Chủ nhật 11/10/2015 - 10:11

"Có cán bộ mua nhà cả chục tỷ đồng, lấy tiền ở đâu?"

Theo ông Tráng A Pao, có những người chỉ kê khai có một nhà, nhưng thực tế họ có 5-6 nhà ở ngay Hà Nội. Có phải tham nhũng không hay bằng thu nhập của họ?

Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng khóa XII nêu rõ công tác xây dựng Đảng trong 5 năm qua còn nhiều hạn chế, khuyết điểm, trong đó nhấn mạnh những hạn chế, khuyết điểm đó làm cho Đảng ta chưa thật sự trong sạch, vững mạnh, làm giảm lòng tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ.

Dự thảo Văn kiện cũng nêu rõ một trong những nguyên nhân của những hạn chế, khuyết điểm là do xây dựng Đảng cầm quyền trong điều kiện phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế là vấn đề mới và khó, phải vừa làm, vừa tìm tòi, tổng kết rút kinh nghiệm để đổi mới, hoàn thiện. Chậm đổi mới tư duy về công tác xây dựng Đảng trong điều kiện mới. Nhận thức chưa đầy đủ và sâu sắc, có mặt chưa rõ, chưa thống nhất một số vấn đề quan trọng ở tầm quan điểm, chủ trương. Chưa thật sự phát huy dân chủ trong Đảng, phát huy vai trò giám sát, tham gia của nhân dân vào công tác xây dựng Đảng.Việc tổ chức thực hiện nghị quyết, chủ trương về xây dựng Đảng chưa nghiêm, còn thiếu các biện pháp cụ thể, khả thi. Nhiều cấp ủy đảng và bí thư cấp ủy chưa đầu tư đúng mức thời gian, công sức cho công tác xây dựng Đảng. Lãnh đạo, chỉ đạo, kiện toàn tổ chức, đổi mới công tác cán bộ thiếu đồng bộ, kiên quyết, hiệu quả thấp.

Phải tập trung xây dựng đạo đức trong Đảng

Cũng  trăn trở về công tác xây dựng Đảng, ông Tráng A Pao, nguyên Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội cho rằng, phải xác định mỗi lần Đại hội phải tập trung chú ý công tác xây dựng Đảng, trong đó tập trung vấn đề đạo đức trong Đảng. Ông Tráng A Pao lo lắng, hiện nay đạo đức trong Đảng và xã hội xuống cập nghiêm trọng. Đó là sự lừa lọc dối trá, cấp dưới nói dối cấp trên, người buôn bán dối trá người tiêu dùng…


Ông Tráng A Pao, nguyên Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội

Ông Tráng A Pao, nguyên Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội

 

“Hà Giang làm gì có táo, nhưng người bán hàng thì toàn nói là táo Hà Giang, thực ra là táo Trung Quốc. Quả thanh mai, đào đều của Trung Quốc nhưng người bán lại nói là của Sapa, Lào Cai để lừa lọc người mua. Còn quản lý của các cơ quan chức năng thì rất lỏng lẻo. Ngay cả thuốc trừ sâu, thuốc tăng trọng, thuốc kích thích hoa quả đều không được sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan Nhà nước, rồi phân bón giả, thuốc chữa bệnh giả… Trong cơ quan Nhà nước thì cấp dưới nói dối cấp trên. Cho nên phải làm sao giải quyết vấn đề đạo đức trong Đảng, trong xã hội. Tất cả những tình trạng này cũng có nguyên nhân sâu xa là vì tiền”- ông Pao nói.

Theo ông Tráng A Pao, tập trung vào công tác xây dựng Đảng, phải làm rõ bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên biến chất. “Tôi tham gia Trung ương cũng đã lâu. Thời kỳ đó cũng đã nhận định “một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên thoái hóa, biến chất”, nhưng đến nay, bộ phận không nhỏ này đã giảm được bao nhiêu? Từ khi chuẩn bị Đại hội X cũng đánh giá một bộ phận không nhỏ đảng viên mất phẩm chất, vi phạm điều lệ của Đảng. Đến nay đã hơn 10 năm, dự thảo báo cáo lại nhắc lại việc này. Nhưng kết quả giải quyết đến đâu, được bao nhiêu phần trăm của “một bộ phận không nhỏ” này được giải quyết, chúng tôi cũng không biết? Vì thế phải làm cho rõ vấn đề này”.

Có cán bộ mua nhà cả chục tỷ, tiền ở đâu?

Theo ông Tráng A Pao, việc kê khai tài sản hiện nay là hình thức. Kê khai xong không có ai kiểm tra, thẩm tra. Nếu 5 năm tới, về công tác xây dựng Đảng cũng thực hiện việc kê khai như hiện nay thì cũng không giải quyết được vấn đề gì.

