Thứ sáu, 26/04/2019 - 21:05

TP Cần Thơ: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri TP Cần Thơ:

Chủ tịch Quốc hội: Không bao che cá nhân nào vụ gian lận điểm thi

Dân trí

Trong các vấn đề cử tri gửi đến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, bức xúc nhất là tình trạng đạo đức xã hội xuống cấp, trong đó đáng ngại hơn cả là môi trường giáo dục. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội mong cử tri có cách nhìn toàn diện, không vì một hai giáo viên, học sinh lệch chuẩn mà phủ nhận đóng góp của ngành giáo dục.

Từ chiều ngày 25/4 đến chiều 26/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ đã lần lượt tiếp xúc cử tri phường An Cư (quận Ninh Kiều), xã Nhơn Nghĩa (huyện Phong Điền) và tiếp xúc cử tri ở nhiều phường của quận Cái Răng.

Chủ tịch Quốc hội: Không bao che cá nhân nào vụ gian lận điểm thi - 1

Chiều ngày 26/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ gặp gỡ hơn 200 cử tri quận Cái Răng

Trong các nội dung cử tri kiến nghị đến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ, vấn đề đạo đức xã hội xuống cấp là điều cử tri bức xúc nhất.

Nhiều đại biểu nhớ rõ từng vụ học sinh bị đánh hội đồng, vụ việc giáo viên đánh học sinh hay những vụ việc về mối quan hệ bất chính giữa giáo viên và học sinh.

Đặc biệt, với tình trạng gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 xảy ra ở một số địa phương…, cử tri cho rằng xử lí còn nương tay, chưa triệt để…

Chủ tịch Quốc hội: Không bao che cá nhân nào vụ gian lận điểm thi - 2

Cử tri Lê Triều Thơm kiến nghị Quốc hội, Đảng và Nhà nước cần quan tâm siết lại tình trạng đạo đức xã hội đang xuống cấp, nhất là trong môi trường giáo dục

Đối với những mặt tiêu cực trong ngành giáo dục, trong trao đổi tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội mong cử tri cần có cái nhìn khách quan, toàn cảnh. Không nên lấy một vài trường hợp giáo viên có đạo đức kém quy chụp cả những người thầy làm tốt “sự nghiệp trồng người”.

Cái xấu, cái chưa tốt chỉ xuất hiện ở một vài địa phương, một số cá nhân nên không vì thế mà phủ nhận toàn bộ những đóng góp của ngành giáo dục.

Đạo đức học sinh xuống cấp là trách nhiệm của toàn xã hội, không chỉ riêng Bộ trưởng Bộ GD –ĐT. Các em là con cháu chúng ta, vì thế nhà trường làm tốt việc dạy chữ, dạy đạo đức cho học sinh; cha mẹ, ông bà siết chặt quản lí, giáo dục con cái là những việc làm cần thiết trong lúc này.

Chủ tịch Quốc hội: Không bao che cá nhân nào vụ gian lận điểm thi - 3

Cử tri Nguyễn Kim Khai đặt dấu hỏi vì sao ngành giáo dục trong thời gian gần đây liên tục xảy ra nhiều sai phạm, tiêu cực?

Riêng chuyện gian lận điểm thi, một lần nữa Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là bài học đắt giá cho ngành giáo dục. Tuy nhiên, vấn đề sai phạm đang được xử lí nghiêm, không bao che cho cá nhân nào.

Cử tri Lê Trung Vinh – phường An Cư, quận Ninh Kiều TP Cần Thơ, phát biểu: “Đường cao tốc từ Trung Lương về TP Cần Thơ tôi đã nghe cả 10 năm qua nhưng đến nay vẫn còn kẹt vốn. Mỗi lần lễ tết đến, người dân đi từ TP Hồ Chí Minh về TP Cần Thơ phải mất từ 9-10 tiếng. Trong khi đó, một số tỉnh miền Bắc có đến 3 đường cao tốc, vì sao có chuyện này? Tôi kiến nghị Quốc hội, Chính phủ sớm xem xét, bố trí vốn để làm đường cao tốc, đường sắt cho miền Tây, nhằm tháo điểm nghẽn cho vùng đất này”.

Chủ tịch Quốc hội: Không bao che cá nhân nào vụ gian lận điểm thi - 4

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao đổi cặn kẽ các vấn đề cử tri nêu ý kiến

Về đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, dự án đang thực hiện nhưng Nhà nước đang gặp khó về vốn. Trong kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ xem xét để dự án sớm được thực hiện.

Riêng tuyến đường sắt từ TP Hồ Chí Minh về TP Cần Thơ cũng là vấn đề Quốc hội quan tâm, xem xét về vốn, về phương án đầu tư nếu như tuyến đường này phù hợp với qui hoạch giao thông vùng ĐBSCL.

Dịp này, Chủ tịch Quốc hội lưu ý tình trạng sạt lở ở vùng ĐBSCL. Lãnh đạo các tỉnh cũng như TP Cần Thơ cần xem xét, đánh giá ngay các điểm sạt lở ảnh hưởng đến đời sống người dân, cần chủ động báo cáo để Quốc hội bố trí vốn, đầu tư các dự án chóng sạt lở, đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng cho nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội: Không bao che cá nhân nào vụ gian lận điểm thi - 5

Chủ tịch Quốc hội mong các cử tri nên có cái nhìn khách quan, toàn diện về ngành giáo dục

Riêng kiến nghị về chính sách thu mua tạm trữ lúa gạo của Chính phủ thực hiện quá muộn, chỉ có lợi cho thương buôn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ chuyển ý kiến này đến Thủ tướng Chính phủ để các Bộ, ngành liên quan cùng nghiên cứu thực hiện chính sách thu mua tạm trữ lúa gạo có lợi cho nông dân. Song song đó, Bộ, ngành liên quan cần tìm đầu ra, xuất khẩu nông sản, đó mới là giải pháp căn cơ cho ngành nông nghiệp.

Tất cả các ý kiến cử tri gửi đến Quốc hội được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao đổi cặn kẽ với cử tri. Đối với những ý kiến mang tính chất địa phương, Chủ tịch Quốc hội đề nghị lãnh đạo TP Cần Thơ trả lời cho cử tri và Quốc hội sẽ giám sát việc này.

Nguyễn Hành

Mới nhất

Đáng quan tâm