TT-Huế:

Chuyển nhượng mỏ neo gỗ khổng lồ cho bảo tàng tỉnh

(Dân trí) - Ngày 27/10, ông Cao Huy Hùng, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Cách mạng tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, sau khi có chỉ đạo của tỉnh, bảo tàng đã xin chủ nhân mỏ neo khổng lồ chuyển nhượng lại chiếc mỏ neo bằng với giá mua ban đầu.

Theo đó, anh Nguyễn Văn Chinh (người đã mua mỏ neo từ ngư dân Nguyễn Hảo) đã đồng ý chuyển nhượng lại cho Bảo tàng Lịch sử Cách mạng tỉnh chiếc mỏ neo gỗ khổng lồ bằng với giá anh mua ban đầu (gồm 3 chỉ vàng và 2 thùng bia - tương đương gần 11 triệu đồng).

“Hiện tôi đang làm tờ trình gửi cấp trên, khoảng tuần sau sẽ tiến hành các thủ tục vận chuyển mỏ neo từ nhà anh Chinh lên bảo tàng ở Huế. Dự tính sẽ khó khăn vì mỏ neo nặng và dài quá (hơn 8 mét). Có thể kết hợp phương tiện đường thủy và đường bộ với nhiều người trợ giúp. Kinh phí ngoài phần đưa cho anh Chinh cũng phải tính đến khoản tiền công vận chuyển” – ông Hùng nói.

Anh Chinh đồng ý nhượng lại chiếc mỏ neo khổng lồ cho bảo tàng tỉnh.
Anh Chinh đồng ý nhượng lại chiếc mỏ neo khổng lồ cho bảo tàng tỉnh.

Dự tính chiếc neo sẽ được đặt ở phía trong sảnh giữa của bảo tàng tỉnh, nơi có những cổ vật lịch sử quý hiếm ở Huế như thuyền độc mộc, trống đồng. Tiếp đó, bảo tàng sẽ lập hội đồng chuyên môn để thẩm định phần gỗ và sắt bọc mỏ neo, để có kết luận chính xác về niên đại của mỏ neo gỗ này.

Anh Chinh chia sẻ: “Tôi đồng ý chuyển nhượng cho Bảo tàng Lịch sử Cách mạng với mục đích chiếc mỏ neo hiếm thấy này sẽ được trưng bày cho các tầng lớp, đặc biệt là thế hệ trẻ và con cháu đời sau chiêm ngưỡng. Tôi cho rằng đó là một hiện vật quý, ít nơi trên nước Việt Nam này có được. Nó sẽ góp phần làm cho kho di sản của Huế thêm độc đáo, phong phú”.
 
Đại Dương
 
Đại Dương
Bài liên quan
Những phán đoán ban đầu về mỏ neo gỗ khổng lồ dưới đáy biển

Những phán đoán ban đầu về mỏ neo gỗ khổng lồ dưới đáy biển

Chiếc mỏ neo bằng gỗ dài 8,1m mà anh Nguyễn Văn Chinh (Thuận An, Phú Vang, TT-Huế) vừa mua lại từ một lão ngư có nhiều điểm rất độc đáo, cần được cơ quan chuyên môn vào cuộc xác minh lai lịch, niên đại.<br><a href='http://dantri.com.vn/xa-hoi/phat-hien-mo-neo-khong-lo-bang-go-duoi-day-bien-952774.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Phát hiện mỏ neo khổng lồ bằng gỗ dưới đáy biển</b></a>
Đang được quan tâm