“Vấn đề kê khai tài sản của cán bộ, đảng viên, nhất là người có chức có quyền và người thân của họ, phải có hình thức kiểm tra sau khi họ kê khai. Cơ quan trách nhiệm phải thẩm tra, xác minh rõ đúng thực sự họ kê khai có trung thực không? Vì có những người chỉ kê khai có một nhà, nhưng thực tế chúng tôi biết họ có 5-6 nhà ở ngay Hà Nội. Có phải tham nhũng không hay bằng thu nhập của họ? Có người bỏ tiền ra mua cả tòa nhà, kinh doanh khách sạn, tiền đó họ lấy ở đâu?”- ông Pao trăn trở.

Vì thế theo ông Tráng A Pao, “nên có hình thức để nhân dân giám sát. Dân biết cả nhưng không dám nói vì người ta sợ trả thù, thậm chí trả thù trực tiếp người tố cáo mà còn trả thù, làm hại con cháu họ. Đó là vấn đề rất đáng quan tâm”.

Về mục tiêu trong 5 năm tới, ông Tráng A Pao cho rằng, trong phát triển kinh tế nên có sự lựa chọn có trọng tâm. Ví dụ miền núi, đồng bào dân tộc thì tập trung vào giải quyết 62 huyện đặc biệt khó khăn, nếu không làm được cả 62 huyện thì phải giải quyết 50% trong số này. “Nếu chung chung thì không hiệu quả. Phải có lộ trình để giảm quyết cụ thể”.

Theo ông Tráng A Pao, về tiêu chí về xây dựng nông thôn, không nên bình quân mà cần phải có tiêu chí theo từng vùng miền, đồng bằng khác, trung du và miền núi khác, còn nếu áp dụng theo một mô hình thì không hiệu quả. “Qua theo dõi, chúng tôi thấy vốn huy động cho đồng bao dân tộc miền núi không năm nào đạt, năm nào cao nhất là 60%, nên có tập trung vốn cho vùng này để tạo ra chuyển biến thực sự, nhất là 62 huyện khó khăn để họ thoát khỏi huyện nghèo một cách bền vững. Xóa đói giảm nghèo đối với đồng bào dân tộc phải có tích cực, đầu tư nhiều nguồn vốn thì mới giải quyết được”.

Theo Minh Hòa

Vov

Tag :
MỚI NHẤT
Hà Nội: Cháy lớn tại chung cư, giải cứu hàng trăm người mắc kẹt
Hà Nội: Cháy lớn tại chung cư, giải cứu hàng trăm người mắc kẹt

(Dân trí) - 3 xe thang, một xe tầm cao, 2 xe có khả năng vươn đến khoảng tầng 10 vận hành liên tục trên các ban công để đưa người mắc kẹt trong chung cư CT4A Xa La bị hoả hoạn xuống. 100 người khác cũng được hướng dẫn di chuyển lên tầng thượng chờ giải cứu...

Chủ nhật, 11/10/2015 - 07:39

Bộ Xây dựng trả lời Thủ tướng thế nào về cao ốc 8B Lê Trực?
Bộ Xây dựng trả lời Thủ tướng thế nào về cao ốc 8B Lê Trực?

(Dân trí) - Chánh Văn phòng Bộ Xây dựng Nguyễn Việt Hùng cho biết Bộ Xây dựng thống nhất quan điểm với Hà Nội về dự án cao ốc số 8B Lê Trực thể hiện trong báo cáo lãnh đạo thành phố gửi lên Thủ tướng ngày 30/9 vừa qua. Dự án đã được điều chỉnh nhiều lần cho hợp với quy hoạch chung Thủ đô.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 05:44

Xe tải nổ lốp lật ngang trên đại lộ Võ Văn Kiệt
Xe tải nổ lốp lật ngang trên đại lộ Võ Văn Kiệt

(Dân trí) - Chiếc xe tải chở đầy hàng hóa đang lưu thông trên đại lộ Võ Văn Kiệt thì bất ngờ nổ lốp rồi lật ngang giữa đường.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 04:14

Đi sinh nhật bạn, 2 nữ sinh chết đuối trong đêm
Đi sinh nhật bạn, 2 nữ sinh chết đuối trong đêm

(Dân trí) - Khi điều khiển xe máy qua cầu, do không có lan can bảo vệ nên hai nữ sinh vô tình lao xuống sông. Đoạn đường vắng và sự việc xảy ra trong đêm tối nên khi mọi người phát hiện thì hai nữ sinh đã chết đuối thương tâm.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 03:53

