Thứ Bảy 12/10/2019 - 11:09

Chuyện những chiến sỹ Công an ôm kèn tấu nhạc phục vụ người dân ở Hồ Hoàn Kiếm

Tối nay ngày 12-10 này, tại Bờ Hồ Hoàn Kiếm, lần đầu tiên Đoàn Nghi lễ CAND sẽ biểu diễn phục vụ miễn phí nhân dân Thủ đô. Sau chương trình ra mắt này, dự kiến chương trình sẽ được thực hiện đều đặn mỗi tháng/lần (luân phiên giữa diễu hành và hoà nhạc) vào buổi tối các ngày thứ bảy, chủ nhật tuần đầu tiên của tháng, hoặc các ngày lễ lớn của đất nước, của Lực lượng Công an. Thời gian biểu diễn từ 1,5 đến 2 tiếng mỗi tối.

Kỷ niệm 10 lần tham gia Nhạc hội Cảnh sát

Chúng ta là chiến sĩ Công an/ Trung với Đảng, suốt đời vì dân/ Khó khăn, gian khổ biết mấy/ Ghi lời Bác dạy, ta quyết vượt qua...” – giai điệu vui tươi, hào hùng của “Hành khúc CAND” vang vọng bên tai tôi ngay khi bước vào trụ sở Đoàn Nghi lễ CAND. Những ngày này, cán bộ, chiến sỹ (CBCS) đơn vị đang hăng say tập luyện cho chương trình ra mắt phục vụ nhân dân tại Hồ Hoàn Kiếm vào cuối tuần.

Thượng tá Đỗ Ngọc Anh, Trưởng đoàn Nghi lễ CAND cho biết, Đội Nhạc lễ được thành lập từ năm 1975, có nhiệm vụ tổ chức thực hiện các nghi lễ trong CAND. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, hiện Đội Nhạc lễ trực thuộc Đoàn Nghi lễ CAND, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động.

Chuyện những chiến sỹ Công an ôm kèn tấu nhạc phục vụ người dân ở Hồ Hoàn Kiếm - 1

CBCS Đoàn Nghi lễ CAND biểu diễn ở buổi tổng duyệt tối 6-10 tại Hồ Hoàn Kiếm.

Mỗi năm, Đội trực tiếp phục vụ hàng trăm nghi lễ trong và ngoài Lực lượng CAND, cũng như biểu diễn phục vụ quần chúng nhân dân nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn và tham gia tích cực các cuộc giao lưu âm nhạc quốc tế.

Đội Nhạc lễ đã 2 lần cử nhạc công tham gia Hoà nhạc Cảnh sát các nước ASEAN (tại Singapore); tham gia Đại nhạc hội Cảnh sát thế giới lần thứ 43 tại Bremen – Cộng hoà Liên bang Đức năm 2007 và 7 lần tham gia Nhạc hội Cảnh sát thế giới do Báo Mainichi (Nhật Bản) tổ chức tại Nhật Bản, Indonesia, Myanmar và Việt Nam.

Chuyện những chiến sỹ Công an ôm kèn tấu nhạc phục vụ người dân ở Hồ Hoàn Kiếm - 2

Bộ trưởng Tô Lâm trao đổi với một nhạc công.

Qua các lần tham gia biểu diễn với Cảnh sát các nước thế giới và trong khu vực, mặc dù nhạc cụ, trang phục còn ít về số lượng, thiếu về chủng loại và tính đồng bộ... nhưng Đoàn Việt Nam đã nỗ lực hết mình, đưa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung, người chiến sỹ CAND Việt Nam nói riêng đến với bạn bè quốc tế.

“Mỗi lần tham gia Nhạc hội Cảnh sát thế giới, chúng tôi tự nhủ sẽ mang hết khả năng của mình với chất lượng chuyên môn cao nhất, vì vinh dự, trách nhiệm và truyền thống của Lực lượng CAND Việt Nam”, Thượng tá Trịnh Anh Thông, Phó trưởng Đoàn Nghi lễ CAND phụ trách âm nhạc chia sẻ. Chính vì vậy mà đơn vị đều hoàn thành tốt yêu cầu, nhiệm vụ chuyên môn đề ra, giữ vững tư thế, lễ tiết, tác phong của người CBCS Công an.

