Chủ tịch TPHCM: Sai phạm nhiều mà xử lý... nhẹ tênh!

Dân trí Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết có những vụ việc kết luận thanh tra chỉ ra sai phạm nhiều nhưng xem xét kỷ luật lại rất nhẹ. Theo ông, hình thức xử lý phải tương xứng với sai phạm thì mới thể hiện được sự nghiêm minh. “Khi nghe báo cáo hình thức xử lý sai phạm tại một số vụ việc, tôi rất ngạc nhiên bởi sai phạm rất nhiều nhưng xem xét kỷ luật chỉ là phê bình, khiển trách”, ông Phong nói.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong ngạc nhiên vì sai phạm nhiều nhưng xem xét xử lý nhẹ, chỉ phê bình, khiển trách

Chiều 24/1, Thanh tra TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng, chống tham nhũng năm 2018, triển khai nhiệm vụ 2019.

Chủ tịch TPHCM: Sai phạm nhiều mà xử lý... nhẹ tênh! - 1
Năm 2018, Thanh tra TP phát hiện sai phạm về kinh tế hơn 1.000 tỷ đồng và kiến nghị thu hồi số tiền 878 tỷ đồng

Theo Thanh tra TP, trong năm 2018, ngành Thanh tra TP lập 351 đoàn thanh tra hành chính, tăng 42 đoàn so với năm 2017. Số đoàn thanh tra đột xuất theo chỉ đạo chiếm gần 30%. Qua thanh tra đã phát hiện sai phạm về kinh tế hơn 1.000 tỷ đồng, 5 căn nhà và 117,5m2 đất; kiến nghị số tiến 878 tỷ đồng.

Về công tác phòng chống tham nhũng, cơ quan thanh tra các ngành, các cấp đã tổ chức 52 cuộc thanh tra trách nhiệm thủ trưởng trong thực hiện quy định pháp luật về phòng chống tham nhũng.

Qua thanh tra phát hiện sai phạm về kinh tế số tiền hơn 15 tỷ đồng, thu hồi gần 98%; kiến nghị xử lý hành chính 20 tập thể và 38 cá nhân.

Ngoài ra, Thanh tra TP cũng tổ chức 3 cuộc thanh tra về phòng chống tham nhũng trong quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước. Qua thanh tra phát hiện sai phạm về kinh tế hơn 26 tỷ đồng và đã thu hồi toàn bộ số tiền sai phạm này.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Kiến Quốc, Phó Chánh Thanh tra TP cho biết đã thu hồi đủ số tiền sai phạm 878 tỷ đồng và nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Về công tác thanh tra, ông Quốc cho biết tiếp tục nâng cao chất lượng đoàn thanh tra, minh bạch kết luận thanh tra đến mặt trận tổ quốc và người dân giám sát và duy trì hiệu quả công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra thực hiện kết luận, kiến nghị sau thanh tra.

Về công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, Thanh tra TP sẽ kiên trì, quyết liệt triển khai thực hiện kết luận, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Thành ủy, UBND TP liên quan đến 12 vụ khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp kéo dài.

Trong đó, Thanh tra TP tập trung thực hiện kết luận, kiểm tra, thanh tra của Thanh tra Chính phủ tại khu đô thị mới Thủ Thiệm (quận 2), Khu công nghệ cao (quận 9), dự án Thảo Cầm Viên (huyện Củ Chi), dự án 1bis-1kep Nguyễn Đình Chiểu (quận 1).

Chủ tịch TPHCM: Sai phạm nhiều mà xử lý... nhẹ tênh! - 2
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với lãnh đạo Thanh tra TP bên lề hội nghị

Trong khi đó, Chánh Thanh tra TP Nguyễn Long Tuyền cho biết, kết quả phát hiện sai phạm thanh tra lớn nhưng chuyển cơ quan điều tra ít, chưa tương xứng với kết quả thanh tra. Ngoài ra, tiến độ xử lý của cơ quan điều tra chậm, có những vụ từ 2013 đến nay vẫn chưa kết thúc.

