“Chuyện lạ” về cây thủy tùng ở Krông Năng

Những năm đầu thập niên 90, hàng nghìn cây thủy tùng ngàn năm tuổi ở Krông Năng bị chặt bỏ, vùi lấp dưới đáy hồ thủy lợi. Một vài hộ dân “may mắn” có thủy tùng sót trên rẫy bỗng trở thành kiểm lâm viên bất đắc dĩ khi dân khắp nơi đổ về nhăm nhe đốn hạ.

Tại thôn Quảng An, xã Ea Hồ (Krông Năng, Đắk Lắk) còn 1 cây thủy tùng khổng lồ sống sót nằm trên rẫy của anh Y Mion Niê (buôn Gier) và anh được Hạt Kiểm lâm huyện hợp đồng canh giữ cây quý với số tiền khoảng trăm nghìn/tháng. Y Mion kể: những năm 1995, gia đình anh đến khu sình Ea Kuang, thôn Quảng An phát nương làm rẫy, thời đó thủy tùng nhiều lắm, cây nào cây nấy to bằng cả 2-3 vòng tay người lớn ôm. Để lấy đất làm hồ thủy lợi, địa phương đã đốn hạ và hàng nghìn cây thủy tùng bị chôn vùi xuống sình Ea Kuang, trong đó có 2 cây trên đất rẫy nhà anh may mắn sống sót.

 

Năm 2007, cơn sốt thủy tùng lên cao, người dân khắp nơi kéo về khu sình Ea Kuang nơi anh làm lúa, ngày đêm đào bới, săn tìm thủy tùng. Họ lấy đi bất kể bộ phận gì liên quan đến thủy tùng. Ruộng lúa nhà Y Mion bị băm nát, phải bỏ hoang, 2 cây thủy tùng còn sống trên rẫy cũng liên tục bị nhòm ngó. Để bảo vệ cây, Hạt kiểm lâm Krông Năng đã hợp đồng với anh trông giữ, Y Mion có thêm một công việc mới - canh giữ 2 cây thủy tùng.

 

Cây thủy tùng anh Y Mion đang nhận trông giữ.
Cây thủy tùng anh Y Mion đang nhận trông giữ.

 

Thời gian đầu, Y Mion đã dựng chòi trên rẫy để tiện bề trông coi. Cẩn thận hơn, anh còn cho số điện thoại những nhà dân sống quanh rẫy mình, nếu lỡ hôm nào bận việc không vào rẫy được thì nhờ họ “để mắt” giùm, nếu có động tĩnh gì thì gọi điện báo anh biết. “Trong một đêm trời mưa rất to, kẻ xấu đã đột nhập cưa mất cây thủy tùng nhỏ hơn, sau đó cán bộ kiểm lâm đến đo đếm, lập biên bản, lúc đó mình nghĩ, lần này chắc bị bắt đền hoặc xử phạt vì đã trông coi không cẩn thận… Rất may cán bộ chỉ nhắc nhở và yêu cầu mình phải trông giữ cây còn lại cẩn thận hơn” – anh cười cho biết.

  

Xung quanh cây thủy tùng khổng lồ mà Y Mion canh giữ cũng đã xuất hiện những câu chuyện ly kỳ. Hôm chúng tôi vào rẫy để được tận mắt thấy “cây cổ”, quanh gốc cây cỏ mọc um tùm ngang thắt lưng, cây thủy tùng  có đường kính gốc hơn 2 mét, ngọn đã bị sét đánh gãy, giữa thân đã bị sâu tạo nên nhiều lỗ hổng nhưng cây vẫn phát triển, cành lá um tùm xanh tốt.