Theo Đại uý Nguyễn Tiến Dũng, Nhạc trưởng chỉ huy dàn kèn, việc biểu diễn trước công chúng Thủ đô lần này, mỗi CBCS đều tự thấy phải nỗ lực gấp nhiều lần để thực hiện thật tốt.

“Việc chuẩn bị xuống đường diễu hành cũng khiến tôi nhớ tới lần biểu diễn trước đông đảo người dân ở Đức năm 2007. Dù âm nhạc của mình không thể so sánh với các nước châu Âu hay Mỹ... tuy nhiên cảm giác được đứng cạnh, diễn cùng những người bạn đến từ các quốc gia có nền âm nhạc phát triển khiến chúng tôi rất tự hào, hãnh diện”, anh thừa nhận.

Đại uý Đoàn Phùng, nhạc công kèn Clarinett thì cho rằng, những lần lưu diễn giúp nhạc công như anh có thêm kinh nghiệm chuyên môn và nghệ thuật trình diễn. Chẳng hạn, Mỹ có phong cách biểu diễn đường phố rất chuyên nghiệp, đa phần dàn nhạc là trống với tiết tấu sôi động, còn Nhật Bản thì theo dòng nhạc sâu lắng, tình cảm. Đặc biệt người Việt Nam sang Nhật được người dân nơi đây rất yêu quý, họ đứng hai bên đường xem rất đông, thường chụp ảnh cùng, xin email liên lạc và hẹn ngày gặp lại sớm nhất...

Chuyện những chiến sỹ Công an ôm kèn tấu nhạc phục vụ người dân ở Hồ Hoàn Kiếm - 3

Đông đảo người dân hào hứng theo dõi một tiết mục trong chương trình tổng duyệt.

“Vì thế, càng tiếp thêm lửa tự hào, lòng yêu ngành, mến nghề và nhiệt huyết với công việc. Chúng tôi cũng thường nhìn bạn để biết rằng mình cần cố gắng phấn đấu nâng tầm lên”, nam nhạc công tâm sự.

Còn đối với nhạc công trẻ Ngô Thành Đạt, ấn tượng nhất là lần được chọn đi Myanmar dự Nhạc hội Cảnh sát thế giới năm 2017.

“Lần đầu tiên người dân nơi đây được thưởng thức diễu hành đường phố ở tuyến đường chính của thành phố Yangon, họ đổ ra chật kín hai bên đường để xem, khi đoàn Việt Nam đi qua thì vỗ tay cổ vũ rất nhiệt tình. Chúng tôi đi đều khoảng 2 cây số biểu diễn liên tục dưới thời tiết oi nồng, mồ hôi vã ra như tắm, nhưng không hề mệt mỏi, trái lại còn sung sức hơn”, anh kể.

Đặc thù của lĩnh vực nghệ thuật khác các đơn vị khác ở chỗ, mỗi nghệ sỹ có một nhiệm vụ, khó có thể thay thế được, do đó mỗi CBCS phải cố gắng hết sức mình để đóng góp vào thành công chung của cả tập thể.

Và món ăn tinh thần mới lạ phục vụ công chúng Thủ đô

Việc Đoàn Nghi lễ CAND tập luyện và biểu diễn phục vụ nhân dân tại phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm xuất phát từ ý kiến chỉ đạo của Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an qua các buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động và đơn vị.

Lực lượng CAND qua 74 năm phát triển và trưởng thành đã giành được nhiều thắng lợi to lớn đặc biệt nhờ sự đùm bọc, giúp đỡ của quần chúng nhân dân. Vì vậy, việc xây dựng hình ảnh người CAND đẹp trong lòng nhân dân là nhiệm vụ xuyên suốt mà vai trò của mỗi CBCS Công an hết sức quan trọng.

“Chúng tôi muốn tạo dựng ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh người chiến sỹ Công an không chỉ nghiêm trang, trách nhiệm trong màu áo cảnh phục mà còn mang trái tim nhân ái, vì dân phục vụ”, Thượng tá Đỗ Ngọc Anh khẳng định.

Chương trình biểu diễn sẽ bao gồm hai nội dung: Diễu hành quanh tuyến phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, xuất phát từ đường Đinh Tiên Hoàng (trước tượng đài vua Lý Thái Tổ) đến đường Lê Thái Tổ, Hàng Khay và kết thúc tại vị trí ban đầu; và biểu diễn hoà nhạc, văn nghệ trước tượng đài Vua Lý Thái Tổ.

