Chủ tịch Hà Nội đối thoại với người dân Đồng Tâm

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội mong người dân xã Đồng Tâm ủng hộ dự án xây tường rào quanh sân bay Miếu Môn. Về phía TP Hà Nội sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng, đảm bảo an sinh xã hội tại khu vực.

Ngày 25/11, tại trụ sở UBND huyện Mỹ Đức (TP Hà Nội), Thanh tra Chính phủ đã tổ chức hội nghị đối thoại với công dân xã Đồng Tâm và các xã tiếp giáp với sân bay Miếu Môn. Ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, ông Đỗ Văn Đương - Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng chủ trì hội nghị. 

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Trần Ngọc Viễn (hộ dân sử dụng đất sân bay Miếu Môn) cho biết, đây là đất do quốc phòng quản lý. Đến nay, gia đình ông Viễn đồng tình di dời khỏi đất sân bay Miếu Môn. Còn ông Nguyễn Quyết Thắng (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm) khẳng định, phần lớn người dân trong xã đồng tình Kết luận thanh tra của TP Hà Nội cũng như Thông báo của Thanh tra Chính phủ.

Chủ tịch Hà Nội đối thoại với người dân Đồng Tâm - 1
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đối thoại với người dân xã Đồng Tâm

Trước những băn khoăn của người dân, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, tất cả các quyết định thu hồi, chuyển đổi 283 hecta đất để xây dựng sân bay Miếu Môn đều còn nguyên vẹn, các hồ sơ thu hồi, chuyển đổi đất còn nguyên vẹn. Tại buổi đối thoại người dân cũng được xem các bản đồ và các quyết định liên quan.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng mong muốn người dân xã Đồng Tâm ủng hộ lực lượng Phòng không - Không quân sớm triển khai dự án như xây dựng tường rào... trong thời gian tới. Sau buổi họp, Chủ tịch UBND Hà Nội làm việc với UBND huyện Mỹ Đức về các chính sách hỗ trợ xây dựng nông thôn mới ở Đồng Tâm cũng như việc đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, đảm bảo an sinh xã hội ở khu vực này.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho biết, cho đến thời điểm này, 14 hộ dân có diện tích đất trong khu vực sân bay Miếu Môn đã đồng tình ký vào biên bản đồng ý được đền bù, hỗ trợ và di dời ra khỏi đất khu vực sân bay Miếu Môn theo đúng luật định. Hiện toàn bộ đất trong khu vực sân bay Miếu Môn đã và đang được giải phóng mặt bằng sạch, để sớm giao cho đơn vị quân đội quản lý, sử dụng.

Theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, quá trình rà soát của Thanh tra Chính phủ cho thấy kết luận của Thanh tra TP Hà Nội là đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về thanh tra; các nội dung của kết luận thanh tra phù hợp với quy định pháp luật, đảm bảo tính chính xác. “Đó cũng là lý do Thanh tra Chính phủ không cần thiết thanh tra lại việc sử dụng đất tại sân bay Miếu Môn”, Phó Tổng Thanh tra cho hay.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ thông tin thêm, sắp tới Quân chủng Phòng không không quân Việt Nam sẽ xây dựng tường rào để bảo vệ sân bay Miếu Môn. Ông Thanh cũng nêu mong muốn người dân cố gắng tránh việc ngăn chặn xây dựng này.

Còn theo Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Đỗ Văn Đương, vụ việc ở Đồng Tâm là do khuyết điểm, sơ hở trong quản lý đất đai dẫn đến mất an ninh trật tự. Ông Đương mong muốn người dân xã Đồng Tâm sớm ổn định tình hình để tiếp tục xây dựng quê hương.

Quang Phong

Bài liên quan
Thanh tra Chính phủ kết luận về khu đất sân bay Miếu Môn tại Đồng Tâm

Thanh tra Chính phủ kết luận về khu đất sân bay Miếu Môn tại Đồng Tâm

Chiều 25/4, tại trụ sở UBND TP Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã có thông báo kết quả rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của Kết luận thanh tra số 2346/2017 của Thanh tra thành phố Hà Nội về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.
Đang được quan tâm