 

Tôi cùng một đồng nghiệp định lội qua lớp cây cỏ để được sờ vào thân cây thì những đứa trẻ con sống quanh đó cản lại. Chúng bảo: gốc cây có cặp rắn ông - rắn bà rất to trú ngụ; đã có một số người vào cưa trộm nhánh cây làm kinh động chỗ ở và bị rắn cắn trả thù. Nghe đến đây tôi sững lại không còn dám bước vào dù rất muốn được tận mắt, tận tay sờ vào loại cây được cho là “cùng thời với khủng long” này. Tiếc nuối, chúng tôi chỉ biết đứng từ xa giơ máy ảnh lên chụp mấy tấm về cây làm tư liệu.

 

Rời cây cổ, chúng tôi tìm về buôn Gier gặp buôn trưởng Y Cơn. Dọc hai bên đường buôn, những ngôi nhà ngói khang trang mọc san sát. Trước cửa nhiều nhà chất đầy những mảnh gỗ, rễ cây đen sì mà theo lời già Y Cơn thì đó là thủy tùng bà con đi “xăm” ngoài sình Ea Kuang về. “Cơn sốt thủy tùng không còn nóng như trước, với lại những mảnh gỗ bà con tìm được nhỏ, không có giá trị nhiều, dù bỏ lăn lóc trước cửa nhà cũng chẳng ai trộm cắp cả” – Y Cơn cười nói.

  

Trước cửa nhà Y Cơn cũng có một vài súc gỗ thủy tùng vứt lăn lóc, trên nóc tủ vài mảnh thủy tùng có hình thù kỳ lạ được ông rửa sạch làm vật trưng bày chơi.

 

Đưa mắt nhìn xa xăm về phía trước, Y Cơn kể: Từ khi còn bé già đã thấy thủy tùng, nhiều lắm; bạt ngàn những cánh rừng, cây nào cũng to cỡ 2-3 vòng tay người lớn ôm. Gỗ thủy tùng ngày xưa đồng bào Êđê ít sử dụng lắm, thân gỗ mềm và không phải ai cũng được sử dụng, chỉ những già làng lớn tuổi có uy tín trong buôn mới được dùng. Khi muốn chặt một cây phải làm lễ cúng, xin thần rừng rồi mới đốn hạ. Mà đốn về rồi cũng chỉ sử dụng để làm các chi tiết bên ngoài nhà như mái hiên, lát sàn lên xuống cầu thang chứ không dùng làm đồ nội thất trong nhà.

 

“Người dân buôn Gier dùng thủy tùng làm nhà mới khoảng vài chục năm gần đây, khi thủy tùng bị đốn hạ ồ ạt để làm đập chứa nước; đi làm ruộng rẫy đốt không hết, bà con thấy tiếc gỗ nên mang về xẻ ván lát sàn, làm hàng rào… và cũng chỉ những người nghèo mới dùng gỗ thủy tùng thôi” - Y Cơn cho biết.

 

Cũng theo già Y Cơn: chừng dăm, bảy năm gần đây không biết từ đâu rộ lên tin đồn thủy tùng có khả năng chữa bệnh nan y, xua đuổi ruồi muỗi, khiến người dân khắp nơi đổ xô về các khu sình lầy trước đây có thủy tùng bị chôn lấp đào, bới tìm những thân thủy tùng bị chôn vùi đem về bán, gây ồn ào, mất trật tự suốt một thời gian dài. Các đầu nậu gỗ khắp nơi tìm về buôn lùng sục, những nhà nào trước đây dùng thủy tùng làm nhà, làm hàng rào hay làm chuồng trâu, bò đều tháo ra bán hết. Nhờ tiền bán gỗ thủy tùng đó mà xây được nhà bê tông, tậu được xe…

 

Rời buôn Gier, đi dọc đoạn đường từ buôn ra thị trấn, thỉnh thoảng chúng tôi bắt gặp một vài phụ nữ Êđê gùi sau lưng những gùi rễ cây, mảnh gỗ thủy tùng nho nhỏ còn bám đầy đất đen sì. Họ cho biết đang gùi số rễ, gỗ thủy tùng này ra ngoài đường cái lớn để bán, nếu may mắn, một gùi như vậy cũng bán được một đến hai trăm ngàn. Hôm nào không may thì lại phải gùi về, lúc nào rảnh rỗi lại gùi ra bán tiếp…

