Chủ tịch Hà Nội: Lấy mẫu test Covid-19 tất cả 21.000 người về từ Đà Nẵng

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu ngành y tế lấy mẫu test nhanh Covid-19 tất cả 21.000 người về từ Đà Nẵng. Từ đó, nếu phát hiện ca nào dương tính sẽ đưa đi xét nghiệm khẳng định.

Chiều ngày 29/7, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì buổi họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 trên địa bàn TP. Phát biểu tại đây, ông Chung cho biết, trên địa bàn đã có 1 ca dương tính với Covid-19 là bệnh nhân 23 tuổi ở Mễ Trì và một ca nghi nhiễm, 76 tuổi, ở quận Tây Hồ.

Ông Chung thông tin, đến nay các quận huyện của TP đã rà soát được tổng cộng 21.000 người trở về từ Đà Nẵng. Trong đó, ngoài 2 trường hợp kể trên, đã có 87 trường hợp biểu hiện ho, sốt, khó thở. Trong những trường hợp có triệu chứng này, ngành y tế Hà Nội đã xét nghiệm được 6 trường hợp và đều cho kết quả âm tính với Covid-19.

Chủ tịch Hà Nội: Lấy mẫu test Covid-19 tất cả 21.000 người về từ Đà Nẵng - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại buổi họp

Trước việc có ca dương tính với Covid-19 trên địa bàn, ông Chung yêu cầu Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội) chuyển giao toàn bộ 80.000 mẫu xét nghiệm nhanh cho các quận huyện xã phường. “Chúng ta cố gắng đến thứ Bảy tuần này phải lấy mẫu test nhanh Covid-19 cho toàn bộ 21.000 người trở về từ Đà Nẵng. Với những trường hợp test nhanh dương tính, thì phải làm xét nghiệm khẳng định lại”, ông Chung yêu cầu.

Tại cuộc họp, ông Chung yêu cầu tất cả các quận huyện, sở ngành và đơn vị liên quan khởi động lại toàn bộ hệ thống phòng chống Covid-19 như thời điểm trước đấy. Các đơn vị phải đảm bảo quân số trực 24/24h để sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đưa ra dự báo từ nay đến ngày 12/8 là thời gian cao điểm nhất trong phóng chống Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội. “Nếu kiểm soát tốt các trường hợp đi từ Đà Nẵng trở về và không có ca nhiễm nào mới thì chúng ta tương đối yên tâm về tình hình dịch bệnh”, ông Chung cho hay.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu tất cả các bệnh viện của TP phải khởi động lại quy trình đón tiếp bệnh nhân, khám chữa bệnh như thời điểm dịch Covid-19 trước đây, đặc biệt là không để cho một người đi khám chữa bệnh nhưng lại có tới 2 - 3 người theo vào viện.

Ông Chung đề nghị người dân TP nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì đến các cơ sở y tế lấy mẫu xét nghiệm. Còn các nhà thuốc cũng có trách nhiệm thông tin với ngành y tế nếu phát hiện người dân có những triệu chứng liên quan đến bệnh Covid-19 đến mua thuốc.

Đề cập đến việc tổ chức các hội chợ, hội nghị xúc tiến cung cầu, lễ hội, quán bar… trên địa bàn TP, ông Nguyễn Đức Chung đề nghị tạm dừng hoạt động theo đúng kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 từ đêm nay (ngày 29/7).