 “Đối với diễu hành đường phố, ngoài những lúc đứng theo khối cố định chúng tôi còn triển khai đội hình xếp thành khối nhỏ, đi đan xen với nhau, thể hiện sự linh hoạt của các nhạc công. Khi xếp hình vuông, khi xếp thành các hình tròn như những bông hoa chào mừng ngày lễ của dân tộc, hay hình vòng cung như bàn tay nâng cúp, ở giữa có các diễn viên múa...”, Thượng tá Trịnh Anh Thông thông tin thêm.

Theo anh, việc bổ sung đội múa minh hoạ bên cạnh dàn kèn, đặc biệt là những vũ nữ mặc áo dài truyền thống, có phụ kiện như nón, quạt đi theo để thể hiện bản sắc văn hoá Việt Nam sẽ làm mềm tác phong của người chiến sỹ Công an vốn mạnh mẽ, dứt khoát, uy nghiêm, dễ gây thiện cảm đối với khán giả hơn. Hàng loạt ca khúc ý nghĩa: “Vì nhân dân quên mình”, “Tiến về Hà Nội”, “Nối vòng tay lớn” hay Diễu binh số 1, Diễu binh số 2... sẵn sàng tạo ra những không gian, sắc thái âm nhạc khác nhau phục vụ công chúng.

Chuyện những chiến sỹ Công an ôm kèn tấu nhạc phục vụ người dân ở Hồ Hoàn Kiếm - 4

Bộ trưởng Tô Lâm kiểm tra công tác luyện tập và động viên các chiến sỹ - nghệ sỹ.

Thực tế, hiện không nhiều người dân được thụ hưởng trực tiếp âm nhạc chính thống, chuyên nghiệp như thế này. Do đó, đây là món ăn tinh thần mới lạ đối với công chúng khi các CBCS Công an ôm kèn vừa đi vừa tấu nhạc.

Nhìn những chiếc kèn Tuba, Helicon hay Trống cái cồng kềnh, nặng 10 - 14kg, che khuất cả nhạc công khiến tôi không khỏi e ngại những lúc các anh vừa thổi vừa di chuyển, vừa đi vừa tạo hình...

Nhưng có lẽ việc thuần thục các ca khúc từ trước và có sự tập luyện liên tục mỗi ngày từ hơn một tháng nay đã khiến các CBCS có đủ thể lực và kinh nghiệm để đáp ứng được nhiệm vụ nặng nề theo nghĩa đen này.

“Tuyệt vời! Hoan nghênh sáng kiến của Bộ trưởng Tô Lâm. Những bản nhạc hùng tráng nhắc nhở lòng yêu nước vì độc lập tự do của dân tộc ta”; “Một món ăn tinh thần rất mới lạ và ý nghĩa, mong Bộ trưởng nên duy trì thường xuyên cho nhân dân và du khách thưởng thức”; “Thứ bảy tuần này tôi sẽ lên phố đi bộ thưởng thức... nét văn hóa rất đẹp cho Hà Nội, cho ngành Công an”... là những bình luận của bạn đọc trên báo chí và mạng xã hội những ngày qua ủng hộ chương trình.

Có lẽ, việc đời thường hoá chương trình nghệ thuật từng chỉ phục vụ biểu diễn trong các sự kiện, hoạt động của ngành Công an đã mở ra một lối tiếp cận mới về tinh thần đối với công chúng. Hình ảnh Bộ trưởng Tô Lâm nói riêng, lực lượng CAND nói chung trở nên bình dị, gần gũi hơn trong lòng nhiều người dân Thủ đô...

Một số hình ảnh khác tại lễ tổng duyệt:

Chuyện những chiến sỹ Công an ôm kèn tấu nhạc phục vụ người dân ở Hồ Hoàn Kiếm - 5
Chuyện những chiến sỹ Công an ôm kèn tấu nhạc phục vụ người dân ở Hồ Hoàn Kiếm - 6
Chuyện những chiến sỹ Công an ôm kèn tấu nhạc phục vụ người dân ở Hồ Hoàn Kiếm - 7

Dàn kèn 65 chiến sỹ biểu diễn chào mừng giải phóng Thủ đô

Tối 6-10 vừa qua, Đoàn Nghi lễ CAND đã tổ chức buổi tổng duyệt tại Hồ Hoàn Kiếm, trước khi chính thức ra mắt công chúng Thủ đô. Bộ trưởng Tô Lâm cùng Thứ trưởng Lương Tam Quang và Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đã tham dự chương trình, kiểm tra tiến độ tập luyện và động viên CBCS. Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá cao công tác chuẩn bị, tập luyện của Đội Nhạc lễ, khẳng định đây là một thiết chế văn hóa của Bộ Công an phục vụ nhân dân, đặc biệt trong dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. 

