Thứ hai, 13/04/2020 - 18:47

Chủ tịch UBND TPHCM kiến nghị duy trì cách ly xã hội đến 30/4

Dân trí

Để kiểm soát chặt chẽ hơn nữa tình hình dịch bệnh, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị Chính phủ cho kéo dài cách ly xã hội đến 30/4.

Tại cuộc họp trực tuyến giữa Thủ tướng Chính phủ với các địa phương chiều 13/4, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, trên địa bàn thành phố về cơ bản đã không xuất hiện ca nhiễm Covid-19 mới tại cộng đồng từ ngày 3/4. 

Tính đến nay, trên địa bàn TPHCM có 54 ca nhiễm, trong đó, 35 trường hợp lây nhiễm ở nước ngoài chiếm 65%, 19 trường hợp lây nhiễm ở cộng đồng chiếm 35%.

Đối với các khu cách ly tập trung, tổng cộng có 12.000 trường hợp cách ly y tế, trong đó, có 11.760 trường hợp đã hết thời gian cách ly và chỉ còn 240 trường hợp đang cách ly.

Chủ tịch UBND TPHCM kiến nghị duy trì cách ly xã hội đến 30/4 - 1

TPHCM lập 62 chốt kiểm soát dịch Covid-19

Ông Nguyễn Thành Phong cho rằng, diễn tiến dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nguy cơ xâm nhập ca bệnh từ các nước trên thế giới vẫn còn đang rất cao, đặc biệt là các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, nguy cơ tiềm ẩn các trường hợp lây nhiễm dịch bệnh từ cộng đồng và tiếp tục lây lan cho nhiều người (như trường hợp bệnh nhân 262 là công nhân của Công ty SamSung tại Bắc Ninh).

Hiện nay, việc giao thương đi lại từ Hà Nội và các tỉnh thành vào TPHCM vẫn còn nhiều, trung bình mỗi ngày có khoảng 1.000 người vào thành phố.

Theo ông Phong, một số trường hợp sau thời gian điều trị, đã được xét nghiệm âm tính, cho xuất viện thì dương tính trở lại, đi các nơi, tạo mối nguy cơ rất cao lây nhiễm trong cộng đồng. 

Ông dẫn chứng trường hợp ca bệnh nhân số 22 tại Đà Nẵng. Người này điều trị từ ngày 8/3 đến ngày 27/3 đã âm tính. Sau đó, từ Đà Nẵng đến TPHCM để xuất cảnh, ngày 11/4 khi được lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay Tân Sơn Nhất đã có kết quả dương tính.

"Vì vậy, những kết quả ban đầu mà chúng ta đã đạt được chưa thể khẳng định một chiến thắng cuối cùng. Chính vì vậy, TPHCM sẽ tập trung kiểm soát chặt chẽ các yếu tố nguy cơ, nhất là làn sóng thứ 2 lây nhiễm", ông Phong nói.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cho biết, TPHCM đẩy mạnh công tác dự phòng thông qua việc tăng cường kiểm tra, giám sát tại 62 chốt, trạm kiểm dịch phòng, chống dịch trên địa bàn. Đồng thời, tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho công nhân lưu trú trong các khu chế xuất, khu công nghiệp.

Trong đó, giám sát chặt chẽ bằng xét nghiệm kiểm tra sau 5 ngày, 14 ngày và tiếp tục cách ly tại nhà đủ 14 ngày đối với người bệnh sau xuất viện; xét nghiệm kiểm tra nhóm người tiếp xúc gần có nguy cơ cao (ổ dịch bar Buddha) và những trường hợp từ nơi khác vào thành phố, đặc biệt là những trường  hợp người nước ngoài (như ca bệnh số 22 vừa qua).

Đồng thời, TPHCM tổ chức theo dõi sức khỏe tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm đối với những trường hợp được cách ly tập trung tại các tỉnh, thành về thành phố trong thời gian qua.

Thành phố sẽ rà soát, những trường hợp người dân sinh sống tại TPHCM nhưng đã đến thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội và có tiếp xúc với các trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm, đặc biệt là bệnh nhân 262 và các F1, F2 liên quan.

Để kiểm soát chặt chẽ hơn nữa tình hình dịch bệnh, TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục kéo dài thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đến ngày 30/4, với tinh thần kiên định, chủ động và quyết liệt hơn nữa trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Quốc Anh

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm