Chủ tịch Hà Nội thúc các sở ngành cùng dân chống nắng nóng

(Dân trí) - Để đảm bảo đời sống nhân dân trước tình hình nắng nóng gay gắt kéo dài, ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu lãnh đạo các sở ngành chủ động các biện pháp ứng phó, trong đó, các công ty nước sạch phải đảm bảo đủ nước sinh hoạt.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cho biết, những ngày nắng nóng vừa qua ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân và sản xuất. Dự báo dự báo nắng nóng sẽ còn diễn biến phức tạp trong những ngày tới, do vậy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo yêu cầu các sở ngành có biện pháp ứng phó cụ thể.

Ông Thảo yêu cầu các công ty nước sạch trên địa bàn có các giải pháp tăng nguồn cung cấp nước sạch và bổ sung các trạm bơm tăng áp đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho nhu cầu sinh hoạt của nhân dân Thủ đô. Các công ty này phải bố trí cán bộ, công nhân viên ứng trực 24/24 giờ để kịp thời tiếp nhận thông tin của nhân dân khi có sự cố mất nước để có biện pháp khắc phục kịp thời. Đối với các khu vực mất nước không thể cung cấp nước qua mạng hiện có phải có phương án cung cấp nước đảm bảo sinh hoạt của nhân dân.

Nắng như đổ lửa những ngày qua
Nắng như đổ lửa những ngày qua (Ảnh Hữu Nghị)

Với lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy phải chủ động kiểm tra, hướng dẫn công tác phòng chống cháy nổ tại các khu dân cư, điểm tập trung đông người, trung tâm thương mại, chợ, kho tàng, cây xăng… Lực lượng này phải có các phương án về thiết bị, phương tiện, nhân lực duy trì lệnh trực 24/24 giờ sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi xảy ra cháy, nổ.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu Sở Giao thông vận tải phối hợp với Công an Thành phố phân luồng, tổ chức giao thông đảm bảo cho người dân tham gia giao thông thông suốt, nhất là trong những giờ cao điểm nắng nóng.

Sở Y tế chủ động triển khai công tác phòng chống dịch bệnh mùa hè, không để bùng phát dịch bệnh. Đơn vị này phải chỉ đạo các bệnh viện, các trung tâm y tế đảm bảo tốt nhất việc khám chữa bệnh, sơ cứu, cấp cứu người bệnh trong những ngày nắng nóng.

Tổng Công ty Điện lực Hà Nội xây dựng kế hoạch cung ứng điện, bảo đảm phục vụ nhu cầu tiêu dùng và sản xuất, kinh doanh trong những ngày nắng nóng. Công ty Điện lực Hà Nội chủ động có phương án cấp điện dự phòng đối với các khu vực trọng điểm, đặc biệt là đảm bảo cung cấp điện cho các nhà máy sản xuất nước sạch và bố trí lực lượng ứng trực 24/24 giờ, thường xuyên kiểm tra an toàn, kịp thời xử lý các sự cố về điện.

Quang Phong