1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thanh Hóa:

Chủ tịch xã và trưởng thôn bị tố hành hung Thanh tra

(Dân trí) - Trong quá trình thanh tra việc quản lý đất đai và kinh tế tại thôn Ân Mộc (xã Dân Lực, huyện Triệu Sơn), ông Nguyễn Tăng Bỉnh và ông Nguyễn Văn Lành đã bị hành hung phải nhập viện.

Chủ tịch xã và trưởng thôn bị tố hành hung Thanh tra - 1
Ông Bỉnh và ông Lành đang nằm điều trị tại bệnh viên huyện Triệu Sơn.

Sau khi nhận được đơn thư của nhân dân thôn Ân Mộc khiếu kiện về các vấn đề thu hồi đất đai, làm đường giao thông, xây dựng một số công trình phúc lợi… huyện Triệu Sơn đã chỉ đạo cho UBND xã Dân Lực thành lập đoàn thanh tra để tìm hiểu sự việc theo phản ánh của người dân.

Theo đó UBND xã đã ra Quyết định số 21 ngày 2/6/2009 thành lập đoàn thanh tra, trong đó giao cho ông Nguyễn Tăng Bỉnh làm phó đoàn thanh tra, ông Nguyễn Văn Lành, cán bộ về hưu làm ban viên.

Nhiệm vụ của đoàn thanh tra là làm sáng tỏ sự việc theo đơn thư tố cáo của công dân thôn Ân Mộc đối với ông trưởng thôn Nguyễn Hữu Hồi vì nhiều thông tin cho rằng ông này đã lợi dụng chức quyền trong quản lý đất đai rồi báo cáo cấp trên xử lý.

Khoảng 18h ngày 22/7, sau khi làm việc tại gia đình bà Châu (chủ vườn ươm cây giống ở thôn Ân Mộc) xong, ông Bỉnh và ông Lành chuẩn bị ra về thì ông Nguyễn Tài Phán, Chủ tịch UBND xã Dân Lực và ông Nguyễn Hữu Hồi, trưởng thôn Ân Mộc xuất hiện.

“Ông Phán lớn tiếng quát mắng và cầm nồi cơm điện nhà bà Châu đập mạnh xuống đất để dằn mặt rồi ra lệnh “trói 2 người lạ mặt vào cột điện tội vạ đâu tao chịu”. Chưa dừng lại ở đó, ông Phán xông vào túm cổ áo ông Bỉnh đánh còn ông Hồi “tiếp quản” ông Lành” - nhiều người dân chứng kiến cho biết.

Sau đó ông Phán ra lệnh cho cấp dưới áp giải ông Bỉnh và ông Lành về trụ sở UBND xã Dân Lực để làm việc. Quá bức xúc trước sự việc trên, gần 200 trăm người dân thôn Ân Mộc đã kéo lên trụ sở UBND xã phản đối.

Đến khoảng 3 giờ sáng hôm sau, chỉ khi lực lượng Công an huyện Triệu Sơn có mặt giải thích thì người dân mới chịu giải tán. Sau đó người nhà đã đưa hai ông Bỉnh, Lành đi điều trị tại Bệnh viện Đa Khoa huyện Triệu Sơn.

Sự việc trên đã được Công an xã Dân Lực xác nhận là 2 ông thanh tra bị đánh trọng thương khi đang làm nhiệm vụ. Tuy nhiên trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Tài Phán, Chủ tịch UBND xã Dân Lực phân bua: do ông trưởng thôn nóng tính không kìm chế được mình nên có xảy ra xô xát, còn bản thân tôi ở trong nhà nên không biết sự việc trên (?!).

Sáng 24/7, Huyện ủy Triệu Sơn đã cử đoàn công tác do bà Lê Thị Luyện, Ủy viên thường vụ, Trưởng ban dân vận huyện xuống làm việc tại xã Dân Lực. Bà Luyện khẳng định “việc xảy ra xô xát là có thật còn sự việc đến đâu thì đang chờ cơ quan công an vào cuộc xác minh làm rõ”.

Duy Tuyên