Chủ nhật 31/08/2014 - 06:35

Chủ tịch Hồ Chí Minh trong mắt cựu nhân viên ngoại giao Mỹ tại Sài Gòn

Giáo sư sử học Mỹ William Duiker từng là nhân viên ngoại giao Mỹ tại Sài Gòn vào những năm 1960 và đã viết nhiều cuốn sách về Việt Nam.

“Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhân tố chủ yếu tạo nên động lực, sự quyết tâm và thành công của phong trào cách mạng Việt Nam”. Đó là nhận xét của Giáo sư sử học Mỹ William Duiker trong cuộc trao đổi với phóng viên VOV thường trú tại Mỹ.
Giáo sư sử học Mỹ William Duiker
Giáo sư sử học Mỹ William Duiker

Giáo sư Duiker từng là nhân viên ngoại giao Mỹ tại Sài Gòn vào những năm 1960 và đã viết nhiều cuốn sách về Việt Nam như “Từ điển lịch sử Việt Nam”, “Việt Nam từ A đến Z”, “Giới thiệu Việt Nam: Đất nước, lịch sử và văn hóa”…

PV: Thưa Giáo sư Duiker, là tác giả của cả chục cuốn sách về Việt Nam, ông có thể giới thiệu đôi chút về bối cảnh ra đời của những tác phẩm này?

Giáo sư Duiker: Tôi bắt đầu làm quen với Việt Nam khi làm việc cho Đại sứ quán Mỹ tại Sài Gòn vào những năm 1960. Trong thời gian này, tôi bắt đầu quan tâm tới lịch sử Việt Nam và cuộc chiến tranh giữa Việt Nam và người Mỹ. Khi rời khỏi ngành ngoại giao và chuyển sang công tác giảng dạy, tôi quyết định tập trung vào nghiên cứu cuộc chiến tranh Việt Nam, từ giai đoạn khởi đầu cho đến kết thúc và những bài học có thể rút ra từ cuộc chiến này. Đó là bối cảnh của những cuốn sách tôi viết về Việt Nam.
Một cuốn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh của Giáo sư William Duiker
Một cuốn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh của Giáo sư William Duiker

PV: Trong những cuốn sách viết về Việt Nam, cuốn tiểu sử “Hồ Chí Minh: Một cuộc đời” dày gần 600 trang là một trong những tác phẩm mà ông dành nhiều tâm huyết nhất. Vì sao ông lại quan tâm nghiên cứu và viết một cuốn sách lớn như vậy về Hồ Chủ tịch?

Giáo sư Duiker: Với vai trò của một nhà sử học, tôi quan tâm đến những phong trào, những sự kiện lớn trên thế giới, tìm hiểu nguyên nhân và kết quả của chúng. Giới sử học chúng tôi cũng thường tranh luận về việc liệu một cá nhân có thể tác động mạnh tới lịch sử hay không, tức là con người tạo nên lịch sử hay lịch sử tạo nên con người. Những trải nghiệm tại Việt Nam đã đem lại cho tôi một bài học lớn rằng đây là trường hợp cụ thể mà trong đó một cá nhân, ở đây là Chủ tịch Hồ Chí Minh, là nhân tố chủ yếu tạo nên động lực, sự quyết tâm và thành công của phong trào cách mạng Việt Nam.

PV: Vậy đâu là điểm ông ấn tượng nhất về Hồ Chủ tịch?

Giáo sư Duiker: Điều khiến tôi ấn tượng nhất đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là lòng tận tụy, sự cống hiến và khả năng hiện thân cho tâm tư, khát vọng của người dân Việt Nam về độc lập, tự do và công bằng xã hội. Một cá nhân sẽ không thể tác động tới lịch sử của đất nước mình nếu không phản ánh được ước vọng của người dân. Chủ tịch Hồ Chí Minh có năng lực đặc biệt, quyết tâm phi thường và đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp giải phóng đất nước khỏi ách ngoại xâm. Ông là người đã tác động tới dòng chảy lịch sử.
Phóng viên VOV trò chuyện với Giáo sư Duiker
Phóng viên VOV trò chuyện với Giáo sư Duiker

PV: Cuốn “Hồ Chí Minh: Một cuộc đời” đã nhiều lần đề cập tới di chúc của Hồ Chủ tịch, vậy ông đánh giá như thế nào về bản di chúc này?

