Chủ tịch nước gửi lời chia buồn với gia đình Anh hùng Nguyễn Văn Lập

Nguyễn Dương

(Dân trí) - Được tin Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập từ trần, ngày 26/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gửi lời chia buồn.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã gửi lời chia buồn. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thượng tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga đã có điện, thư chia buồn tới gia đình ông.

Chủ tịch nước gửi lời chia buồn với gia đình Anh hùng Nguyễn Văn Lập - 1

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam Kostas Sarantidis khi chiến đấu trong hàng ngũ quân đội nhân dân Việt Nam (trái) và lúc về già.

Ông Kostas Sarantidis, tên tiếng Việt là Nguyễn Văn Lập, sinh năm 1927, đã qua đời tại nhà riêng, ở Athens, Hy Lạp ngày 25/6. Ông là người nước ngoài duy nhất được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân của Việt Nam từ trước đến nay.  

Ông tham gia Mặt trận Việt Minh giữa năm 1946, lập nhiều chiến công trong kháng chiến chống Pháp, có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc sau năm 1954 và trong việc phát triển quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Hy Lạp.  

Cả cuộc đời mình, ông Nguyễn Văn Lập nhiều lần nói rằng ông coi Việt Nam như quê hương, tổ quốc của mình, nỗ lực không ngừng để hỗ trợ Việt Nam và góp sức thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hy Lạp.

Khi sức khỏe còn cho phép, ông từng nhiều lần trở lại Việt Nam thăm chiến trường xưa, đồng đội. Ông cũng có lần tháp tùng Tổng thống Hy Lạp sang thăm Việt Nam và được các nhà lãnh đạo nước ta đón tiếp.

Với những đóng góp to lớn và tình cảm gắn bó, sâu nặng dành cho Việt Nam, ông đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Năm 2010, ông được Nhà nước ta quyết định công nhận quốc tịch Việt Nam. Tháng 1/2011, ông được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao tặng Huân chương Hữu nghị. Năm 2013, ông được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và là người nước ngoài duy nhất được phong tặng danh hiệu cao quý này của Việt Nam từ trước đến nay.  

Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Lê Hồng Trường và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán sẽ tham dự Lễ tang Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập dự kiến được tổ chức vào thứ Ba ngày 29/6.