Nạn nhân vụ người đàn ông tự thiêu trong quán cà phê khó qua khỏi
Nạn nhân vụ người đàn ông tự thiêu trong quán cà phê khó qua khỏi

(Dân trí) - Ngày 11/10, bác sĩ Nguyễn Minh Vương, Khoa ngoại chấn thương - bỏng, Bệnh viện Đa khoa Bình Định cho biết bệnh nhân P.T.G (45 tuổi, trú phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), nạn nhân vụ tẩm xăng đốt tại quán cà phê đang trong tình trạng xấu, khó qua khỏi.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 03:18

Giải cứu người đàn ông đu mình trên trụ điện cao thế gần 2 tiếng
Giải cứu người đàn ông đu mình trên trụ điện cao thế gần 2 tiếng

(Dân trí) - Khoảng 11h trưa nay (11/10), nhiều người lưu thông trên đường Kinh Dương Vương (phường An Lạc, quận Bình Tân, TPHCM) hốt hoảng phát hiện một người đàn ông trèo lên trụ điện cao thế 110kv, cao gần 20m và cố thủ trên đó.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 03:10

Tàu chở 3.000 tấn than chìm trên biển
Tàu chở 3.000 tấn than chìm trên biển

(Dân trí) - Một tàu hàng chở 3.000 tấn than đã bị chìm ở khu vực cảng nước sâu Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, nhiều thuyền viên may mắn được cứu sống.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 01:55

Nỗ lực cứu hộ 2 tàu cá và các thuyền viên gặp nạn trên biển
Nỗ lực cứu hộ 2 tàu cá và các thuyền viên gặp nạn trên biển

(Dân trí) - Trưa 11/10, tin từ Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị cho biết, lực lượng cứu hộ đang khẩn trương triển khai các biện pháp cứu hộ, cứu nạn đối với 2 tàu bị mắc cạn trên biển, đang có nguy cơ bị sóng đánh chìm.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 01:29

Trung Quốc xả nước, lũ sông Hồng đang lên cao
Trung Quốc xả nước, lũ sông Hồng đang lên cao

(Dân trí) - Từ 7h sáng nay (11/10) người dân sống ven sông Hồng ở địa bàn thành phố Lào Cai ( tỉnh Lào Cai) bất ngờ khi thấy lũ lớn đang xuất hiện trên sông Hồng mặc dù đêm qua (10/10) và sáng nay (11/10) trời không mưa to như mấy ngày hôm trước.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 01:28

Người đàn ông chết dưới cống nước
Người đàn ông chết dưới cống nước

(Dân trí) - Tân rời nhà đi mua rượu, nhưng 2 ngày sau người thân không thấy Tân quay về. Trong lúc gia đình đang tìm kiếm thì nhận tin báo Tân đã chết dưới cống nước. Được biết, Tân là người từng nghiện ma túy, sau khi cai về thì chuyển sang nghiện rượu.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 12:36

Chứng minh bị hiếp dâm, loạn luân để được... phá thai!
Chứng minh bị hiếp dâm, loạn luân để được... phá thai!

Mấy ngày nay dư luận râm ran về chuyện các nhà làm luật định đặt ra quy định về điều kiện phá thai.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 11:10

Miền Bắc lạnh, Bắc và Trung Trung Bộ có nơi mưa rất to
Miền Bắc lạnh, Bắc và Trung Trung Bộ có nơi mưa rất to

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay (11/10), Bắc Bộ giảm mưa còn Trung Bộ lại có mưa rất to. Không khí lạnh khiến các tỉnh miền Bắc trời lạnh, vùng núi trời rét, nhưng nhiệt độ sẽ tăng nhẹ...

Chủ nhật, 11/10/2015 - 10:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm việc hành hung bị can Đỗ Đăng Dư
Làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm việc hành hung bị can Đỗ Đăng Dư

Liên quan đến việc bị can Đỗ Đăng Dư bị người cùng buồng giam ở Trại tạm giam số 3 hành hung, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo khẩn trương tổ chức điều tra, kết luận khách quan toàn bộ quá trình công tác quản lý tạm giam, cũng như hành vi của can phạm trực tiếp đánh anh Đỗ Đăng Dư.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 09:09

Một đoạn đường ngắn có trên 60 cây hoa độc
Một đoạn đường ngắn có trên 60 cây hoa độc

(Dân trí) - Những ngày vừa qua, khi báo Dân trí phản ánh về việc cây Sò đo cam là một loài cây độc, nhiều người dân ở Sóc Trăng mới giật mình bởi trên nhiều đoạn đường trong nội ô TP Sóc Trăng chính quyền cũng cho trồng loài cây này.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 08:52

Tuần lễ khổ đau của những đứa trẻ và màn mù khô bất ngờ
Tuần lễ khổ đau của những đứa trẻ và màn mù khô bất ngờ

(Dân trí) - Tuần qua ghi nhận nhiều sự việc thương tâm liên quan đến những đứa trẻ: Một bé bị chó cắn phải nhập viện khâu 200 mũi, hai cháu bị bảo mẫu ở trường mầm non trói chặt tay chân, hành hạ... Cùng đó, màn mù khô dày đặc tại TP HCM được đưa đậm trên báo chí với những lí giải khác nhau...