Giáo sư Duiker: Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phản ánh những ước nguyện của người dân Việt Nam. Nói một cách rộng hơn, đó cũng là ước nguyện của toàn nhân loại. Chẳng hạn như về độc lập, Hồ Chủ tịch đã có câu nói rất nổi tiếng “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”. Đây là những giá trị mà tất cả chúng ta đều chia sẻ và mong muốn.

Tôi rất ấn tượng với những tiến bộ mà Việt Nam đã đạt được trong 3 thập kỷ qua trong việc thực hiện những mục tiêu mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề ra, trong đó có vấn đề đoàn kết dân tộc. Tôi đặc biệt ấn tượng với sự đoàn kết, thống nhất của người dân Việt Nam hiện nay. Những chia rẽ mà tôi nhận thấy khi còn ở Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh giờ đây gần như đã hoàn toàn không còn và người Việt Nam đã đạt được sự đoàn kết rất lớn.

*** Xin cảm ơn giáo sư!

Theo Nhật Quỳnh, Huy Hoàng

Vov.vn

Tag :
MỚI NHẤT
Nghẹt thở hai tiếng giải cứu người phụ nữ đòi tự tử tại khách sạn
Nghẹt thở hai tiếng giải cứu người phụ nữ đòi tự tử tại khách sạn

(Dân trí) - Sau hơn 2 tiếng thuyết phục đến khoảng 14h45’ ngày 31/8, bằng biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai đã cứu thành công người phụ nữ đứng ở tầng 12 khách sạn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, phường Phù Đổng, TP Pleiku, Gia Lai) để tự tử.

Chủ nhật, 31/08/2014 - 04:46

32 vụ tai nạn giao thông làm 16 người chết trong ngày nghỉ lễ thứ 2
32 vụ tai nạn giao thông làm 16 người chết trong ngày nghỉ lễ thứ 2

(Dân trí) - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, trong ngày nghỉ lễ thứ 2, trên toàn quốc xảy ra 32 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 16 người, bị thương 20 người. Số vụ và thương vong vì TNGT này đều ở đường bộ, không có TNGT đặc biệt nghiêm trọng.

Chủ nhật, 31/08/2014 - 03:55

Khánh thành tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á
Khánh thành tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á

(Dân trí) - Đại tượng Phật Thích Ca Mâu Ni có chiều cao tổng thể là 20,28 m (tính cả phần đế)... Riêng Đại tượng Phật có chiều cao 14,8 m, riêng thân tượng cao 12m và chiều rộng nhất là trên 9m.

Chủ nhật, 31/08/2014 - 02:07

Bác Hồ trong ký ức người lính hải quân
Bác Hồ trong ký ức người lính hải quân

(Dân trí) - "Giây phút gặp Bác, hình ảnh Bác dùng đá sửa lại đôi dép cao su bị đứt cho đến giây phút nhận được tin bác mất rồi cùng đồng đội làm lễ tang tại quảng trường, là những ký ức về Bác mà tôi không bao giờ quên” - người lính hải quân tâm sự.

Chủ nhật, 31/08/2014 - 12:52

Ô tô va chạm với xe máy, 3 người tử vong
Ô tô va chạm với xe máy, 3 người tử vong

(Dân trí) - Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào khoảng 20h tối 30/8, tại Km 37+800, trên QL 9, đoạn qua xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông. Sau cú va chạm mạnh với ô tô khách, cả 3 người cùng đi trên xe máy bị tử vong tại chỗ.

Chủ nhật, 31/08/2014 - 12:32

25 năm không phải vợ chồng
25 năm không phải vợ chồng

Ông bị "bò điên" giẫm gãy cột sống, liệt hai chi. Bà chăm sóc ông, đơn thuần là nghĩa bạn bè giữa cô gái gốc Sài Gòn và chàng nông dân miền núi. Tình bạn ấy đã kéo dài 25 năm và hơn nữa, đi qua hết tuổi thanh xuân, lỡ làng chuyện chồng con. "Giọt mưa sa" là bài hát của nhạc sĩ Vũ Hoàng viết về mối tình của hai ông bà, để nhắc nhớ nhau, trên đời này có một thứ tình, trên cả tình yêu.

Chủ nhật, 31/08/2014 - 12:05

Việt Nam xếp thứ 7 thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới
Việt Nam xếp thứ 7 thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới

(Dân trí) - Theo đánh giá của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), Việt Nam là thị trường hàng không đang phát triển nhanh và năng động, xếp thứ 7 trong số những thị trường phát triển nhanh nhất thế giới. Hàng không đóng góp 6 tỷ USD cho GDP hàng năm của Việt Nam.