 

Theo L.Văn
 Đắk Lắk Online

MỚI NHẤT
Huyện Chương Mỹ làm rõ trách nhiệm vụ phá chùa Trăm Gian
Huyện Chương Mỹ làm rõ trách nhiệm vụ phá chùa Trăm Gian

(Dân trí) - Phó Chủ tịch huyện Chương Mỹ (Hà Nội) Vũ Văn Đông cho biết, đã xem xét xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến việc tháo dỡ chùa Trăm Gian để báo cáo thành phố trước ngày 14/9.

Thứ tư, 05/09/2012 - 05:20

Bị ong đốt, nữ sinh tử vong đúng vào ngày sinh nhật
Bị ong đốt, nữ sinh tử vong đúng vào ngày sinh nhật

(Dân trí) - Sau 3 ngày nằm viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai với hơn 50 vết ong vò vẽ đốt trên cơ thể, trưa nay 5/9, em Phan Thị Kiều Trinh (SN 1994, trú xã Nam Yang, Đăk Đoa, Gia Lai) đã tử vong.

Thứ tư, 05/09/2012 - 04:58

Chở chất cấm qua hầm Thủ Thiêm sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe
Chở chất cấm qua hầm Thủ Thiêm sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe

(Dân trí) - Tình trạng xe tải chở chất cấm qua đường hầm sông Sài Gòn gây nguy cơ không đảm bảo an toàn giao thông trong hầm. Do đó, UBND TPHCM vừa chỉ đạo Công an TP áp dụng biện pháp thu hồi giấy phép lái xe đối với các tài xế vi phạm.

Thứ tư, 05/09/2012 - 04:14

Sạt lở nghiêm trọng, quốc lộ bị chia cắt nhiều giờ đồng hồ
Sạt lở nghiêm trọng, quốc lộ bị chia cắt nhiều giờ đồng hồ

(Dân trí) - Từ tối qua đến rạng sáng nay 5/9, một cơn mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã khiến một khối lượng lớn đất đá lớn sạt lở xuống từ khe núi, chia cắt quốc lộ 8A trong nhiều tiếng đồng hồ.

Thứ tư, 05/09/2012 - 03:42

Những ngôi nhà bất ngờ “mọc” trong đêm
Những ngôi nhà bất ngờ “mọc” trong đêm

(Dân trí) - Trong khi dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A đang được gấp rút hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng thì tại phường Tào Xuyên (TP Thanh Hóa), hàng chục hộ dân lại ngang nhiên xây nhà lấn chiếm hành lang giao thông.

Thứ tư, 05/09/2012 - 03:17

Khởi công xây dựng 1.000 căn nhà đại đoàn kết
Khởi công xây dựng 1.000 căn nhà đại đoàn kết

(Dân trí) - Sáng 4/9, Đảng ủy, UBND, UBMTTQ Việt Nam TP Cần Thơ đã chính thức phát lệnh khởi công xây dựng 1.000 căn nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo TP.

Thứ tư, 05/09/2012 - 02:41

Địa ngục ở trần gian: Mua bán thân xác
Địa ngục ở trần gian: Mua bán thân xác

Khi mua một cô gái chỉ mất khoảng 30 triệu đồng nhưng có thể bóc lột được 3 tỉ đồng từ thân xác cô, thì việc buôn bán phụ nữ đã trở thành ngành “công nghiệp đen tối” tàn bạo và siêu lợi nhuận như mafia buôn ma túy.

