Chưa xác định được giới tính, độ tuổi của hải cẩu "Hải Dương"

(Dân trí) - Sau khi chú hải cẩu có tên Hải Dương được đưa về Viện Hải Dương học (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) chăm sóc, chú vẫn tỏ ra hung dữ nên các chuyên gia chưa thể xác định được giới tính của chú hải cẩu này.

Chú hải cẩu hiện trong tình trạng sức khỏe tốt. Tuy nhiên, đến chiều ngày 20/9, Hải Dương vẫn tỏ ra rất hung dữ, hễ có người đến gần là nhảy chồm lên “sủa”.
Chưa xác định được giới tính, độ tuổi của hải cẩu "Hải Dương" - 1
Nơi chú hải cẩu Hải Dương được nuôi dưỡng trong Viện Hải Dương học Nha Trang

Theo lý giải của ông Chu Anh Khánh, phó phòng Kỹ thuật và Truyền thông Viện Hải dương học, chú hải cẩu này hiện vẫn còn hung dữ là do trước đó, khi còn ở Thừa Thiên – Huế, loại động vật hoang dã này bị nhốt trong lồng sắt và có rất nhiều người quây lại xem. Cần có thời gian để thuần hóa hải cẩu.

Do bản thân con vật còn hung dữ nên đến thời điểm này, vẫn chưa thể xác định được giới tính, độ tuổi của chú hải cẩu này. Tuy nhiên, ông Khánh cho biết, đây là một chú hải cẩu còn non, có thể là mới tách đàn và bị lưu lạc vào vùng biển Thừa Thiên – Huế.

Trước đó, ngày 16/9, theo chỉ đạo văn bản của Tổng cục Thủy sản, Tổng cục đã đề xuất Viện Hải Dương học Nha Trang tiếp nhận lại chú hải cẩu từ Sở NN & PTNT tỉnh TT-Huế nhằm mục đích nuôi dưỡng, phục vụ công tác nghiên cứu khoa học và giáo dục cộng đồng…

Trước đó, ngày 11/8/2008 khi đang giăng lưới đánh cá, một ngư dân ở huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bắt được một con hải cẩu, có tên khoa học là Phoca largha, giới tính đực, thường gặp ở biển Okhotsk, biển Nhật Bản và biển Bering, không phân bố ở vùng biển Việt Nam. Ngày 18/8/2008, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã bàn giao cho Viện Hải dương học. 
 
 Nguyễn Thành Chung