Chủ nhật, 31/08/2014 - 10:56

Cận cảnh ngôi nhà cổ 300 tuổi tại Hà Nội
Cận cảnh ngôi nhà cổ 300 tuổi tại Hà Nội

(Dân trí) - Một không gian cổ kính với chum nước, cối đá, chiêng đồng cũng như các cột kèo loang lổ màu thời gian... còn được lưu giữ nguyên vẹn tại nhà thờ dòng họ Đỗ ở Đông Ngạc, Từ Liêm, Hà Nội.

Chủ nhật, 31/08/2014 - 10:12

Cô gái cứu 2 học sinh đuối nước, cả 3 cùng bị nước cuốn trôi
Cô gái cứu 2 học sinh đuối nước, cả 3 cùng bị nước cuốn trôi

(Dân trí) - Một nhóm học sinh đi qua đập tràn nước. Do nước to khiến 2 em bị cuốn trôi. Thấy vậy, một người đang chăn trâu gần đó nhảy xuống cứu cũng bị nước cuốn mất tích.

Chủ nhật, 31/08/2014 - 09:55

Người đàn bà 3 lần bị sét đánh mà vẫn thoát chết
Người đàn bà 3 lần bị sét đánh mà vẫn thoát chết

“Tôi đang ngồi trên giường thì thấy một tia chớp chói lòa kèm theo tiếng nổ vang trời. 40 phút sau, tôi tỉnh dậy thì thấy mình nằm sõng soài dưới đất, toàn thân đau ê ẩm, cánh tay trái đau buốt, kèm theo những vệt lằn cháy xém”.

Chủ nhật, 31/08/2014 - 09:46

Những bị cáo "đặc biệt" trước tòa
Những bị cáo "đặc biệt" trước tòa

(Dân trí) - Nguyên Đại úy CSGT bắn chết thượng cấp. Nguyên Phó Giám đốc Công an TP Hải Phòng lợi dụng chức vụ quyền hạn, giúp anh trai trốn tránh pháp luật. Giáo viên cấp 2 tạt axit 4 đồng nghiệp. Những bị cáo "đặc biệt" những ngày qua lần lượt hầu tòa.

Chủ nhật, 31/08/2014 - 08:00

Sự khổ luyện, bất chấp hiểm nguy của các vũ công Lân sư rồng
Sự khổ luyện, bất chấp hiểm nguy của các vũ công Lân sư rồng

(Dân trí) - Trên dãy cột xà cao hơn 2m, con lân liên tục thể hiện những bước đi uyển chuyển qua nhiều động tác: tung cao qua đầu, lân kẹp bụng, lân bay, lân rung lắc... khiến những người chứng kiến thót tim và không thể rời mắt.

Chủ nhật, 31/08/2014 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Con đường đau khổ xuyên đảo ngọc Quan Lạn
Con đường đau khổ xuyên đảo ngọc Quan Lạn

(Dân trí) - Chủ đầu tư xây dựng đường xuyên đảo Quan Lạn - Minh Châu thi công đoạn đường này vượt dự toán mà không kịp thời báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh nên tỉnh này vẫn chưa phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư, khiến cho công trình phải “đắp chiếu”.

Chủ nhật, 31/08/2014 - 06:00

Bất lực với cá “khủng”đã dính câu
Bất lực với cá “khủng”đã dính câu

Khoảng 3 giờ chiều 30/8, nhiều người dân tiếp tục tập trung ở khu vực cầu Tân Hạnh (xã Tân Hạnh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) để xem cảnh lặn bắt cá “khủng”.

Chủ nhật, 31/08/2014 - 05:06

Xem toàn văn Di chúc gốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Xem toàn văn Di chúc gốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Ngày 30/8, nhiều người dân và du khách nước ngoài đã đến Bảo tàng Hồ Chí Minh xem triển lãm “45 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh” và giới thiệu toàn văn bản chụp Di chúc gốc của Người.

Chủ nhật, 31/08/2014 - 05:05

Hành khách bị "nhồi nhét" kinh hoàng trên đường về quê nghỉ Lễ 2/9
Hành khách bị "nhồi nhét" kinh hoàng trên đường về quê nghỉ Lễ 2/9

(Dân trí) - Nhiều nhà xe chạy tuyến Giáp Bát (Hà Nội) - Nam Định, trong dịp nghỉ Lễ 2/9 này đã tranh thủ tăng giá vé tới 20% và "nhồi nhét" khách kinh hoàng, khiến các "thượng đế" chật vật trên đường về quê.