Thứ tư, 05/09/2012 - 01:48

Bàn giao 4 “chúa tể rừng xanh” cho trung tâm cứu hộ động vật hoang dã
Bàn giao 4 “chúa tể rừng xanh” cho trung tâm cứu hộ động vật hoang dã

(Dân trí) - Trưa nay 5/9, sau khi tiến hành kiểm định, hoàn tất các thủ tục theo quy định, các lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã bàn giao 4 cá thể hổ được phát hiện, thu giữ trong vụ vận chuyển hổ lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn tỉnh này.

Thứ tư, 05/09/2012 - 01:37

Đi khai giảng, một học sinh bị nước lũ cuốn trôi
Đi khai giảng, một học sinh bị nước lũ cuốn trôi

(Dân trí) - Vào khoảng 6h30 sáng nay, 5/9, khi đang trên đường đến trường dự lễ khai giảng năm học mới, một học sinh lớp 5 đã bị lũ cuốn trôi.

Thứ tư, 05/09/2012 - 01:22

“Chuồng học” ở Huổi Chát
“Chuồng học” ở Huổi Chát

Huổi Chát là một bản Mông chừng vài chục nóc nhà ở huyện nghèo Mường Tè. Hôm chúng tôi có mặt, chỉ còn 7 ngày nữa là đến ngày hội khai giảng, nhưng những gì bày ra trước mắt thật đắng lòng:

Thứ tư, 05/09/2012 - 11:33

Tin đồn sóng thần do động đất liên tiếp tại thủy điện Sông Tranh
Tin đồn sóng thần do động đất liên tiếp tại thủy điện Sông Tranh

(Dân trí) - Những trận động đất liên tiếp xảy ra ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2 vào đêm 3/9 chính là nguyên nhân gây ra tin đồn sóng thần khiến người dân 3 xã thuộc Quảng Ngãi hốt hoảng tháo chạy trong đêm.

Thứ tư, 05/09/2012 - 11:12

Hai xe tải nát đầu sau cú tông nhau trên cầu
Hai xe tải nát đầu sau cú tông nhau trên cầu

(Dân trí) - Khoảng 15h00 ngày 4/9, một vụ va chạm kinh hoàng đã xảy ra giữa xe tải chở gas và xe chở đất, trên cầu Kênh thuộc tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua xã Tịnh Phong (huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi).

Thứ tư, 05/09/2012 - 10:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Sản phụ 15 tuổi bỏ con trốn khỏi bệnh viện
Sản phụ 15 tuổi bỏ con trốn khỏi bệnh viện

Chiều 4/9, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (TP Cần Thơ) cho biết sản phụ N.T.D.M (SN 1997, ngụ xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã trốn khỏi bệnh viện và chưa thanh toán tiền viện phí gần 11 triệu đồng.

Thứ tư, 05/09/2012 - 09:52

Nghệ sĩ “xuyên Việt về với mẹ” thăm các Mẹ VNAH Thanh Hóa
Nghệ sĩ “xuyên Việt về với mẹ” thăm các Mẹ VNAH Thanh Hóa

(Dân trí) - Sau 40 ngày đêm đi xuyên Việt bắt đầu từ TPHCM, sáng ngày 4/9, nghệ sĩ đạt kỷ lục Guines Việt Nam Quang Đạt đã tới Thanh Hóa thăm và tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng huyện Hoằng Hóa.

Thứ tư, 05/09/2012 - 09:42

Càng chống ngập càng... ngập nặng
Càng chống ngập càng... ngập nặng

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của rãnh thấp vắt qua khu vực miền Trung nên các tỉnh trong khu vực xảy ra mưa lớn. Từ đêm 3/9 đến chiều ngày 4/9, TP Đà Nẵng cũng xảy ra mưa lớn khiến nhiều tuyến đường bị ngập nặng gây khó khăn cho sinh hoạt của người dân.

Thứ tư, 05/09/2012 - 09:33

Nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Dương Chí Dũng bị bắt
Nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Dương Chí Dũng bị bắt

(Dân trí) - Ông Dương Chí Dũng, nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, đã bị cơ quan công an bắt giữ ngày 4/9.

