Thanh Hóa:

Chuyển giao Gấu ngựa cho Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã

(Dân trí) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 4 cơ sở nuôi nhốt Gấu ngựa. Qua tuyên truyền, vận động, các chủ nuôi đồng ý tự nguyện chuyển giao Gấu cho các Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã của Nhà nước và đề nghị được hỗ trợ một phần kinh phí nuôi dưỡng, chăm sóc.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Thanh Hóa cho biết, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện có 4 cơ sở nuôi nhốt Gấu ngựa tại thành phố Thanh Hóa, thành phố Sầm Sơn, thị xã Bỉm Sơn và huyện Hậu Lộc. Mỗi cơ sở có 1 cá thể Gấu ngựa được nuôi nhốt.

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa còn 4 cá thể Gấu ngựa nuôi nhốt
Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa còn 4 cá thể Gấu ngựa nuôi nhốt

Theo đề nghị của Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) về tăng cường quản lý, chuyển giao các cá thể Gấu đang nuôi nhốt trên địa bàn, các ngành chức năng và chính quyền các địa phương đã tuyên truyền, vận động chủ hộ tự nguyện giao nộp Gấu cho Nhà nước, đồng thời xiết chặt kỷ cương trong quản lý Gấu nuôi trên địa bàn tỉnh này.

Để có điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng tốt hơn, nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn Gấu (loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ), các địa phương nêu trên đã thành lập tổ công tác liên ngành đến từng hộ gia đình nuôi Gấu tuyên truyền, vận động chủ cơ sở nuôi tự nguyện giao nộp Gấu cho Nhà nước.

Đồng thời, yêu cầu 4 chủ nuôi ký cam kết chấp hành nghiêm túc các quy định về quản lý hoạt động nuôi Gấu, không sử dụng Gấu nuôi vào mục đích chích, hút mật, không để Gấu bị bỏ đói, rét hoặc ốm, chết không rõ nguyên nhân.

Các chủ nuôi tự nguyện chuyển giao Gấu ngựa cho các Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã của Nhà nước, nhưng đề nghị được hỗ trợ một phần kinh phí nuôi dưỡng, chăm sóc.

Nhằm đảm bảo các điều kiện cơ bản về vệ sinh chuồng trại, thức ăn, nước uống, chế độ chăm sóc cho Gấu, lực lượng chức năng đã định kỳ và đột xuất kiểm tra, giám sát, theo dõi, quản lý các cơ sở nuôi. Hiện, tại các cá thể Gấu đều khỏe mạnh, sinh trưởng bình thường, không ốm đau, dịch bệnh,chuồng trại nuôi kiên cố, đảm bảo an toàn cho người, vật nuôi.

Các chủ cơ sở nuôi đều đã ký cam kết thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định của pháp luật về quản lý, nuôi nhốt Gấu, đặc biệt là không chích, hút lấy mật.

Sở NN-PTNT cũng đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm phối hợp chặt chẽ UBND các huyện, thị, thành phố tăng cường công tác quản lý động vật hoang dã. Đặc biệt, kiểm tra, giám sát chặt chẽ nhằm ngăn chặn các vi phạm tại các cơ sở nuôi nhốt Gấu và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đồng thời, chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng, các đơn vị có liên quan, UBND các xã, mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động các hộ gia đình đang nuôi nhốt Gấu tự nguyện chuyển giao Gấu nuôi cho các Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã của Nhà nước.

Duy Tuyên