Chủ nhật, 31/08/2014 - 12:06

Xe CSGT bất ngờ lao ra đường, đâm bị thương 3 người
Xe CSGT bất ngờ lao ra đường, đâm bị thương 3 người

(Dân trí) – Một chiếc xe ô tô tải của CSGT thông được cho là đang làm nhiệm vụ trên quốc lộ 1A, đoạn huyện Bình Chánh, TP HCM đã bất ngờ lao ra đường, đâm vào 2 xe gắn máy khiến 3 người bị thương.

Thứ bảy, 30/08/2014 - 09:15

“Bà hỏa” ghé thăm phân xưởng công ty điện tử
“Bà hỏa” ghé thăm phân xưởng công ty điện tử

(Dân trí) - Khoảng 15h chiều 30/8, tại phân xưởng sản xuất của Công ty TNHH Điện tử BSE Việt Nam chi nhánh Nghệ An - đóng tại Khu C, khu Công nghiệp Nam Cấm, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã xảy ra một vụ hỏa hoạn.

Thứ bảy, 30/08/2014 - 07:44

“Đường bay vàng”: Giảm được 10 phút, “lãi” 1 chuyến bay mỗi ngày!
“Đường bay vàng”: Giảm được 10 phút, “lãi” 1 chuyến bay mỗi ngày!

(Dân trí) - “Đối với hành khách, lợi ích là giảm được ít nhất 10 phút bay. Nếu mỗi người tiết kiệm được 10 phút, cả xã hội tiết kiệm được gần 1,0 triệu người-giờ. Mỗi chuyến rút ngắn 10 phút, cả ngày là 1 giờ và 1 giờ này có thể bay thêm 1 chuyến ngắn…”.

Thứ bảy, 30/08/2014 - 06:16

20 người chết, nhiều va chạm giao thông xảy ra trong ngày đầu nghỉ lễ
20 người chết, nhiều va chạm giao thông xảy ra trong ngày đầu nghỉ lễ

(Dân trí) - Trong ngày nghỉ đầu lễ, trên toàn quốc xảy ra 35 vụ tai nạn giao thông, làm chết 20 người và bị thương 21 người. Sáng nay (30/8), nhiều sự cố va chạm giao thông xảy ra trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều tuyến đường của thủ đô rơi vào tình trạng ùn tắc.

Thứ bảy, 30/08/2014 - 05:25

Gãy trục khuỷu là nguyên nhân khiến tàu cá vỏ thép đầu tiên bị hỏng máy
Gãy trục khuỷu là nguyên nhân khiến tàu cá vỏ thép đầu tiên bị hỏng máy

(Dân trí) - Sau khi rã máy kiểm tra, các kỹ sư, chuyên kỹ thuật của nhà máy đóng tàu Nha Trang thuộcCông ty TNHH MTV Đóng tàu Cam Ranh cùng nhà cung cấp máy tàu đã xác định chính xác nguyên nhân khiến tàu Hoàng Anh 01 bị hỏng máy trên vùng biển Trường Sa.

Thứ bảy, 30/08/2014 - 04:45

“Em muốn đến trường… nhưng ở đây không có lớp học nữa”
“Em muốn đến trường… nhưng ở đây không có lớp học nữa”

(Dân trí) - Đó là ước nguyện của cô bé dân tộc Thái phải theo mẹ “bỏ cuộc chơi” nơi khu tái định cư khang trang đề huề để về nơi lòng hồ sống trong cảnh thất học.

Thứ bảy, 30/08/2014 - 04:33

Bé trai 5 tuổi bị thanh niên dùng khoan, khoan vào vùng kín
Bé trai 5 tuổi bị thanh niên dùng khoan, khoan vào vùng kín

(Dân trí) – Trong lúc đùa giỡn, một nhân viên bảo trì tại trung tâm Sài Gòn Square (quận 1, TPHCM) đã dùng khoan cầm tay, khoan vào vùng kín của một bé trai 5 tuổi khiến cháu này phải nhập viện cấp cứu.

Thứ bảy, 30/08/2014 - 04:10

Được cấp “sổ đỏ” không cần xác minh tranh chấp
Được cấp “sổ đỏ” không cần xác minh tranh chấp

(Dân trí) - Nhiều thủ thủ tục trong lĩnh vực đất đai đã được cắt bỏ hoặc đơn giản hóa, rút ngắn thời gian chỉ còn một nửa so với trước đây. Trong đó, không cần xác minh tranh chấp trong quá trình xin cấp sổ đỏ

Thứ bảy, 30/08/2014 - 02:56