Thứ tư, 05/09/2012 - 09:27

Nông dân đề nghị điều tra lại vùng ô nhiễm do Sonadezi Long Thành gây ra
Nông dân đề nghị điều tra lại vùng ô nhiễm do Sonadezi Long Thành gây ra

(Dân trí) - Cho rằng trong cùng một khu vực canh tác, trên cùng thửa ruộng mà có hộ được xác định nằm trong vùng ô nhiễm, hộ không được là không công bằng, nông dân đã đề nghị cơ quan chức năng điều tra, xác định lại vùng ô nhiễm.

Thứ tư, 05/09/2012 - 09:16

Sư trụ trì chùa Trăm Gian: “Tại tôi tất”
Sư trụ trì chùa Trăm Gian: “Tại tôi tất”

Sư trụ trì chùa Trăm Gian Thích Đàm Khoa đã nhận tất cả trách nhiệm trong sự việc vi phạm vừa qua tại di tích lịch sử cấp quốc gia này trong cuộc họp tại địa phương chiều 4/9.

Thứ tư, 05/09/2012 - 09:09

Giải cứu 7 thanh niên bị lừa bán làm "lao động khổ sai"
Giải cứu 7 thanh niên bị lừa bán làm "lao động khổ sai"

Vài năm trở lại đây, tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên nhiều nạn nhân bị lừa gạt đưa lên tỉnh Lâm Đồng ép áp bức lao động.

Thứ tư, 05/09/2012 - 09:06

Phát hoảng với nguyên liệu bánh trung thu
Phát hoảng với nguyên liệu bánh trung thu

Bên cạnh rất nhiều loại hương liệu, nhân bánh trung thu làm sẵn có xuất xứ Trung Quốc, không rõ nhãn mác, thành phần, hạn dùng bán nhan nhản thì nhân bánh sản xuất trong nước cũng bị thả nổi, mỗi cơ sở sản xuất một kiểu và thường không đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Thứ tư, 05/09/2012 - 09:02

Chuột “đại náo” khu dân cư
Chuột “đại náo” khu dân cư

(Dân trí) - Bất kể ngày đêm, đàn chuột “vô tư” kéo nhau ra kiếm ăn. Dù ngay khu dân cư đông đúc nhưng đàn chuột vẫn “diễu hành”’ như chỗ không người. Sự bùng phát về nạn chuột đang tiềm ẩn nguy cơ các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Thứ tư, 05/09/2012 - 08:31

Tìm ra "gốc gác" loài bọ xít hút máu người
Tìm ra "gốc gác" loài bọ xít hút máu người

(Dân trí) - Liên tiếp trong hơn 1 tuần qua tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) người dân đã phát hiện nhiều con bọ xít hút máu người đã từng phát hiện ở các tỉnh Hà Nội, Đà Nẵng, TP. HCM…

Thứ tư, 05/09/2012 - 08:25

Mưa, giông còn tiếp diễn, nguy cơ lũ quét và ngập úng ở miền Trung
Mưa, giông còn tiếp diễn, nguy cơ lũ quét và ngập úng ở miền Trung

(Dân trí) - Dải hội tụ nhiệt đới còn tiếp tục gây mưa to đến rất to từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ lũ quét ở vùng núi và ngập úng ở đồng bằng miền Trung. Miền Bắc còn mưa, giông rải rác.

Thứ tư, 05/09/2012 - 08:24

Không có cầu tạm, hàng ngàn hộ dân trở nên khốn đốn
Không có cầu tạm, hàng ngàn hộ dân trở nên khốn đốn

(Dân trí) - Dự án cầu Mỹ Trạch, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) vừa được thi công, nhưng trong quá trình thiết kế lại không có cầu tạm để phục vụ nhu cầu đi lại cho bà con nên cuộc sống của hàng ngàn hộ dân nơi đây đang trở nên khốn đốn.

Thứ tư, 05/09/2012 - 08:22