Cà Mau:

Chủ tịch huyện thua kiện người dân vụ xử phạt chặt cây xanh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ huyện "dính" vi phạm khi xử phạt người dân chặt cây xanh, ngày 30/9, TAND tỉnh Cà Mau mở phiên tòa xét xử dân kiện Chủ tịch huyện.

Theo đó, người khởi kiện là ông Nguyễn Thanh H. (ngụ thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) và người bị kiện là Chủ tịch UBND huyện Thới Bình.

Tại phiên tòa, HĐXX xét thấy việc ông H. đốn hạ cây xanh là sai và ông H. có giải trình cũng không thay đổi được bản chất vụ việc.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình chưa có cơ sở xác minh để làm căn cứ xác định vi phạm của ông H., nên việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông H. là không đảm bảo thời gian giải trình của người vi phạm.

Từ đó, vấn đề giải quyết khiếu nại cho ông H. của UBND huyện Thới Bình là không đảm bảo.

Do đó, HĐXX quyết định chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông H., hủy quyết định của Chủ tịch huyện Thới Bình xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật đối với ông H.

Chủ tịch huyện thua kiện người dân vụ xử phạt chặt cây xanh - 1

Chủ tịch UBND huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) thua kiện dân vụ xử phạt chặt cây xanh.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, ngày 18/7/2019, ông Nguyễn Thanh H. có mượn người chặt một cây xà cừ được trồng ven lộ kênh xáng Láng Trâm, tại khóm 3, thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau).

Sau đó, ông H. bị chính quyền địa phương lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi “tự ý chặt hạ cây xanh do Nhà nước quản lý”.

Ngày 9/8/2019, UBND huyện Thới Bình ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông H., với số tiền 20 triệu đồng.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau cho rằng, thời hạn ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND huyện Thới Bình chưa đảm bảo theo quy định tại Điều 66, Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Do đó, việc ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND huyện Thới Bình đã vi phạm trình tự thủ tục xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể là quyền giải trình của cá nhân vi phạm quy định tại Điều 61, Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Không đồng tình với quyết định xử phạt của UBND huyện Thới Bình, ông Nguyễn Thanh H. đã làm đơn khởi kiện Chủ tịch UBND huyện này ra tòa, với yêu cầu xem xét giải quyết hủy quyết định xử phạt.