Thứ hai, 06/07/2020 - 18:35

Bình Định:

Chủ tịch huyện lên tiếng vụ huyện nghèo xây tượng đài 48 tỷ

Dân trí

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) khẳng định, công trình Tượng đài khởi nghĩa Vĩnh Thạnh có ý nghĩa lớn với người dân địa phương, nhằm ôn lại truyền thống đấu tranh anh dũng của cha ông...

Ý tưởng xây tượng đài có từ nhiều nhiệm kỳ trước

Xung quanh chuyện “lùm xùm”, huyện nghèo bỏ tiền xây tượng đài 48 tỷ đồng, ngày 6/7, ông Lê Văn Đẩu - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) cho biết, ý tưởng xây dựng công trình Tượng đài khởi nghĩa Vĩnh Thạnh đã có từ nhiều nhiệm kỳ trước. Đến nhiệm kỳ thứ 17 này, UBND tỉnh Bình Định mới cho chủ trương tiến hành xây dựng.

Chủ tịch huyện lên tiếng vụ huyện nghèo xây tượng đài 48 tỷ - 1
Tượng đài Khởi nghĩa Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh, Bình Định) có tổng vốn đầu tư 48 tỷ đồng.

“Tượng đài khởi nghĩa Vĩnh Thạnh được xây dựng nhằm lưu lại lịch sử ngày xưa ông cha để lại về cuộc đấu tranh oanh liệt của quân và dân Vĩnh Thạnh. Tượng đài có ý nghĩa rất lớn với nhân dân Vĩnh Thạnh, để các thế hệ ôn lại truyền thống cách mạng, đấu tranh anh dũng của quân và dân Vĩnh Thạnh nói riêng và toàn tỉnh nói chung, qua đó trực tiếp giáo dục cho thế hệ trẻ”, ông Đẩu cho hay.

Chủ tịch huyện Vĩnh Thạnh khẳng định, việc xây dựng tượng đài đã xin chủ trương của tỉnh, Ban thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến, sau đó UBND tỉnh đã có quyết định cho chủ trương đầu tư.

Theo ông Đẩu, hầu hết nguồn vốn xây dựng tượng đài do UBND tỉnh hỗ trợ, huyện chỉ đối ứng một ít từ nguồn xã hội hóa, không lấy vốn sự nghiệp hay vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia như nguồn của Chương trình 30a hoặc từ Chương trình 135 để làm tượng đài.

“Nguồn vốn xây dựng tượng đài chủ yếu từ tỉnh. Huyện cũng nghèo nên chỉ tham gia đối ứng một ít”, ông Đẩu nói.

Về một số ý kiến của già làng, trưởng bản chưa thống nhất với một số họa tiết trên tượng đài, ông Lê Văn Đẩu cho biết, đích thân Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng đã ra Hà Nội kiểm tra phác thảo và tham gia góp ý, sau đó chỉ đạo huyện Vĩnh Thạnh mời các già làng, trưởng bản về tham gia hội thảo bàn về nội dung của tượng đài.

Tại hội thảo, nhiều mẫu váy, khố và động tác đứng được các “người mẫu” sắm vai diễn tại chỗ để các già làng trưởng bản xem và bàn bạc sửa đổi cho phù hợp. Sau khi tất cả các già làng, trưởng bản thống nhất, hình ảnh ấy được chụp lại để gửi ra Hà Nội để điều chỉnh phác thảo.

Công trình bị chậm tiến độ

Ông Lê Quang Ân, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Vĩnh Thạnh (cơ quan đại diện chủ đầu tư công trình Tượng đài khởi nghĩa Vĩnh Thạnh) cho biết, công trình Tượng đài khởi nghĩa Vĩnh Thạnh được UBND tỉnh Bình Định cho chủ trương xây dựng tượng đài từ năm 2017, nhưng mãi đến năm 2019 mới có quyết định chính thức triển khai thực hiện.

Theo phê duyệt ban đầu, dự án tiêu tốn hết 48 tỷ đồng, nhưng thực tế, chính thức triển khai thi công là 40 tỷ đồng. Trong đó, phần tượng đài mỹ thuật là 30 tỷ đồng, phần hạ tầng là 10 tỷ đồng. Tỉnh hỗ trợ kinh phí 70% trên tổng mức vốn đầu tư, còn lại huyện tham gia 30%.

“Toàn bộ phần tượng được sử dụng từ đá xanh Thanh Hóa. Vấn đề mỹ thuật của tượng, gần như ở tỉnh Bình Định tìm không được đơn vị nào để làm. Vì vậy địa phương phải chọn Công ty Hữu Nghị (trụ sở tại Hà Nội) chuyên làm về mỹ thuật tượng thực hiện.

Đây là công trình mỹ thuật, văn hóa nên theo quy định Luật Đầu tư cho phép chỉ định thầu. Vì vậy, phần tượng mỹ thuật 30 tỷ đồng được thực hiện theo phương thức chỉ định thầu, không qua đấu thầu. Riêng phần hạ tầng thực hiện theo phương thức đấu thầu công khai”, ông Ân cho hay.

Theo ông Ân, công trình Tượng đài khởi nghĩa Vĩnh Thạnh dự kiến hoàn thành vào ngày 30/7, nhằm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện trong tháng 8/2020. Nhưng do ảnh hưởng dịch Covid-19 và việc đơn vị thi công chậm tiến độ, công trình đã được xin gia hạn đến ngày 2/9.

“Đơn vị thi công mỹ thuật tượng chậm tiến độ nhưng do trụ sở tại Hà Nội nên công tác kiểm tra, liên hệ gặp nhiều khó khăn”, ông Ân nói.

Ngoài ra, công trình tượng đài chủ yếu tái hiện lại cuộc khởi nghĩa của huyện Vĩnh Thạnh, mang yếu tố lịch sử. Vì vậy, huyện đã mời các cụ già lão làng là già làng, trưởng bản người Ba Na, người Kinh ở huyện Vĩnh Thạnh ra Hà Nội để tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến.

Doãn Công