Chủ tịch TP HCM: “Nghe thấy lương 2,7 tỷ đồng/năm mà... choáng”

(Dân trí) - Khi nghe mức lương đến hàng tỷ đồng mỗi năm của giám đốc các doanh nghiệp công ích, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TPHCM cũng thừa nhận là mình bị “choáng”. Ông khẳng định, sẽ trị "đến nơi, đến chốn" việc bớt lương công nhân làm giàu cho lãnh đạo Công ty.

Không quá đáng như vậy được!

Ngày 29/8, UBND TP tổ chức phiên họp về tình hình kinh tế xã hội 8 tháng đầu năm 2013. Tuy nhiên, vấn đề nóng nhất hội trường không phải là thu ngân sách, chỉ tiêu tăng trưởng hay chỉ số giá tiêu dùng… mà là vấn đề lương “khủng” của các vị lãnh đạo doanh nghiệp công ích trên địa bàn thành phố vừa được phanh phui.
 
Chủ tịch UBND Tp Lê Hoàng Quân
Chủ tịch UBND Tp Lê Hoàng Quân

Nói về vụ việc này, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân bức xúc: “Mấy hôm nay nóng nhất là vụ lương giám đốc gần 2,7 tỷ đồng/năm. Nghe mà choáng! Hôm nay có lãnh đạo các ngành giao thông vận tải hay không, ngành của anh sao giỏi vậy?”.

Ông Lê Hoàng Quân choáng là vì lương “khủng” của các vị giám đốc trên còn cao gấp gần 20 lần lương của ông, tức lương của một vị Chủ tịch UBND một thành phố trực thuộc Trung ương, ngang lương với Bộ trưởng. Ông cho rằng: “Quản lý doanh nghiệp có sáng kiến, làm việc hiệu quả, lợi nhuận cao thì có thể vận dụng chính sách để nâng cao thu nhập, có thể hưởng thêm cho xứng đáng công sức lao động nhưng không phải quá đáng như vậy!”.

Theo vị đứng đầu thành phố này thì UBND TP từng yêu cầu các doanh nghiệp công ích quản lý chặt chẽ hơn việc chi ngân sách thì các đơn vị trên gửi đơn lên Thành ủy lấy lý do là thực hiện các chỉ đạo của UBND TP làm giảm nguồn thu của công nhân. UBND TP chỉ đạo kiểm tra thì các doanh nghiệp trên lại gửi đơn lên Thành ủy kể khổ…

Chủ tịch Lê Hoàng Quân nói: “Nhờ đấu tranh cho kiểm tra mới lòi ra. Thì ra lương công nhân có giảm thật. Nhưng giảm của công nhân, lương giám đốc ban quản lý không giảm. Truy ra thì mấy ổng nói tiền do mấy ổng làm ra, không đụng đến ngân sách, nếu giỏi vậy thì cần gì nhờ đến ngân sách. Nếu không phải doanh nghiệp nhà nước, làm thử xem có lời được như vậy không? Sửa, phải sửa kiên quyết!”.

Ông bức xúc nhất là hành vi đối xử bất công với người lao động, cố tình làm sai luật lao động, ký hợp đồng thời vụ với người lao động để giảm lương, trốn trách các nghĩa vụ khác như bảo hiểm xã hội, trợ cấp… Ông cật vấn từng vị đại diện các ban ngành liên quan có mặt tại hội nghị: “Có quy định nào cho chuyển hợp đồng lao động từ dài hạn sang ngắn hạn không?”.

Ông Quân thẳng thắn tuyên bố trước hội nghị: “Việc bớt lương, bớt thu nhập của công nhân làm giàu cho lãnh đạo, thành phố sẽ chỉ đạo trị đến nơi đến chốn!”.

Không doanh nghiệp TNHH một thành viên nào báo cáo quỹ lương

Khi truy vấn đơn vị quản lý chuyên môn của các doanh nghiệp công ích trên là Sở Giao thông vận tải thì ông Dương Hồng Thanh, Phó giám đốc Sở GTVT cho là các đơn vị này đã chuyển đổi thành công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên (TNHH MTV), không còn trực thuộc Sở. Sở GTVT cũng không còn duyệt quỹ lương của các công ty này nữa.
 
Trị tới nơi tới chốn vụ “bòn rút” công nhân chi lương “khủng” cho sếp
Điều vị Chủ tịch UBND TP bức xúc nhất là các công ty đã cố tình làm sai luật lao động, giảm lương, giảm thu nhập của những công nhân trực tiếp làm những công việc nặng nhọc, nguy hiểm (ảnh: Vũ Lê)

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân “bẻ” lại vì ông khẳng định các đơn vị trên là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc UBND TP nhưng quản lý chuyên môn vẫn thuộc Sở. Vị Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải cũng cố giải thích là việc quản lý nhân công, tiền lương hiện giờ hoàn toàn là trách nhiệm của giám đốc doanh nghiệp.

Về vấn đề này, bà Lê Ngọc Thùy Trang, Chi cục trưởng Chi cục Tài chánh doanh nghiệp (Sở Tài chính TPHCM) khẳng định việc lấy tiền lương của người lao động chi cho ban điều hành là sai, cố tình làm sai để thu lợi cho ban quản lý doanh nghiệp.

Theo bà Lê Ngọc Thùy Trang, thông tư 27 năm 2010 của Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội đã quy định rất rành mạch hai quỹ tiền lương: của ban điều hành và của người lao động. Bà Trang nhấn mạnh: “Không thể lấy quỹ tiền lương chung để chi cho ban điều hành. Vấn đề xây dựng quỹ lương phải trên cơ sở định mức”.

Ngoài ra, thông tư 27 đã quy định rõ khi chuyển qua công ty TNHH MTV là mỗi năm các doanh nghiệp phải báo cáo quỹ tiền lương thực hiện theo phê duyệt của UBND TP. Tuy nhiên, theo bà Trang thì hiện nay không có doanh nghiệp nào thực hiện báo cáo. Trong khi đó, việc báo cáo này là cơ sở để giám sát, quản lý và UBND TP giao định mức hằng năm.

Kết luận vụ việc, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân khẳng định chi như vậy là sai chế độ chính sách, sai về quan điểm. Ông nhấn mạnh: “Sắp tới UBND TP sẽ chỉ đạo tổng kiểm tra quỹ lương các doanh nghiệp nhà nước. Có đơn vị quỹ lương thành phố duyệt chỉ có hơn 1 tỷ nhưng dám chi hơn 4 tỷ đồng. Cuộc họp nào UBND cũng chỉ đạo, nhắc nhở, sai vẫn sai. Phải lập lại kỷ luật nhà nước, lập lại kỷ cương và ý thức trách nhiệm!”.

Tùng Nguyên

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm