Thứ năm, 06/04/2017 - 21:07

Chủ tịch nước gửi thư khen cô gái hiến tạng mẹ cứu sống 4 người

Dân trí

Trong thư có đoạn: “Tôi hết sức xúc động được biết, dù đang vô cùng đau thương khi biết mẹ đẻ của mình bị tai nạn giao thông, không thể qua khỏi, cháu đã quyết định hiến tạng của mẹ để kịp thời cứu sống nhiều người khác…”.


Một ca ghép tạng được các bác sĩ BV Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) thực hiện. (Ảnh: Sức khỏe và đời sống)

Một ca ghép tạng được các bác sĩ BV Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) thực hiện. (Ảnh: Sức khỏe và đời sống)

Ngày 6/4, ông Trần Bình Tiến, Chánh văn phòng UBND huyện Đắk R’lấp (tỉnh Đắk Nông) cho biết, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa gửi thư khen gia đình em Nguyễn Thị Sáng (19 tuổi, trú thôn 7, xã Kiến Thành, huyện Đắk R’Lấp) vì đã có quyết định dũng cảm, đầy nhân văn khi hiến tạng của mẹ để cứu người khác.

Người cho tạng là bà Nguyễn Thị Liễu (SN 1976), mẹ của Sáng.

Trước đó, bà Liễu gặp tai nạn giao thông ở tỉnh Bình Dương, khi đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM đã được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng không qua khỏi. Sau đó được sự vận động của bệnh viện, người thân trong gia đình bà đã quyết định hiến hai quả thận, một lá gan, một giác mạc cho y học. Sau khi việc hiến tạng hoàn tất, người nhà đã đưa bà Liễu về quê ở huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh mai táng.

Thư khen của Chủ tịch nước Trần Đại Quang viết: “Tôi hết sức xúc động được biết, dù đang vô cùng đau thương khi biết mẹ đẻ của mình bị tai nạn giao thông, không thể qua khỏi, cháu đã quyết định hiến tạng của mẹ để kịp thời cứu sống nhiều người khác. Tôi trân trọng và đánh giá cao cháu, tuy tuổi còn trẻ nhưng đã vượt qua định kiến xã hội, vượt qua khó khăn, mất mát của gia đình, để làm được việc đầy tình người đó; nghĩ rằng mẹ của cháu cũng hài lòng về nghĩa cử cao đẹp của con mình.

Tôi chia sẻ với cháu cùng gia đình nỗi mất mát, đau thương; mong cháu sớm khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, làm chỗ dựa cho các em của mình trưởng thành. Qua đây, mong các cấp chính quyền, đoàn thể, bà con chòm xóm, hãy quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ gia đình cháu Nguyễn Thị Sáng vượt qua thời khắc khó khăn này".

Được biết, bà Liễu có 3 người con, trong đó, Sáng là người con đầu, người con thứ hai 17 tuổi, cùng làm công nhân ở Bình Dương, và con út mới 17 tháng tuổi. Gia đình đăng ký thường trú ở Đắk Nông nhưng có quê gốc ở huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi mẹ mất, cuộc sống của ba chị em Sáng rất khó khăn, không nơi nương tựa nên hiện cả ba chị em đã phải về sống nương nhờ ở nhà cậu ruột của mình là ông Nguyễn Tiến Đường, trú thôn Tân Dinh, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên,

Chiều 6/4, tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, ông Đặng Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đến thăm hỏi, động viên, gửi thư khen và quà của Chủ tịch nước tới em Nguyễn Thị Sáng.


Ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, trao thư khen và quà của Chủ tịch nước cho em Nguyễn Thị Sáng và gia đình. (Ảnh: Xuân Sinh)

Ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, trao thư khen và quà của Chủ tịch nước cho em Nguyễn Thị Sáng và gia đình. (Ảnh: Xuân Sinh)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng trao 10 triệu đồng của chính quyền tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ với những khó khăn của gia đình em Trần Thị Sáng, đồng thời đề nghị chính quyền các cấp chung tay giúp đỡ chị em vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Dương Phong - Xuân Sinh

Đáng quan tâm
Mới nhất