Chủ tịch Hà Nội: Học công nghệ thông tin, công chức bỏ học quá nhiều!

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thời gian qua thành phố đang rất tích cực thực hiện các nội dung của chính quyền điện tử, tổ chức cho các chuyên viên, công chức ở cấp phường xã đi học. Tuy nhiên, Chủ tịch Hà Nội nhận được phản ánh từ các giáo viên về việc các chuyên viên, công chức bỏ học quá nhiều.

Ngày 24/6, tại Hội nghị giao ban trực tuyến Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý II/2016, tại đây, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói rõ tình trạng nhiều chuyên viên, công chức bỏ các lớp học công nghệ thông tin.

Do vậy, thành phố đã ra quy định người nào bỏ học quá 10% sẽ không được thi, nếu thi không đỗ sẽ tạm thời bị loại. Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị lãnh đạo các quận huyện, phường xã khi thành phố bỏ tiền cho đi học phải học nghiêm túc.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói về tình trạng chuyên viên, công chức bỏ học công nghệ thông tin
Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói về tình trạng chuyên viên, công chức bỏ học công nghệ thông tin

Ông Chung cho biết, thời gian tới đây thành phố sẽ ứng dụng công nghệ thông tin trong nhiều lĩnh vực công để phục vụ người dân, nếu không có kiến thức công nghệ thông tin sẽ tạo lỗ hổng trong hệ thống.

“Thành phố chỉ chi tiền 1 lần cho đi học, nếu bỏ học không được thi hay thi không đỗ lần đi học sau phải tự bỏ tiền”, ông Nguyễn Đức Chung nêu rõ quan điểm.

Liên quan đến việc sắp xếp bộ máy hành chính, ông Trần Huy Sáng – Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, các sở đã xây dựng xong đề án. Đến thời điểm này, 5 sở đã được thành phố ra quyết định xác định lại chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức bộ máy, còn lại 17 sở đang trong quá trình thẩm định để UBND TP ký ban hành.

Trên cơ sở quyết định, xác định lại chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức bộ máy, các sở sẽ tiến hành xây dựng các quy chế làm việc theo quy chế của UBND TP nhiệm kỳ 2016 - 2021. Chiều ngày 22/6, UBND TP đã họp phiên đầu tiên thông qua quy chế này. Theo ông Sáng đó là quy chế mẫu chi tiết, đầy đủ đến từng phòng của UBND TP, Chủ tịch, Phó chủ tịch, trong đó có rất nhiều nội dung quy định thời hạn giải quyết các công việc.

Trên cơ sở quy chế của UBND TP, các quận huyện cũng đã xây dựng quy chế của riêng mình. Tiếp theo đó các sở cùng các quận huyện sẽ xây dựng các quy trình giải quyết từng công việc cụ thể.

Về việc tinh giản biên chế, ông Sáng cho biết, thành phố sẽ chuyển 1 số đơn vị sự nghiệp công lập sang thực hiện cơ chế tự chủ, tự chủ để giảm dần việc chi ngân sách thì cũng chính là việc giảm biên chế.

“Đây là khâu đột phá, cơ bản để chúng ta giải quyết khâu tinh giản biên chế, vì đất nước ta từ đất nước nông nghiệp phát triển, dân số vẫn tăng rất nhanh, giáo dục y tế hàng năm thời kỳ tăng 3000 - 5000 biên chế”, ông Trần Huy Sáng nói thêm.

Quang Phong