Đáng chú ý, Chánh Thanh tra TP bày tỏ sự bức xúc vì việc kiểm điểm tập thể, cá nhân sau thanh tra nhiều bất cập, không đánh giá hết mức độ sai phạm để xử lý.

Theo ông Tuyền, đối tượng vi phạm né tránh không nhận trách nhiệm nên trong quá trình xem xét xử lý, Sở Nội vụ cũng gặp nhiều lúng túng.

“Kết luận 10 nhưng kiểm điểm còn 4-5. Kiểm điểm một số nơi không đạt yêu cầu”, ông Tuyền nói.

Từ đó, Chánh Thanh tra TP kiến nghị Ban Thường vụ Thành ủy xem xét, ban hành quy chế phối hợp (sửa đổi và bổ sung) giữa Ủy ban Kiểm tra Thành ủy với Thanh tra TP về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng; quy trình phối hợp chỉ đạo xem xét, xử lý kỷ luật về Đảng và chính quyền sau kết luận thanh tra để làm cơ sở nâng cao hiệu quả và xử lý những sai phạm theo kết luận thanh tra.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đồng tình với ý kiến của Chánh Thanh tra TP và ông cho biết sắp tới thành phố thực hiện quy chế phối hợp giữa Ủy ban Kiểm tra, Thanh tra TP, Sở Nội vụ.

Người đứng đầu chính quyền TP cho biết, có những vụ việc vừa qua khi kết luận thanh tra thì thấy rất rõ sai phạm nhưng khi xem xét hình thức xử lý thì chưa tương xứng.

“Có những vụ việc có kết luận sai phạm nhiều nhưng mà tới chừng xem xét xử lý rất nhẹ. Tôi thấy cái đó cũng giảm đi hiệu quả cho công tác thanh tra”, ông Phong nói.

Chủ tịch TPHCM: Sai phạm nhiều mà xử lý... nhẹ tênh! - 3

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết một số vụ việc kết luận thanh tra chỉ ra sai phạm nhiều nhưng xử lý lại nhẹ, chỉ phê bình, khiển trách

Cũng theo ông Phong, một vụ việc thanh tra kéo dài, tập trung nhiều cán bộ thanh tra để xem xét xử lý vấn đề. Đến khi có kết luận thanh tra, xác định rõ trách nhiệm rõ từng cơ quan, đơn vị nhưng khi xem xét kỷ luật, cơ quan chủ trì (Sở Nội vụ) lại không thấy hết, xử lý đầy đủ các sai phạm. Như vậy là thiếu khách quan.

“Vừa qua, khi nghe báo cáo hình thức xử lý sai phạm tại một số vụ việc, tôi lại ngạc nhiên bởi sai phạm rất nhiều nhưng xem xét hình thức kỷ luật chỉ phê bình, khiển trách”, ông Phong nói.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, vấn đề không phải là xử lý nặng cán bộ mà phải xử lý làm sao tương xứng với mức độ sai phạm, để thể hiện được sự nghiêm minh.

Quốc Anh – Phạm Nguyễn

Tag :
MỚI NHẤT
Cảnh báo email lừa đảo tấn công hộp thư công vụ của Đà Nẵng
Cảnh báo email lừa đảo tấn công hộp thư công vụ của Đà Nẵng

(Dân trí) - Sở Thông tin – Truyền thông Đà Nẵng phát đi cảnh báo thư lừa đảo đang phát tán đến các địa chỉ thuộc hệ thống email công vụ của TP Đà Nẵng.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 11:46

Ô tô lao xuống sông ở Hội An: Vớt được thi thể 3 người trong một gia đình
Ô tô lao xuống sông ở Hội An: Vớt được thi thể 3 người trong một gia đình

