ở Pháp - 1
Chị Linda Hương Ngô tại khu vườn gia đình ở Pháp.

Chị Hương chia sẻ, chị đã qua Pháp được 10 năm nhưng trước đây, chị thường xuyên đi đi về về giữa hai quốc gia để quản lý việc kinh doanh và du lịch. Chị Hương và gia đình chỉ chính thức chuyển hẳn tới Pháp để sinh sống và làm việc trong một vài năm gần đây. "Từ khi tới Pháp, việc khó khăn nhất với mình chính là thích nghi với khẩu vị đồ ăn Pháp truyền thống. Dù ở Việt Nam, mình kinh doanh nhà hàng Pháp 5 năm nhưng khi sang đây, mình luôn nhớ các món rau xanh của quê hương. Mình rất thèm rau muống luộc dầm chua, ngọn su su xào tỏi, bầu, bí nấu canh với tôm - những món ăn đã gắn bó từ nhỏ", chị Hương chia sẻ.

Chị Hương cho biết, các loại rau xanh Việt Nam rất khó mua tại Pháp. Mỗi lần muốn ăn rau muống, rau cải… chị phải lái xe hơn 200km đến một siêu thị châu Á ở thành phố khác. Nhưng nhiều khi tới nơi, chị Hương lại phải ngậm ngùi quay về vì hết hàng. "Giá các loại rau Việt tại đây rất đắt. Một mớ rau muống hay ngọn su su có giá 300.000 - 350.000 đồng", chị Hương cho biết.

Để tự chủ động nguồn rau Việt cho bữa ăn hàng ngày, chị Hương quyết định tự làm vườn. Ở khách sạn rộng 50.000m2 của gia đình chị Hương có một khu vườn lớn. Ngoài làm khu vui chơi giải trí, hồ bơi, hồ cá, vườn hoa còn trồng các nguyên liệu, trái cây phục vụ cho nhà hàng. Chị Linda Hương và ông xã đã cải tạo khoảng vườn 300m2 tại đó để trồng rau, củ, quả Việt Nam.

Cô chủ nhà hàng cuốc đất, trồng rau, làm vườn Việt thu nhỏ ở Pháp - 2
Chị Hương tự cải tạo mảnh đất 300m2 để làm vườn rau Việt Nam.

Hàng ngày, chị Hương gác lại một phần công việc, dành thời gian rảnh để ra vườn tự cuốc đất trồng rau. Thấy vợ yêu thích, ông xã chị Hương cũng nhiệt tình ủng hộ và hỗ trợ.

"Mình xem đây như một hoạt động thể thao ngoài trời, vừa nâng cao sức khỏe, vừa giải trí nên không thấy quá vất vả. Ngày nhỏ, mình thường lẽo đẽo theo mẹ ra vườn nên cố gắng nhớ lại ký ức hồi đó rồi làm vườn theo", chị Hương tâm sự.

Cô chủ nhà hàng cuốc đất, trồng rau, làm vườn Việt thu nhỏ ở Pháp - 3
Nhìn khu vườn thành luống thẳng tắp, cây giống lớn lên từng ngày rồi sum suê, xanh mướt, chị Hương rất hạnh phúc. Mỗi lần ra vườn, chị cảm thấy như đang được đứng ở chính quê hương mình.
Cô chủ nhà hàng cuốc đất, trồng rau, làm vườn Việt thu nhỏ ở Pháp - 4
Thậm chí, chị còn nuôi thêm đàn gà, vài ba con lợn, con vịt, làm một hồ cá nhỏ…
Cô chủ nhà hàng cuốc đất, trồng rau, làm vườn Việt thu nhỏ ở Pháp - 5
"Mỗi sáng thức dậy, được nghe tiếng gà gáy, tiếng vịt, tiếng lợn ngoài vườn, mình thấy rất vui tai và bớt nhớ hình ảnh, không khí quê hương", chị Hương tâm sự.

Việc làm vườn rau Việt tại Pháp không hề dễ, nhất là vào mùa đông, từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Thời điểm này, nhiệt độ thấp, tuyết rơi dày đặc vài tháng liên tiếp nên rau không thể sống nổi. Để có nguồn rau xanh ăn xuyên suốt mùa đông, chị Hương làm một căn phòng ấm, có máy sưởi và đủ ánh sáng để trồng rau.

Cô chủ nhà hàng cuốc đất, trồng rau, làm vườn Việt thu nhỏ ở Pháp - 6
Mùa đông, tuyết phủ trắng toàn bộ vườn.
Cô chủ nhà hàng cuốc đất, trồng rau, làm vườn Việt thu nhỏ ở Pháp - 7
Để có rau xanh vào mùa đông, chị Hương gieo các loại rau cải ngắn hạn trong căn phòng có máy sưởi, đặt tại khu vực gần cửa sổ để có nhiều ánh sáng.

Mùa hè tại thành phố chị Hương sinh sống: ban ngày thì nóng, nắng cháy da nhưng khi đêm xuống lại nhiều sương, trời chuyển lạnh. Do đó, chị Hương chỉ trồng các loại cây thích nghi thời tiết tốt như bí, ngô... ngoài trời, còn các loại rau xanh, chịu nhiệt kém hơn thì trồng dưới mái che.

"Mình tuy không có kinh nghiệm nhiều nhưng đất bên này màu mỡ, nhiều dinh dưỡng nên các loại rau xanh phát triển khá tốt. Việc chăm sóc rau xanh không quá vất vả. Trước khi gieo trồng, mình trộn một ít phân sinh học vào đất và quá trình chăm sóc thì ngày tưới nước hai lần. Tuy nhiên, bên này nhiều ốc sên nên mình phải thường xuyên kiểm tra và dùng bột sinh học rắc vào vườn rau, nếu không nó sẽ ăn tan hoang vườn rau chỉ trong vài đêm", chị Hương chia sẻ.

Cô chủ nhà hàng cuốc đất, trồng rau, làm vườn Việt thu nhỏ ở Pháp - 8
Những luống ngô thẳng tắp được trồng ngoài trời.
Cô chủ nhà hàng cuốc đất, trồng rau, làm vườn Việt thu nhỏ ở Pháp - 9
Các loại rau xanh được trồng trong nhà màng, có mái che.
Cô chủ nhà hàng cuốc đất, trồng rau, làm vườn Việt thu nhỏ ở Pháp - 10
Khu vườn có nhiều loại rau gia vị thuần Việt như tía tô, húng quế, rau dăm, rau mơ...
Cô chủ nhà hàng cuốc đất, trồng rau, làm vườn Việt thu nhỏ ở Pháp - 11
Chị Hương cho biết, rau, củ quả tại Pháp rất nhiều, đa dạng, được trồng hữu cơ an toàn nhưng chị vẫn yêu thích các loại rau gốc Việt. Hàng ngày, chị đều đặn ra vườn thu hoạch rồi chế biến món Việt cho bữa ăn.
Cô chủ nhà hàng cuốc đất, trồng rau, làm vườn Việt thu nhỏ ở Pháp - 12
Công việc làm vườn khiến chị Linda Hương giải tỏa bớt áp lực trong kinh doanh, có cơ hội vận động cơ thể, sống tích cực, nhiều năng lượng hơn. Khu vườn cũng là nơi giúp chị vơi bớt nỗi nhớ quê hương.

"Mình luôn tự hào khi khoe với gia đình, bè bạn ở Việt Nam về khu vườn Việt trên đất Pháp. Mình muốn mọi người thấy được rằng, dù sống ở đâu, mình vẫn giữ được tình yêu với nét văn hóa, truyền thông của ẩm thực Việt Nam", chị Hương chia sẻ.