1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Chưa phát hiện sản phẩm nào có Sudan

(Dân trí) - Qua kiểm tra, xét nghiệm hàng loạt sản phẩm nghi chứa Sudan tại Việt Nam, chưa phát hiện thấy chất gây ung thư này trong bất cứ sản phẩm nào. Ông Hoàng Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (VFA) cho biết vào chiều 23/3.

Thời gian qua, VFA đã chỉ đạo Sở Y tế Hà Nội, Sở Y tế TPHCM cùng Viện dinh dưỡng tiến hành lấy mẫu kiểm tra một số sản phẩm màu nghi ngờ có sudan như son môi, trứng gà, tương ớt, ớt bột, bột cari…. 

 

Cụ thể, kết quả xét nghiệm của Viện Dinh dưỡng với 30 mẫu trứng gồm 300 quả trứng gà được lấy ngẫu nhiên tại các chợ khác nhau cho thấy, không phát hiện ra có sudan.

 

Viện Vệ sinh y tế công cộng TPHCM cũng xét nghiệm 98 mẫu thực phẩm tương ớt, càri, bột điều đỏ cũng không phát hiện thấy chất gây bệnh ung thư này.

 

Theo một số nghiên cứu cho thấy, Sudan có khả năng gây ung thư trên chuột, nhưng chưa có bằng chứng gây ảnh hưởng trên người. “Tại Việt Nam, Sudan là chất nằm ngoài danh mục các hóa chất phụ gia thực phẩm, mỹ phẩm được cho phép. Vì thế, nếu phát hiện thấy trên bất cứ thực phẩm hay mỹ phẩm nào có chứa hoạt chất này, đều bị thu giữ và tiêu hủy, bất kể hàm lượng là nhiều hay ít” - ông Phong khẳng định.

 

Dù chưa phát hiện sản phẩm nào ở Việt Nam chứa Sudan, nhưng ông Phong cảnh báo, một số sản phẩm màu ở Trung Quốc chứa Sudan là có thật. Trong khi đó, quản lý thực phẩm vùng biên giới rất phức tạp, các sản phẩm dễ dàng tràn vào Việt Nam. Do vậy, người tiêu dùng chỉ nên chọn các sản phẩm có nhãn mác rõ ràng, có hạn tiêu dùng đầy đủ, được kiểm dịch và được đăng kí chất lượng với cơ quan quản lý thực phẩm Việt Nam để tránh dùng phải hàng không chất lượng, gây những hậu quả đáng tiếc.

 

Hồng Hải