(Dân trí) - Gần 100 chiến sĩ công an cùng quân đội tham gia cứu hộ, trục vớt; chính quyền TP Hội An cũng huy động 2 ca nô, cần cẩu cùng 2 người nhái chuyên nghiệp tham gia tìm kiếm 3 người mắc kẹt trong chiếc xe lao xuống sông Hoài.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 11:19

30 năm đi biển, 20 năm đón giao thừa ngoài khơi xa
30 năm đi biển, 20 năm đón giao thừa ngoài khơi xa

(Dân trí) - Trong khi người dân trong đất liền đang tất bật chuẩn bị cho cái Tết đầm ấm bên gia đình thì với nhiều ngư dân, chuyện phải ăn Tết trên biển đã thành chuyện thường niên. Ngoài mưu sinh, họ còn góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của dân tộc.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 10:45

Nguyên chủ tịch xã xây nhà trái phép trên đất của trường học
Nguyên chủ tịch xã xây nhà trái phép trên đất của trường học

(Dân trí) - Nắm được thông tin phản ánh từ người dân, huyện Ia Grai đã kiểm tra và phát hiện ông Siu Sen (nguyên Chủ tịch UBND xã Ia Krái, bố vợ Chủ tịch xã đương nhiệm) đã thực hiện hành vi lấn chiếm đất và xây dựng nhà kiên cố trên đất của trường Tiểu học Lê Lợi (xã Ia Krái, huyện Ia Grai).

Thứ sáu, 25/01/2019 - 10:11

Bí thư Nhân: Thành phố nên có cơ chế đặc thù để thu hút đầu tư từ kiều bào
Bí thư Nhân: Thành phố nên có cơ chế đặc thù để thu hút đầu tư từ kiều bào

(Dân trí) - Năm 2018, kiều hối chuyển về TPHCM là 5 tỷ USD, trong đó có 70% được sử dụng vào mục đích kinh doanh. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng thành phố nên có cơ chế đặc thù để tiếp nhận các dự án đầu tư của Việt kiều một cách hiệu quả hơn.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 09:59

Ô tô lao xuống sông, 3 người trong gia đình du khách Hà Nội mất tích
Ô tô lao xuống sông, 3 người trong gia đình du khách Hà Nội mất tích

(Dân trí) - Một ô tô đâm vào lan can bờ kè và rơi xuống sông Hoài (TP Hội An, Quảng Nam) vào rạng sáng nay 25/1, khiến 3 người trong một gia đình du khách đến từ Hà Nội mất tích, cô con gái khoảng 14 tuổi may mắn được cứu thoát.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 09:05

Tài xế có dấu hiệu bất thường, lái xe container lao lên dải phân cách
Tài xế có dấu hiệu bất thường, lái xe container lao lên dải phân cách

(Dân trí) - Chiếc xe đầu kéo chở container loại 40 feet đang lưu thông trên đường Hồng Bàng (quận 11, TPHCM) bất ngờ chao đảo rồi lao lên dải phân cách giữa đường. Tài xế nhanh chóng rời xe trong tình trạng bất thường.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 08:05

Gia đình tiền vệ Quang Hải: Tuyển Việt Nam đã thi đấu quả cảm, cống hiến
Gia đình tiền vệ Quang Hải: Tuyển Việt Nam đã thi đấu quả cảm, cống hiến

(Dân trí) - Dù phải dừng chân tại vòng tứ kết Asian Cup 2019 trước Nhật Bản nhưng người nhà tiền vệ Quang Hải nhận định các cầu thủ Việt Nam đã thi đấu quả cảm, cống hiến và có được màn trình diễn rất tuyệt vời.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 08:04

Mai vàng 120 tuổi được rao bán 3 tỷ đồng
Mai vàng 120 tuổi được rao bán 3 tỷ đồng

(Dân trí) - Tại chợ hoa cầu Quang Trung (Cần Thơ), cây mai vàng cổ thụ cao 7 m, tán rộng 8 m, gốc to 1,2 m đang được ông Nguyễn Văn Hiếu (54 tuổi) quê Vĩnh Long rao bán 3 tỷ đồng.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 07:52