Chủ nhật, 11/10/2015 - 08:24

Sống nghèo trong đêm lạnh đầu mùa
Sống nghèo trong đêm lạnh đầu mùa

(Dân trí) - Rét bất ngờ dưới mưa tầm tã càng dìm nền nhiệt độ xuống thấp, cơn mưa cũng vô tình làm co rúm những người vô gia cư đang cố co kéo tấm chăn mỏng cho đủ ấm khi thời tiết chuyển mùa. Lác đác, những bóng người đội mưa lầm lũi mưu sinh trong đêm lạnh.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 07:51

Ba thuyền viên Việt Nam bị mất tích ngoài khơi biển Nhật Bản
Ba thuyền viên Việt Nam bị mất tích ngoài khơi biển Nhật Bản

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 9/10, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển (JCG) Nhật Bản thông báo 3 thuyền viên Việt Nam mất tích ngoài khơi bờ biển tỉnh Hokkaido, phía Bắc Nhật Bản.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 01:00

Liên tiếp phát hiện tài xế dùng bằng lái “giả như thật”
Liên tiếp phát hiện tài xế dùng bằng lái “giả như thật”

(Dân trí) - Thêm một tài xế dùng bằng lái “giả như thật” bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện và thu giữ. Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, đã có ít nhất 5 trường hợp tài xế dùng bằng lái giả bị phát hiện, xử lý.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 10:02

Triển khai Quyết định của Bộ Chính trị về nhân sự Ban Nội chính Trung ương
Triển khai Quyết định của Bộ Chính trị về nhân sự Ban Nội chính Trung ương

Sáng 10/10, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ của Ban.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 09:46

Xe đặc chủng CSGT lao vào cột điện khi đuổi 2 nghi can trộm chó
Xe đặc chủng CSGT lao vào cột điện khi đuổi 2 nghi can trộm chó

(Dân trí) - Khi bị xe ô tô công vụ của lực lượng CSGT áp sát, đối tượng trong băng trộm chó đã chiếu pha đèn pin công suất lớn khiến lái xe bị loá mắt, chệch tay lái, đâm vào trụ điện ven đường.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 09:22

Hà Nội chuẩn bị di dời toàn bộ tàu thuyền trên hồ Tây
Hà Nội chuẩn bị di dời toàn bộ tàu thuyền trên hồ Tây

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa chấp nhận đề xuất của Sở GTVT di dời toàn bộ tàu thủy nội địa trên hồ Tây hiện nay (đầu đường Thụy Khuê) về khu vực Đầm Bảy thuộc phường Nhật Tân.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 08:00

Người đàn ông tự thiêu trong quán cà phê, bé 5 tuổi chết oan
Người đàn ông tự thiêu trong quán cà phê, bé 5 tuổi chết oan

(Dân trí) - Người đàn ông không rõ từ đâu đến, bất ngờ mang xăng lao vào quán cà phê châm lửa tự thiêu rồi chạy vào phòng khóa trái cửa. Vụ cháy làm chính người này và một bé gái 5 tuổi chết cháy, 2 người khác bỏng nặng.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 07:00

Hai bồn hoa bê tông nặng cả trăm kilogam rơi sập xuống đường
Hai bồn hoa bê tông nặng cả trăm kilogam rơi sập xuống đường

(Dân trí) - Hai bồn hoa xây bằng gạch vữa, phần đáy đổ bê tông, nằm phía trước ban công của một ngôi nhà bỏ hoang bất ngờ đổ sập xuống đường, đè trúng 2 xe máy và một xe bán nước của người dân để bên dưới.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 06:00

Xe container “cắm đầu” xuống mương, quốc lộ 5 ùn tắc kéo dài
Xe container “cắm đầu” xuống mương, quốc lộ 5 ùn tắc kéo dài

(Dân trí) - Đang lưu thông trên quốc lộ 5, chiếc xe container bất ngờ lao đi chệch hướng, phá tan 1 đoạn dải phân cách rồi lao sang chiều đường ngược lại, “cắm đầu” xuống mương ở vệ đường. Phần rơ-moóc phía sau chắn gần hết 1 chiều đường khiến giao thông ùn tắc kéo dài.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 05:30