TPHCM:

Chủ tịch nước lắng nghe tâm tư của hơn 200 sinh viên trường luật

(Dân trí) - Chiều 28/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp xúc cử tri và dành thời gian gặp gỡ hơn 200 sinh viên trường ĐH Luật TPHCM. Cán bộ và sinh viên trường đều bày tỏ băn khoăn chế độ lương thấp không giữ chân người tài cống hiến cho ngành tư pháp.

Cán bộ trường và các sinh viên bày tỏ: Mặc dù đến 95% sinh viên ĐH Luật ra trường đều có việc làm nhưng nhu cầu vào làm việc ở các công ty luật lại tăng trong khi vào các cơ quan tư pháp của Nhà nước lại giảm. Cụ thể, theo khảo sát của trường thì đến gần 54% sinh viên ra trường không vào làm việc ở Tòa án, Viện kiểm sát, cơ quan điều tra…

Chủ tịch nước lắng nghe tâm tư của hơn 200 sinh viên trường luật - 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (giữa) tiếp xúc cử tri trường ĐH Luật TPHCM trong chiều tối qua

Trước tình trạng khó thu hút sinh viên ra trường làm việc ở khối tư pháp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng đây là điểm cần phải quan tâm. Chủ tịch cho biết đã đi nhiều nơi, nhiều địa phương đều nghe kêu về vấn đề lương thấp. Chủ tịch nước cũng nhìn nhận rằng mức lương hiện vẫn còn thấp so với nhu cầu cuộc sống. Điều đó cho thấy tư duy làm lương cần phải thay đổi vì hiện vẫn mang tính bình quân, không thích hợp với điều kiện mới. “Đặc biệt những lúc năm hết tết đến, báo chí đăng tiền lương tiền thưởng là sự phân phối rất bất hợp lý trong nội bộ hệ thống hành chính công quyền. Sắp tới đây sẽ đưa ra chương trình cải cách tiền lương trong khối hành chính trong đó có khối tư pháp”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết.

Chủ tịch nước lắng nghe tâm tư của hơn 200 sinh viên trường luật - 2
Chủ tịch nước đã dành thời gian gặp gỡ và nói chuyện với sinh viên

Cũng trong dịp này, Chủ tịch nước đã lắng nghe những bộc bạch của sinh viên về nguyện vọng và hoài bão sống. Chủ tịch nước đánh giá cao sự quan tâm của sinh viên với vấn đề ứng dụng nguyên cứu khoa học vào việc cải cách tư pháp, đồng thời khuyến khích các sinh viên phải tham gia nguyên cứu để nâng cao kiến thức.

Chủ tịch nước lắng nghe tâm tư của hơn 200 sinh viên trường luật - 3
Sinh viên Nguyễn Thị Thanh Thanh đặt câu hỏi cho Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về việc ứng dụng nghiên cứu khoa học vào thực tế cải cách tư pháp như thế nào?

Riêng những bức xúc của các cử tri trường ĐH Luật TPHCM về cơ sở vật chất, thu hút nguồn nhân lực, về quyền tự chủ cho các trường ĐH, Chủ tịch nước cho biết trước Tết Nguyên đán sẽ làm việc với trường ĐH Luật TPHCM và ĐH Luật Hà Nội để lắng nghe và giải quyết những vấn đề bức xúc.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cũng khẳng định rằng Trung ương xác định ĐH Luật TPHCM là một trong 2 trường trọng điểm đào tạo về luật pháp. Trên cơ sở được phân công, cần mạnh dạn tháo bỏ những rào cản, vướng mắc trong lĩnh vực đào tạo của nhà trường để làm đúng vai trò, vị trí mà Trung ương đã giao.

Lê Phương