Sẵn sàng “phương tiện” đưa ông Táo về trời
Sẵn sàng “phương tiện” đưa ông Táo về trời

(Dân trí) - Những ngày này, không khí tại làng nuôi cá ông Công, ông Táo ở xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đã bắt đầu khẩn trương, nhộn nhịp với những công việc chuẩn bị, thu hoạch cá phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của người dân trong ngày Tết 23 tháng Chạp.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 07:22

Hành khách Úc may mắn nhận lại 350 triệu đồng bỏ quên ở sân bay Tân Sơn Nhất
Hành khách Úc may mắn nhận lại 350 triệu đồng bỏ quên ở sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Một du khách người Úc đã bỏ quên gói tiền 21.000 đô la Úc (tương đương 350 triệu đồng) tại cửa hàng miễn thuế Sasco, sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM).

Thứ sáu, 25/01/2019 - 02:55

90 phút nghẹt thở và tiếc nuối của người xem quê nhà
90 phút nghẹt thở và tiếc nuối của người xem quê nhà

(Dân trí) - Không có bất ngờ nào xảy ra khi Nhật Bản giành thắng lợi chung cuộc trước tuyển Việt Nam bằng tỷ số 1-0. Với người hâm mộ, 90 phút của trận đấu thực sự hấp dẫn, mang lại nhiều cung bậc cảm xúc xen lẫn tiếc nuối...

Thứ năm, 24/01/2019 - 07:50

ĐÁNG QUAN TÂM
“Băng trộm” tiêu xài và đánh bạc hết 200 cây vàng lấy cắp ở Ninh Bình
“Băng trộm” tiêu xài và đánh bạc hết 200 cây vàng lấy cắp ở Ninh Bình

(Dân trí) - Sau khi lấy trộm 200 cây vàng SJC9999 của một hộ dân ở thành phố Ninh Bình, băng trộm đã đem đi các tỉnh bán lấy tiền tiêu xài, sử dụng ma túy và đánh bạc hết. Vì thế, Công an tỉnh Ninh Bình không thu hồi lại được số vàng này.

Thứ năm, 24/01/2019 - 06:49

“Con hãy tự tin, thi đấu hết mình vì Tổ quốc, vì màu cờ sắc áo”
“Con hãy tự tin, thi đấu hết mình vì Tổ quốc, vì màu cờ sắc áo”

(Dân trí) - Đó là sẻ chia của bà Lê Thị Lan và ông Nguyễn Trọng Hường, bố mẹ tiền vệ Trọng Hoàng với phóng viên Dân trí trước trận đấu đêm nay giữa đội tuyển Việt Nam với Nhật Bản.

Thứ năm, 24/01/2019 - 06:02

Công chức không được sử dụng động vật hoang dã nguy cấp hoặc dùng làm quà biếu
Công chức không được sử dụng động vật hoang dã nguy cấp hoặc dùng làm quà biếu

(Dân trí) - Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các bộ ngành, địa phương yêu cầu cán bộ, công chức, người lao động và người dân không mua, bán, sử dụng, tặng hay nhận quà biếu là động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm.

Thứ năm, 24/01/2019 - 06:00

Hai cán bộ công an trả lại 42 triệu đồng cho người bị mất
Hai cán bộ công an trả lại 42 triệu đồng cho người bị mất

(Dân trí) - Nhặt được tài sản, trong đó có hơn 40 triệu đồng tiền mặt và nhiều giấy tờ của người đánh mất, 2 chiến sĩ công an huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã liên lạc và trao trả lại cho người đánh rơi.

