Thứ năm, 12/08/2021 - 06:50

Chủ tịch Quốc hội: Sẽ có cơ chế sử dụng đại biểu khóa trước như chuyên gia

Dân trí

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Đảng đoàn Quốc hội đang xem xét, sẽ sớm thông qua cơ chế sử dụng chuyên gia để tận dụng trí tuệ, tâm huyết các đại biểu đã nghỉ chế độ hoặc không tái cử.

Chủ tịch Quốc hội: Sẽ có cơ chế sử dụng đại biểu khóa trước như chuyên gia - 1

Chủ tịch Quốc hội tri ân với đóng góp của các đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Đây là nội dung được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu khi chủ trì buổi gặp mặt các đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương khóa XIV không tái cử và cán bộ thuộc diện quản lý của UB Thường vụ Quốc hội nghỉ chế độ.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của các đại biểu chuyên trách nghỉ chế độ hoặc không tái cử ở Trung ương. Sự đóng góp ấy được thể hiện qua những thành tựu của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV trên các phương diện lập pháp, giám sát, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Đó cũng là kinh nghiệm quý, bài học hay để Quốc hội khóa XV tiếp tục phát huy.

Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định những đóng góp của các đại biểu chuyên trách đối với thành công rất tốt đẹp của cuộc bầu cử vừa qua, cùng những đóng góp quan trọng để kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV diễn ra an toàn, đúng luật với sáng kiến lập pháp ban hành quy định đặc thù, đặc cách, đặc biệt nhằm trao cho Chính phủ những quyền linh hoạt hơn trong phòng, chống đại dịch Covid-19.

Đảng đoàn Quốc hội đã ban hành chương trình hành động gồm hơn 100 đề án, chương trình, kế hoạch, trong đó đáng chú ý là đề án về tiếp tục hoàn thiện nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa. Đây là sản phẩm kết tinh trí tuệ tập thể, trong đó có sự đóng góp của các đại biểu chuyên trách không tái cử.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, nhiều đại biểu không tái cử đã làm việc đến ngày cuối cùng, có vị không có thời gian dọn đồ đạc tại phòng làm việc. Những tấm gương đó hết sức là đáng quý.

Chủ tịch Quốc hội: Sẽ có cơ chế sử dụng đại biểu khóa trước như chuyên gia - 2

Chủ tịch Quốc hội: "Nhiều đại biểu dù không tái cử đã làm việc đến ngày cuối cùng, có vị không có thời gian dọn đồ đạc tại phòng làm việc".

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các đại biểu chuyên trách khóa XIV và cán bộ thuộc diện quản lý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghỉ chế độ vẫn là lực lượng giàu bản lĩnh, trí tuệ và tâm huyết. Chủ tịch Quốc hội đề nghị thời gian tới, các vị này sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng cho hoạt động của Quốc hội, góp phần để hiện thực hóa yêu cầu Quốc hội phải luôn luôn tự đổi mới, tự hoàn thiện.

Ông Huệ cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ giúp đỡ góp ý của các vị không tái cử. Ủy ban Thường vụ Quốc hội luôn lắng nghe cầu thị sẵn sàng tiếp thu ý kiến đóng góp và chủ động xin ý kiến của các vị về hoạt động của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng thông tin, Đảng đoàn Quốc hội đang xem xét việc đảm bảo chế độ về vật chất và tinh thần đối với các đại biểu, sớm thông qua cơ chế sử dụng chuyên gia để tận dụng tối đa trí tuệ, tâm huyết các đại biểu đã nghỉ chế độ hoặc không tái cử.

Trong số 499 đại biểu Quốc hội khóa XV có 203 vị là đại biểu khóa XIV tái cử hoặc đã từng là đại biểu các khóa trước. Như vậy, phần lớn các vị đại biểu khóa XIV đã không tái cử.

Thái Anh 

Đáng quan tâm
Mới nhất