Chủ tịch Quốc hội: Qua gian nan, thử thách, ý chí dân tộc càng kiên cường

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh ảnh hưởng của đại dịch đặt ra muôn vàn khó khăn, thách thức, nhưng càng làm cho ý chí kiên cường, khí phách của dân tộc phát huy cao độ hơn bao giờ hết…

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp 2, Quốc hội khóa XV sáng 20/10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh đến những khó khăn, thách thức đất nước đang đối mặt, nhất là ảnh hưởng do đại dịch Covid-19.

Nền kinh tế toàn cầu hồi phục nhưng đang chậm lại và có sự phân hóa rõ rệt giữa các quốc gia, khu vực, chủ yếu do khác biệt mức độ và quy mô bao phủ vaccine. Sự đứt gãy của các mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu kéo dài hơn so với dự báo, sức ép lạm phát và rủi ro tài chính, tiền tệ gia tăng. 

Chủ tịch Quốc hội: Qua gian nan, thử thách, ý chí dân tộc càng kiên cường - 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 2 (Ảnh: Quốc Chính).

"Ở trong nước, dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư với biến chủng mới, lây lan rất nhanh và nguy hiểm hơn, diễn biến rất phức tạp, khó lường, khó kiểm soát đã tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh, sinh kế và đời sống nhân dân", Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội cho hay, tăng trưởng kinh tế không đạt mục tiêu đề ra. Kinh tế quý III tăng trưởng âm 6,17% so với cùng kỳ, tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm chỉ đạt 1,42%, là mức thấp nhất từ năm 2000 đến nay. Dự báo, cả năm chỉ đạt khoảng 2,5% - 3%, thấp xa so với mục tiêu Quốc hội đã đề ra (khoảng 6%). 

Bên cạnh đó, kinh tế vĩ mô còn tiềm ẩn rủi ro, các thị trường tài chính, bất động sản, chứng khoán thiếu ổn định, có thời điểm tăng nóng, nợ xấu ngân hàng tăng. Một số chuỗi cung ứng bị đứt gãy, gián đoạn, nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, giải thể, phá sản, nhất là trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, công nghiệp ở TPHCM và các địa bàn kinh tế trọng điểm.

Chủ tịch Quốc hội: Qua gian nan, thử thách, ý chí dân tộc càng kiên cường - 2

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV được tổ chức theo hình thức kết hợp họp trực tuyến và họp tập trung, chia thành 2 đợt (Ảnh: Quốc Chính).

Theo Chủ tịch Quốc hội, việc làm, đời sống người lao động bị ảnh hưởng rất nặng nề, công tác an sinh xã hội có lúc, có nơi còn bất cập cùng với việc giãn cách kéo dài đã làm nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp về tâm lý, tâm trạng xã hội, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trước những khó khăn của đại dịch toàn thể hệ thống chính trị cùng nhân dân đồng lòng thực hiện các giải pháp, từng bước kiểm soát dịch bệnh, duy trì ổn định kinh tế, xã hội. Quốc hội biểu dương, đánh giá cao sự cố gắng, chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, trân trọng; cảm ơn những nỗ lực, đóng góp to lớn, những nghĩa cử cao đẹp của đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và cộng đồng doanh nghiệp, sự ủng hộ, giúp đỡ có hiệu quả của đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế trong phòng, chống đại dịch Covid-19. 

"Qua gian nan, thử thách, truyền thống đoàn kết, yêu nước, thương nòi, khí phách anh hùng, ý chí kiên cường, bất khuất của dân tộc ta, đất nước ta lại càng phát huy cao độ hơn bao giờ hết", Chủ tịch Quốc hội nói và bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc với những tổn thất, mất mát nặng nề của nhân dân đã phải gánh chịu trong đại dịch.

Chủ tịch Quốc hội: Qua gian nan, thử thách, ý chí dân tộc càng kiên cường - 3

Đại biểu tham dự phiên khai mạc Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV (Ảnh: Quốc Chính).

Chủ tịch Quốc hội cho biết thời gian qua, Quốc hội đã kịp thời ban hành nhiều Nghị quyết rất quan trọng, cho phép Chính phủ quy định và tổ chức thực hiện nhiều nội dung khác với quy định của luật hiện hành để đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch Covid-19; ban hành nhiều chính sách quan trọng, thiết thực để huy động nguồn lực, hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch với tổng số tiền lên đến gần 100.000 tỷ đồng. 

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã thành lập tổ công tác đặc biệt do một Phó Chủ tịch Quốc hội phụ trách để theo dõi và giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ và việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Qua đó, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã góp phần quan trọng cùng cả nước ngăn chặn, kiểm soát được dịch bệnh, duy trì sản xuất kinh doanh, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thử thách…