Thứ năm, 24/01/2019 - 05:55

Quê nhà Công Phượng, Quang Hải hi vọng tuyển Việt Nam làm nên kỳ tích
Quê nhà Công Phượng, Quang Hải hi vọng tuyển Việt Nam làm nên kỳ tích

(Dân trí) - Dự đoán về kết quả của trận đấu Việt Nam - Nhật Bản, bà Nguyễn Thị Hoa, mẹ của tuyển thủ Công Phượng tự tin: “Đội tuyển Việt Nam tiếp tục sẽ làm nên kỳ tích”. Tại quê nhà của Quang Hải, người dân cũng hi vọng đội tuyển sẽ làm nên kỳ tích...

Thứ năm, 24/01/2019 - 04:35

Phụ thu vé xe khách dịp Tết Kỷ Hợi cao nhất 60%
Phụ thu vé xe khách dịp Tết Kỷ Hợi cao nhất 60%

(Dân trí) - Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, phụ thu giá vé xe khách của các doanh nghiệp vận tải tại Khánh Hòa cao nhất tăng 60% so với ngày thường.

Thứ năm, 24/01/2019 - 04:13

Công an xã có quyền dừng xe, xử phạt vi phạm giao thông không?
Công an xã có quyền dừng xe, xử phạt vi phạm giao thông không?

(Dân trí) - Bộ Công an vừa trả lời thắc mắc của người dân liên quan đến việc công an xã có thẩm quyền dừng xe và xử phạt vi phạm giao thông hay không.

Thứ năm, 24/01/2019 - 04:05

“Thủ phủ” quất miền Trung tất bật đưa Tết xuống phố
“Thủ phủ” quất miền Trung tất bật đưa Tết xuống phố

(Dân trí) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa sẽ đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, không khí khẩn trương, nhộn nhịp bao trùm cả “thủ phủ” quất Hội An (Quảng Nam). Người bán, người mua, vận chuyển hàng, xe tải nối đuôi nhau hàng trăm chuyến mỗi ngày làm ấm nóng những ngày cuối năm.

Thứ năm, 24/01/2019 - 04:00

Nhiều lo ngại quanh dự án lấn biển 1.700 tỷ ở Lý Sơn
Nhiều lo ngại quanh dự án lấn biển 1.700 tỷ ở Lý Sơn

(Dân trí) - Nếu được tỉnh Quảng Ngãi đồng ý cho triển khai thực hiện thì dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ The Sea Eyes sẽ là dự án có quy mô lớn nhất trên đảo Lý Sơn. Dự án "khủng" này sẽ tác động mạnh đến tốc độ phát triển của đất đảo tiền tiêu. Tuy nhiên, dự án này còn gây nhiều lo ngại.

Thứ năm, 24/01/2019 - 03:43

TPHCM: Lắp màn hình lớn phục vụ người hâm mộ trên đường Lê Duẩn
TPHCM: Lắp màn hình lớn phục vụ người hâm mộ trên đường Lê Duẩn

(Dân trí) - Hôm nay, trên đường Lê Duẩn, quận 1, TPHCM các công nhân tiến hành lắp các màn hình LED cỡ lớn để phục vụ người hâm mộ Việt Nam xem trận Việt Nam - Nhật Bản tối nay lúc 20h.

Thứ năm, 24/01/2019 - 03:26

Hà Nội: Lập ban quản lý “giám sát” số tiền bán “cây sưa trăm tỷ”
Hà Nội: Lập ban quản lý “giám sát” số tiền bán “cây sưa trăm tỷ”

(Dân trí) - Để khai thác “cây sưa trăm tỷ” và sử dụng hiệu quả số tiền thu được sau khi bán đấu giá gỗ quý, cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã bầu ra Ban quản lý gồm 23 thành viên.

Thứ năm, 24/01/2019 - 03:14

Sân bay Tân Sơn Nhất chật cứng người đón Việt kiều về quê ăn Tết
Sân bay Tân Sơn Nhất chật cứng người đón Việt kiều về quê ăn Tết

(Dân trí) - Hàng nghìn người ở TPHCM và một số tỉnh lân cận… dồn về sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) đón thân nhân xa xứ về quê ăn Tết Kỷ Hợi 2019.

Thứ năm, 24/01/2019 - 03:00