Thứ năm, 25/04/2019 - 20:05

Tiếp xúc cử tri TP Cần Thơ:

Chủ tịch Quốc hội trả lời cử tri về sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Dân trí

“Hiện sức khỏe đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ổn định, đồng chí sẽ sớm làm việc trở lại” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thông tin với cử tri.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri phường An Cư (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ vào hôm nay (25/4), nhiều phát biểu của cử tri bày tỏ sự quan tâm tới sức khỏe Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. 

Trước những phát biểu này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: “Hiện sức khỏe đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ổn định, đồng chí sẽ sớm làm việc trở lại”. Sau lời phát biểu của Chủ tịch Quốc hội, cả hội trường vỗ tay chúc mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã bình phục.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng trao đổi thêm, nguyên nhân Tổng Bí thư có vấn đề về sức khỏe tại Kiên Giang là do cường độ làm việc và khi đến Kiên Giang, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước làm việc ngay, đi ngoài nắng nóng, sau đó vào nhà máy đông lạnh nên sức khỏe bị ảnh hưởng.

Chủ tịch Quốc hội trả lời cử tri về sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - 1

Tại cuộc họp tiếp xúc cư tri phường An Cư, có 7 ý kiến gửi đến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Cũng tại cuộc tiếp xúc, các ý kiến chủ yếu tập trung vào các vấn đề nóng người dân cả nước quan tâm, như vấn đề phòng chống tham nhũng, gian lận điểm thi, tình hình an ninh trật tự, vấn nạn TNGT liên quan đến ma túy và bia rượu, công tác tổ chức cán bộ.

Bên cạnh đó, tinh giảm biên chế, vấn đề chăm sóc sức khỏe nhân dân, vấn đề biển Đông cũng là vấn đề được nhiều cử tri quan tâm...

Cử tri Trịnh Kim Liên nêu: “Thời gian vừa qua việc ban hành một số văn bản pháp luật chưa được sự đồng tình của nhân dân. Nguyên nhân là các điều luật chưa sát thực tế, như qui định đèn vàng dừng hẳn, bộ qui chuẩn nước nắm giết chết nước mắm truyền thống...

Thời gian tới, Quốc hội cần giám sát vấn đề này, vì một cán bộ sai chỉ ảnh hưởng một tổ chức, một địa phương nhưng một văn bản không đúng ảnh hưởng cả nước, làm khổ người dân rất nhiều”.

Ngoài ra, đại biểu Liên còn bức xúc vấn đề tình trạng một số đối tượng phá hoại nông sản của người dân, tuy nhiên việc xử lí chưa thấy nghiêm minh, nhiều chỗ chìm xuồng, ảnh hưởng đến tình làng nghĩa xóm.

Chủ tịch Quốc hội trả lời cử tri về sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - 2

Cử tri Nguyễn Văn Khả (84 tuổi) đề nghị Chính phủ cần ra thời hạn xử lí  tình trạng gian lận điểm thi tại một số địa phương trước kỳ thi THPT quốc gia 2019 để răn đe, tạo niềm tin cho các thí  sinh và phụ huynh

Cử tri Nguyễn Văn Khả (84 tuổi) phát biểu: “Cả nước đang quan tâm và bức xúc tình trạng gian lận điểm thi ở một số địa phương. Gần một năm trôi qua đến nay vẫn chưa làm xong, vẫn chưa có danh sách cán bộ nâng điểm thi, học sinh được nâng điểm thi… Tôi cho rằng trong việc này Bộ GDĐT vào cuộc rất chậm, tôi kiến nghị Đảng và Nhà nước cần xử lí đến nơi đến chốn việc này và phải ra thời hạn xử lí việc gian lận điểm thi trước kỳ thi THPT quốc gia 2019 để răn đe, đảm bảo công bằng cho các thí sinh”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cám ơn các ý kiến cử tri, vì ý kiến cử tri cũng là  những vấn đề Đảng, Nhà nước đang tập trung làm. Trong đó, vấn đề lãnh thổ quốc gia là thiêng liêng, không gì xâm phạm, người dân cần có niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng.

Chủ tịch Quốc hội trả lời cử tri về sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - 3

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết sức khỏe Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ổn định, Tổng Bí thư sẽ sớm đi làm việc trở lại

Đối với vấn đề tham nhũng, Đảng và Nhà nước đã làm và đang làm, không có vùng cấm trong việc này. Ngoài ra, Đảng cũng có chỉ thị, nếu ai chạy chức chạy quyền thì không dùng tới.

Một vấn đề nhức nhối hiện nay là đạo đức xã hội đang xuống cấp, trong đó vấn đề bạo lực học đường, tình trạng thầy cô giáo bạo hành học sinh, phụ huynh vào trường đánh giáo viên, người nhà bệnh nhân đánh bác sĩ và các vụ trọng án gần đây…

Chủ tịch Quốc hội trả lời cử tri về sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - 4
Chiều 25/4/2019, tại thành phố Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ tiếp xúc cử tri tại phường An Cư, quận Ninh Kiều, chuẩn bị cho Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận các ý kiến cử tri đóng góp, chuyển tới các Bộ, Ngành liên quan, đồng thời có ý kiến chỉ đạo lãnh đạo TP Cần Thơ cần lắng nghe và kiểm tra các nội dung cử tri phát biểu, nhất là vấn đề an ninh trật tự, cướp giật, vấn đề chế độ chính sách cho người có công.

Một cử tri băn khoăn, ngày nay thiếu những ca khúc, bài thơ hay… để cổ vũ tinh thần vào cuộc xây dựng đất nước của người dân. Ý kiến này được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao.

Chủ tịch Quốc hội trả lời cử tri về sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - 5

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ. Ảnh: TTXVN

Theo Chủ tịch Quốc hội, vì sao trong chiến tranh có những ca khúc khơi dậy tinh thần chiến đấu bảo vệ tổ quốc, người dân sẵn sàng xả thân vì độc lập tự do… Ngày nay trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, tại sao không có những tác phẩm nghệ thuật, những bài ca, bài thơ, tác phẩm văn học hay để khơi dậy tinh thần của quần chúng nhân dân cùng chung tay với Đảng xây dựng đất nước?

Trước vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng lãnh đạo các tỉnh, Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch cần suy nghĩ, cần có những hành động ngay, nhất là  tạo môi trường sáng tác, biểu diễn cho các văn nghệ sĩ. Khi đó văn nghệ sĩ mới cho ra những tác phẩm hay, phục vụ công cuộc kiến thiết, xây dựng đất nước trong tình hình mới.

Nguyễn Hành