Chủ tịch nước gửi thư động viên vợ người thiện nguyện qua đời vì Covid-19

Thái Anh

(Dân trí) - Ngày 28/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viết thư gửi chị Nguyễn Thị Tuyết Lan, vợ anh Vũ Quốc Cường, người tích cực hoạt động thiện nguyện tại TPHCM, đã qua đời vì Covid-19.

Trong thư, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, ông rất buồn khi biết tin anh Vũ Quốc Cường đã qua đời vì nhiễm virus SARS-CoV-2 vào ngày 22/8 vừa qua.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, những việc làm thiện nguyện cao đẹp của anh Cường như những bông hoa sen sẽ tiếp tục tỏa hương thơm, nhắc nhở và khơi dậy hơn nữa những trái tim nhân ái, những lẽ sống cao đẹp, cống hiến vì cộng đồng và xã hội.

"Với lẽ đó, tôi mong chị cùng với các cháu và gia đình ta lúc này hãy mạnh mẽ như cách sống, niềm tin và tinh thần thiện nguyện của anh Vũ Quốc Cường. Xin nén đau thương và hãy tự hào về người chồng, người cha, người con, người bạn của mình" - Chủ tịch nước viết.

Chủ tịch nước gửi thư động viên vợ người thiện nguyện qua đời vì Covid-19 - 1

Anh Vũ Quốc Cường với nhiều hoạt động thiện nguyện, lập bếp ăn miễn phí hỗ trợ người nghèo TPHCM suốt thời gian qua.

Theo Chủ tịch nước, sự ra đi của anh Cường không chỉ là lời nhắc nhở về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh. Hình ảnh kiên cường, tận tâm của anh với cộng đồng trong lúc khó khăn là niềm tự hào của người dân Việt Nam về sự quả cảm và những tấm lòng nhân ái, thiện nguyện trong xã hội, sẵn sàng phụng sự, dấn thân vì cộng đồng, về tinh thần một Việt Nam.

Chủ tịch nước bày tỏ: "Tôi càng thêm xúc động khi một cháu là con của anh, chị cũng đang tham gia tuyến đầu chống dịch".

Người lãnh đạo đứng đầu nhà nước cho biết, ông đã chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm trình, đề xuất tôn vinh tấm gương hy sinh, cống hiến của anh Vũ Quốc Cường.

Qua đây, Chủ tịch nước cũng yêu cầu các cơ quan nhà nước các cấp kịp thời phát hiện, tuyên dương và nhân rộng những tấm gương sáng, sẵn sàng xả thân, hy sinh quên mình vì cộng đồng, những trái tim thiện nguyện đôi khi không ồn ào mà lặng lẽ đóng góp cho xã hội tốt đẹp hơn.

Chủ tịch nước tin rằng những con người bình dị nhưng phi thường đó đã sống và làm theo tấm gương của cha ông mình, những người anh hùng vệ quốc thời chiến.

Anh Vũ Quốc Cường (SN 1975), ngụ phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM, với tên gọi thân mật là Cường "Béo". Anh mở 2 quán cơm chay Cường "Béo" để hỗ trợ người nghèo. Dù nằm trong hẻm nhỏ nhưng quán cơm luôn là địa chỉ thân thuộc của hàng ngàn người nghèo tại TPHCM.

Khi dịch bệnh bùng phát, anh và bạn bè tiếp tục lập bếp cơm từ thiện nấu cơm, hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Tuy nhiên, sau 2 tháng thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện nơi tâm dịch, anh mắc Covid-19 rồi qua đời.

Cho đến trước khi mất, anh vẫn dặn dò bạn bè, cộng sự tiếp tục giúp đỡ người khó khăn hơn mình.