Chuyến tàu đặc biệt chở hơn 800 người từ "điểm nóng" TPHCM về miền Trung

(Dân trí) - Sáng sớm nay (26/7), đoàn tàu chở 814 người lưu trú, làm việc tại TPHCM và các tỉnh phía Nam đã về đến Hà Tĩnh. Hàng trăm người bày tỏ niềm hạnh phúc khi được chính quyền quan tâm, đón về quê hương.

Chuyến tàu đặc biệt chở hơn 800 người từ điểm nóng TPHCM về miền Trung - 1

5h30 sáng 26/7, đoàn tàu đặc biệt chở 814 công dân đã về đến Ga Yên Trung.

Chuyến tàu đặc biệt mang số hiệu SE14 chở theo 814 hành khách là con em Hà Tĩnh làm việc, sinh sống tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam khởi hành lúc 20h40 ngày 24/7, tại Ga Sài Gòn vượt hành trình hơn 1.000 km và đã cập bến Ga Yên Trung (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) lúc 5h30 sáng nay (26/7).

Chuyến tàu đặc biệt chở hơn 800 người từ điểm nóng TPHCM về miền Trung - 2

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải có mặt từ sáng sớm tại Ga Yên Trung đón các công dân về quê nhà.

Ông Võ Trọng Hải - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh cùng chính quyền các địa phương trực tiếp chỉ đạo công tác đón đoàn tại Ga Yên Trung. Trong đợt này có 814 công dân Hà Tĩnh trở về quê.

Chuyến tàu đặc biệt chở hơn 800 người từ điểm nóng TPHCM về miền Trung - 3
Chuyến tàu đặc biệt chở hơn 800 người từ điểm nóng TPHCM về miền Trung - 4
Chuyến tàu đặc biệt chở hơn 800 người từ điểm nóng TPHCM về miền Trung - 5

Dù khá mệt mỏi sau một hành trình dài nhưng người dân cảm thấy hạnh phúc khi được chính quyền quan tâm đón về quê nhà giữa thời điểm vô cùng khó khăn.

Địa điểm đón công dân được tổ chức tại hai nơi. Công dân của huyện Hương Khê và huyện Vũ Quang tổ chức tại Ga Hương Phố (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh); địa điểm đón công dân của các địa phương còn lại tổ chức tại Ga Yên Trung.

Ghi nhận của phóng viên tại Ga Yên Trung, công tác đón công dân được bố trí chặt chẽ. Lực lượng chức năng kiểm soát người ra vào. Một lực lượng tình nguyện viên cũng đã được huy động để hỗ trợ, giúp đỡ đoàn công dân.

Sau khi đoàn tàu đến ga Yên Trung, các công dân sẽ xuống theo thứ tự từng địa phương, được đo thân nhiệt rồi lên xe đã được bố trí sẵn. Những công dân này sẽ được về cách ly tập trung theo hướng dẫn, công dân tại huyện nào thì cách ly tại huyện đó. Đồng thời, sẽ tổ chức test nhanh kháng nguyên; xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 cho công dân theo hướng dẫn của Sở Y tế.

Chuyến tàu đặc biệt chở hơn 800 người từ điểm nóng TPHCM về miền Trung - 6
Chuyến tàu đặc biệt chở hơn 800 người từ điểm nóng TPHCM về miền Trung - 7

Công dân được hướng dẫn và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch.

Công dân sau khi hoàn thành cách ly tập trung, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày.

Dù khá mệt mỏi sau một hành trình dài nhưng những công dân được trở về lần này đều bày tỏ niềm hạnh phúc.

"Giữa lúc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, cuộc sống của chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi thấy mình rất may mắn và hạnh phúc khi được chính quyền tỉnh thuê tàu đón về quê", chị N.T.T. ở huyện Hương Sơn xúc động.

Tương tự chị T., anh T.V.H. (huyện Đức Thọ) vào TP Hồ Chí Minh làm thuê, nhưng dịch Covid-19 khiến anh hầu như không có việc làm và rất muốn được trở về quê hương để tránh dịch.

Chuyến tàu đặc biệt chở hơn 800 người từ điểm nóng TPHCM về miền Trung - 8

Công dân được đón theo từng huyện một theo thứ tự.

"Lúc nhận được thông báo của tỉnh Hà Tĩnh về chủ trương sẽ thuê tàu để đón công dân ở TP Hồ Chí Minh về quê nếu có nhu cầu, chúng tôi rất vui. Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn đến chính quyền Hà Tĩnh đã hỗ trợ con em được trở về quê an toàn. Chúng tôi hứa sẽ thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch Covid-19", anh H. chia sẻ.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải cũng khẳng định, sau chuyến tàu này, Hà Tĩnh tiếp tục đón công dân ở các tỉnh phía Nam có nguyện vọng trở về. Vì vậy, đề nghị cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở vào cuộc, chuẩn bị chu đáo các điều kiện để đón bà con.

Chuyến tàu đặc biệt chở hơn 800 người từ điểm nóng TPHCM về miền Trung - 9
Chuyến tàu đặc biệt chở hơn 800 người từ điểm nóng TPHCM về miền Trung - 10

Người dân lên xe đã được chuẩn bị trước đó để về các điểm cách ly.

Những công dân tự ý trở về từ vùng đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ phải tự chịu hoàn toàn chi phí cách ly, xét nghiệm và nếu để lây lan dịch bệnh sẽ xử lý theo quy định.

Chuyến tàu đặc biệt chở hơn 800 người từ điểm nóng TPHCM về miền Trung - 11

Các công dân được đưa về các điểm cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng giao các địa phương tiếp tục phát huy vai trò của các tổ liên gia, tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng để phát hiện kịp thời người đi từ vùng dịch về trên địa bàn khu, cụm dân cư.

Tin liên quan
Đang được quan tâm