Chủ tịch TPHCM: Phấn đấu đến cuối năm có 80% trẻ em đội mũ bảo hiểm

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, tỷ lệ học sinh đội mũ bảo hiểm tăng rất đáng kể qua từng năm, từ 40% năm 2017 đến 70% năm 2019 và Thành phố phấn đấu đến cuối năm nay đạt 80%.

Ngày 27/9,  Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng UBND TPHCM tổ chức sự kiện đi bộ kêu gọi hành động “Đội mũ cho con - trọn tình cha mẹ” trong tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường năm học 2020-2021. 

Chủ tịch TPHCM: Phấn đấu đến cuối năm có 80% trẻ em đội mũ bảo hiểm - 1

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo bộ, ngành Trung ương, Chủ tịch UBND TPHCM tham dự sự kiện đi bộ

Tham dự chương trình có ông Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, đặc biệt là hơn 1.500 học sinh lớp 1 đến từ các trường tiểu học trên địa bàn. 

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, tỷ lệ học sinh đội mũ bảo hiểm tại Thành phố tăng rất đáng kể qua từng năm, từ 40% năm 2017 lên 70% năm 2019. Thành phố phấn đấu năm nay đạt 80%.  

Chủ tịch TPHCM: Phấn đấu đến cuối năm có 80% trẻ em đội mũ bảo hiểm - 2

TPHCM phấn đấu đến cuối năm nay có 80% học sinh đội mũ bảo hiểm

Ông Nguyễn Thành Phong cho rằng, mũ bảo hiểm được trao tặng đến các cháu học sinh là món quà đầy ý nghĩa. Đây cũng là bài học thiết thực về an toàn giao thông những ngày đầu đến trường của các cháu học sinh.

"Đây cũng là lời nhắc nhở các bậc cha mẹ hãy đội mũ bảo hiểm cho con khi tham gia giao thông. Đó không chỉ thể hiện tình yêu thương của cha mẹ đối với con trẻ, mà còn là trách nhiệm của thế hệ đi trước với thế hệ mầm non tương lai", ông Phong nhấn mạnh.

Bà Huỳnh Thị Nga My - Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Phan Đình Phùng (Quận 3) - cho biết, đây là hoạt động rất thiết thực, nhằm tuyên truyền kiến thức an toàn giao thông và nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là các bậc cha mẹ học sinh về việc chấp hành đội mũ bảo hiểm cho học sinh. 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, chương trình đã góp phần tăng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em Việt Nam từ 6-15 tuổi từ 35% năm 2017 lên 70%, tính đến cuối năm 2019. 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng có thể đạt được mục tiêu 80% trẻ em đội mũ bảo hiểm vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng trăn trở khi một số địa phương tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em hiện còn thấp. Còn nhiều bậc cha mẹ chưa quan tâm đến việc đội mũ bảo hiểm cho con, em mình khi chở các cháu đi mô tô, xe máy. 

Chủ tịch TPHCM: Phấn đấu đến cuối năm có 80% trẻ em đội mũ bảo hiểm - 3

Sau buổi lễ, ông Trương Hòa Bình cùng các em học sinh đi bộ đồng hành dọc tuyến đường Lê Duẩn, hướng về Hội trường Thống Nhất

Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu lực lượng chức năng, đặc biệt là cảnh sát giao thông phải thực hiện nghiêm Nghị định 100 của Chính phủ, xử phạt nghiêm các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trong đó chú trọng xử phạt hành vi chở trẻ em không đội mũ bảo hiểm.

"Các cấp, các ngành, nhất là ngành giáo dục phải đẩy mạnh tuyên truyền, vận động xây dựng văn hóa giao thông cho trẻ em, lấy trẻ em là động lực xây dựng văn hóa giao thông cho toàn xã hội. Người lớn, thầy cô giáo phải làm gương cho trẻ em", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Sau buổi lễ, ông Trương Hòa Bình cùng các em học sinh đi bộ đồng hành dọc tuyến đường Lê Duẩn, hướng về Hội trường Thống Nhất. Phụ huynh học sinh tham gia sự kiện cũng đã ký tên cam kết chấp hành pháp luật giao thông, đặc biệt là việc đội mũ bảo hiểm cho con em mình.