Tuy nhiên, thiết thực chào mừng ngày này, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu Đội Nhạc lễ bổ sung đội hình tham gia dàn kèn gồm 65 đồng chí để ý nghĩa và phù hợp hơn với bối cảnh thời gian kỷ niệm ngày lễ. Trung tướng Phạm Quốc Cương, Tư lệnh CSCĐ cùng đi với đoàn đã yêu cầu Đoàn Nghi lễ CAND nói chung, CBCS Đội Nhạc lễ nói riêng tích cực tập luyện để đảm bảo đúng yêu cầu và gây ấn tượng với quần chúng nhân dân tại buổi biểu diễn đầu tiên...

Đội Nhạc lễ từng tham gia và giành giải B Liên hoan Nhạc kèn toàn quốc lần thứ nhất, Khu vực đồng bằng Bắc Bộ, tổ chức tại Hà Nội năm 1993. Tháng 10-2017 tham gia Liên hoan Nhạc kèn toàn quốc lần thứ hai, đơn vị có 2 tiết mục đoạt giải A, 2 tiết mục đoạt giải B và Bằng khen của Hội Nhạc sỹ Việt Nam (Ban tổ chức không trao giải tập thể).

Theo Quỳnh Vinh

Công an nhân dân

MỚI NHẤT
Vụ nước sạch có mùi lạ: Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội nói gì?
Vụ nước sạch có mùi lạ: Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội nói gì?

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc ít ngày trở lại đây, nhiều người dân Hà Nội phản ánh nguồn nước sạch sông Đà có mùi khác lạ, lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội cho biết, đơn vị này đã lấy mẫu nước này mang về xét nghiệm và khoảng 10 ngày sau mới có kết quả.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 12:05

Cựu Bí thư xã nói gì khi bị tố khai man thành tích thời chống Mỹ
Cựu Bí thư xã nói gì khi bị tố khai man thành tích thời chống Mỹ

(Dân trí) - Ngày 12/10, ông Nguyễn Bổn - nguyên Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Thọ (huyện Phù Mỹ) cho hay, ông đã nắm được thông tin kết luận nội dung tố cáo gian dối trong việc lập hồ sơ đề nghị Nhà nước tặng thưởng Huy chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 10:58

Xế hộp hạng sang đâm đuôi xe buýt, hàng chục hành khách hoảng loạn
Xế hộp hạng sang đâm đuôi xe buýt, hàng chục hành khách hoảng loạn

(Dân trí) - Đang lưu thông cùng chiều trên quốc lộ 1A, chiếc xế hộp hiệu Mercedes S450 bất ngờ đâm vào đuôi xe buýt. Vụ tai nạn khiến 2 xe hư hỏng nặng. Nhiều hành khách gặp một phen khiếp vía.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 09:00

Trung ương Đảng thông qua nghị quyết hội nghị 11 khoá XII
Trung ương Đảng thông qua nghị quyết hội nghị 11 khoá XII

(Dân trí) - Thông qua Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII trong phiên họp bế mạc hội nghị chiều 12/10, Trung ương nghe giải trình của Bộ Chính trị về ý kiến thảo luận xung quanh dự thảo báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng, thi hành Điều lệ Đảng, thống nhất trình Đại hội XIII chưa sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:58

Hà Nội: Người đàn ông hành hung phụ nữ khi bị nhắc nhở không xếp hàng
Hà Nội: Người đàn ông hành hung phụ nữ khi bị nhắc nhở không xếp hàng

(Dân trí) - Khi bị người phụ nữ lớn tuổi nhắc nhở vì hành vi chen lấn khi đi rút tiền tại cây ATM, người đàn ông liền quay ra đe doạ "biết tao là ai không”, rồi lao vào đấm đá, đập điện thoại của nạn nhân.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:45

