Chủ tịch Quảng Ngãi xin lỗi người dân sống gần nhà máy thép Hòa Phát

(Dân trí) - Do yếu tố khách quan lẫn chủ quan nên khu tái định cư cho người dân ảnh hưởng bởi dự án thép Hòa Phát Dung Quất chưa hoàn thành. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi xin lỗi người dân vì sự chậm trễ này.

Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất đi vào hoạt động hơn hai  năm qua. Tuy nhiên, khu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng của dự án vẫn chưa hoàn thành.

Lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, người dân xã Bình Thuận (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đã chặn cổng nhà máy suốt 4 ngày qua để bày tỏ phản đối.

Chiều 12/6, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có buổi gặp mặt người dân huyện Bình Sơn để lắng nghe, giải quyết những kiến nghị chính đáng.

Chủ tịch Quảng Ngãi xin lỗi người dân sống gần nhà máy thép Hòa Phát - 1

Người dân huyện Bình Sơn chặn cổng nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất suốt 4 ngày qua.

Tại buổi gặp mặt, người dân xã Bình Thuận kiến nghị chính quyền cần nhanh chóng hoàn thành khu tái định cư, sớm di dời dân ra khỏi vùng ảnh hưởng của dự án thép Hòa Phát Dung Quất (sau đây gọi tắt là dự án).

Đồng thời, yêu cầu dự án dừng thi công tại khu vực mở rộng 115 ha, tránh gây ô nhiễm môi trường khi người dân chưa được di dời.

Bà Lê Thị Trí cho biết, thời gian qua, mùi hôi và khói từ nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất làm chết cây cối, khiến người dân lo sợ. Trong khi đó, việc thi công khu tái định cư cho người dân quá chậm.

Mặt khác, dự án chưa hoàn tất khâu đền bù, giải phóng mặt nhưng vẫn thi công phần mở rộng 115 ha gây bức xúc.

"Chúng tôi được hứa là di dời vào khu tái định cư từ gần 4 năm trước. Đến giờ nhà máy thép hoạt động đã mấy năm rồi mà khu tái định cư vẫn chưa xong. Ở gần nhà máy thép người dân rất lo", bà Trí nêu ý kiến.

Chủ tịch Quảng Ngãi xin lỗi người dân sống gần nhà máy thép Hòa Phát - 2

Người dân xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn gửi "tâm thư" đến Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh.

Hầu hết các ý kiến của người dân xã Bình Thuận đều tập trung vào nội dung di dời, tái định cư để người dân yên tâm sinh sống, làm ăn.

Ông Nguyễn Tú yêu cầu chính quyền phải trả lời dứt điểm là bao giờ sẽ hoàn thành khu tái định cư để người dân được đến nơi ở mới.

"Không biết bao nhiêu cuộc họp rồi nhưng vẫn chưa giải quyết xong vấn đề. Bây giờ tôi yêu cầu tỉnh nói rõ là bao giờ sẽ hoàn thành khu tái định cư, bao giờ chúng tôi được cấp đất để di dời đến nơi ở mới?", ông Tú đặt câu hỏi với Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh.

Trả lời các ý kiến của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết, vì nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan nên khu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng của dự án chậm triển khai. Điều này khiến nhiều người lo lắng, bức xúc.

Với trách nhiệm người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi, ông Đặng Văn Minh gửi lời xin lỗi người dân vì sự chậm trễ này.

Ông Minh đề nghị, UBND huyện Bình Sơn phải có giải pháp tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện khu tái định cư. Chậm nhất đến tháng 10/2021 phải khởi công và hoàn thành sau 12 tháng thi công.

"Nếu đến thời điểm này mà khu tái định cư chưa xong thì tôi sẽ chịu trách nhiệm trước bà con nhân dân. Mặt khác, các cơ quan liên quan trong việc thi công khu tái định cư phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh", ông Minh nhấn mạnh.

Chủ tịch Quảng Ngãi xin lỗi người dân sống gần nhà máy thép Hòa Phát - 3

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh yêu cầu chủ đầu tư dự án nhanh chóng hoàn thành khu tái định cư.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh yêu cầu chủ đầu tư dự án dừng thi công tại phần mở rộng 115 ha đến khi hoàn tất các thủ tục liên quan.

Trong thời điểm này, người dân có quyền lựa chọn 2 phương án hỗ trợ để di dời khỏi vùng ảnh hưởng bởi dự án.

Theo đó, dự án sẽ tạm ứng 100% tiền đền bù cho người dân. Sau đó, những hộ dân muốn thuê nhà ở đợi đến khi khu tái định cư hoàn thành sẽ được hỗ trợ 2,2 triệu đồng/tháng. Người dân cũng có thể chọn phương án ở nhà tạm do dự án xây dựng.

Ông Đặng Văn Minh cũng chỉ đạo các cơ quan liên quan thống kê rõ các diện tích đất sản xuất bị ảnh hưởng bởi dự án. Trên cơ sở đó lên phương án bồi thường, hỗ trợ đúng quy định của pháp luật cho người dân.