Một năm sau vụ lở núi, người dân quay lại nơi xảy ra thảm hoạ sinh sống
Một năm sau vụ lở núi, người dân quay lại nơi xảy ra thảm hoạ sinh sống

(Dân trí) - Một năm sau khi xảy ra lở núi khiến nhiều người chết và bị thương, người dân thôn Thành Phát - Thành Đạt (xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa) đã quay về nơi ở cũ, dựng lại làm nhà bất chấp hiểm nguy.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:30

Văn phòng Trung ương Đảng thông tin về việc kỷ luật ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn
Văn phòng Trung ương Đảng thông tin về việc kỷ luật ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn

(Dân trí) - Thông cáo phát đi từ Văn phòng Trung ương Đảng chiều 12/10  cho biết, hôm nay, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII hoàn thành chương trình nghị sự sau 6 ngày làm việc. Về công tác nhân sự, Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng đối với ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:17

Cận cảnh Mã Pì Lèng Panorama “khoác áo” màu xanh trước khi bị tháo dỡ
Cận cảnh Mã Pì Lèng Panorama “khoác áo” màu xanh trước khi bị tháo dỡ

(Dân trí) - Sau một ngày thi công, nhiều bức tường của nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama (Hà Giang) đã được sơn màu xanh lá. Trước đó, chủ đầu tư cho rằng, thay vì phải tháo dỡ theo kiến nghị của cơ quan chức năng, họ sẽ phủ xanh toàn bộ công trình!

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:13

Tổng Bí thư: Mỗi Uỷ viên Trung ương cần tự soi, tự sửa, tránh vết xe đổ
Tổng Bí thư: Mỗi Uỷ viên Trung ương cần tự soi, tự sửa, tránh vết xe đổ

(Dân trí) - Nói về việc Trung ương vừa khai trừ đảng với 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, mỗi Uỷ viên Trung ương cũng như cán bộ, đảng viên  cần thường xuyên tự soi, tự sửa, tránh xa cám dỗ để không đi vào vết xe đổ, gây hậu quả, tổn thất khôn lường…

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:04

Thủ tướng giao Hà Nội đánh giá việc làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản
Thủ tướng giao Hà Nội đánh giá việc làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản

(Dân trí) - Thủ tướng giao UBND Hà Nội chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng đánh giá kết quả dự án thí điểm làm sạch sông Tô Lịch và góc Hồ Tây bằng công nghệ Nhật Bản, đảm bảo khách quan, đề xuất cụ thể, xem xét nhân rộng nếu kết quả tốt.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 03:00

Thông tin làm rõ cái chết nhiều bất thường của người đàn ông trong rừng
Thông tin làm rõ cái chết nhiều bất thường của người đàn ông trong rừng

(Dân trí) - Ngày 12/10, Công an tỉnh Quảng Nam đã có kết luận điều tra ban đầu về nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông Nguyễn Huy Hoàng (SN 1973, trú tại xã Trà Giác, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) khi đi lấy mật ong và săn bắt thú trong rừng.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 02:57

Phát động Giải báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai
Phát động Giải báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

(Dân trí) - Mục tiêu của Giải báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai nhằm ghi nhận, tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có đóng góp thiết thực đối với công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống thiên tai.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 02:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều động, bổ nhiệm nhân sự 6 Bộ, ngành
Điều động, bổ nhiệm nhân sự 6 Bộ, ngành

Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Nội vụ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an, Bộ Y tế, Ban Tuyên giáo Trung ương vừa tổ chức công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 10:58

Chủ nhật miền Bắc đón không khí lạnh
Chủ nhật miền Bắc đón không khí lạnh

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh, trong ngày 12-13/10 ở vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, riêng các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu cục bộ có mưa to, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 08:51

Thực hư thông tin công nhân cây xanh dùng xe chuyên dụng thay bóng đèn cho khách sạn
Thực hư thông tin công nhân cây xanh dùng xe chuyên dụng thay bóng đèn cho khách sạn

(Dân trí) - Trên mạng xã hội mấy ngày nay xuất hiện hình ảnh, clip về việc công nhân cây xanh sử dụng xe chuyện dụng nghi để thay bóng đèn thuê cho một khách sạn ở phố Hàng Bông (Hà Nội). Đại diện công ty cây xanh đã phủ nhận điều này.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 08:43

Nguyên Bí thư Đảng ủy xã khai man thành tích đem trả lại huy chương
Nguyên Bí thư Đảng ủy xã khai man thành tích đem trả lại huy chương

(Dân trí) - Sau khi bị phát hiện gian dối trong việc khai man thành tích để nhận huy chương, cựu Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Thọ (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) đã trả lại huy chương dù chưa có quyết định thu hồi.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 06:50

Mã Pì Lèng Panorama bất ngờ phủ sơn màu xanh lá
Mã Pì Lèng Panorama bất ngờ phủ sơn màu xanh lá

(Dân trí) - Trong khi dư luận đang chờ đợi xem "số phận" nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama (Hà Giang) sẽ được chính quyền sở tại định đoạt như thế nào, thì bất ngờ vào chiều 11/10, công trình này được phủ sơn xanh lá lên các bức tường.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 12:03

“Trảm” hàng loạt doanh nghiệp vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản
“Trảm” hàng loạt doanh nghiệp vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản

(Dân trí) - Hàng loạt doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn huyện Bố Trạch đã bị Sở Tài nguyên môi trường (TN&MT) tỉnh Quảng Bình ra quyết định xử phạt liên quan đến những sai phạm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 09:44

Bộ Tư pháp “nghiêm túc tiếp thu” phán ảnh về việc sử dụng số liệu từ… năm 2005
Bộ Tư pháp “nghiêm túc tiếp thu” phán ảnh về việc sử dụng số liệu từ… năm 2005

(Dân trí) - “Bộ Tư pháp trân trọng cảm ơn sự góp ý kịp thời và đầy trách nhiệm của các cơ quan báo chí và sẽ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến này trong quá trình hoàn thiện báo cáo của Chính phủ về thi hành Luật Thủ đô”.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 08:57

Rất ít trẻ em có kiến thức cơ bản về vấn đề xâm hại tình dục qua mạng
Rất ít trẻ em có kiến thức cơ bản về vấn đề xâm hại tình dục qua mạng

(Dân trí) - Đó là thông tin được chia sẻ tại Hội thảo truyền thông và góp ý xây dựng chính sách trong lĩnh vực Công nghệ thông tin – Truyền thông (CNTT – TT) về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng do Sở Thông tin – Truyền thông Đà Nẵng tổ chức chiều 11/10.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 08:06

HTX chợ dọn sạch rác trên sông sau khi báo Dân trí phản ánh
HTX chợ dọn sạch rác trên sông sau khi báo Dân trí phản ánh

(Dân trí) - Sau khi kiểm tra thực tế, UBND xã Cẩm Duệ đã thừa nhận việc báo Dân trí phản ánh HTX thương mại và dịch vụ chợ Vực đã thu gom, xử lý rác thải sai quy định là đúng thực tế. Hiện, chính quyền xã đang xử lý và giải quyết triệt để vấn đề này.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 07:54

Khai trừ Đảng với 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn
Khai trừ Đảng với 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn

(Dân trí) - Chiều 11/10, Ban chấp hành Trung ương Đảng thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng khoá X, ông Trương Minh Tuấn, Uỷ viên Trung ương Đảng khoá XII. Hai ông từng đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng TT-TT, vi phạm nghiêm trọng trong đại án AVG.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 07:07

Bộ Tư pháp lý giải việc báo cáo môi trường Hà Nội 2019 sử dụng số liệu từ 2005
Bộ Tư pháp lý giải việc báo cáo môi trường Hà Nội 2019 sử dụng số liệu từ 2005

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều 11/10, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu thừa nhận việc sử dụng số liệu về môi trường Hà Nội từ năm 2005 để đánh giá về thi hành Luật Thủ đô là do bộ phận tham mưu sơ suất, lấy thông tin trên mạng mà thiếu kiểm chứng.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 05:35

Đề xuất “đăng kiểm” gần 5,7 triệu chiếc xe máy ở Hà Nội
Đề xuất “đăng kiểm” gần 5,7 triệu chiếc xe máy ở Hà Nội

(Dân trí) - Ông Hoàng Dương Tùng - nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) đề xuất “đăng kiểm” gần 5,7 triệu chiếc xe máy đang lưu thông trên địa bàn TP Hà Nội, để hạn chế nguồn phát thải gây ô nhiễm môi trường.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 05:11