Thứ ba, 10/04/2018 - 21:05

Chủ tịch Đà Nẵng: Vẫn còn cơ hội điều chỉnh quy hoạch dự án ở Nam Ô

Dân trí

Dự án Lancaster Nam O Resort (sau đây gọi tắt là dự án Nam Ô) hiện chưa triển khai, nên vẫn còn cơ hội để Đà Nẵng làm việc với chủ đầu tư dự án để điều chỉnh quy hoạch dự án này, tinh thần là tạo điều kiện để người dân địa phương tham gia nhiều hơn.

Thông tin trên được ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chia sẻ tại buổi họp báo thường kỳ Quý I năm 2018, của UBND thành phố vừa diễn ra chiều 10/4.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo chính quyền và ngành chức năng thành phố Đà Nẵng cũng chia sẻ nhiều thông tin liên quan việc rao bán đất nền của các dự án ở Đà Nẵng.

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì buổi họp báo thường kỳ Quý I năm 2018 của chính quyền thành phố.
Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì buổi họp báo thường kỳ Quý I năm 2018 của chính quyền thành phố.

Đà Nẵng và chủ đầu tư bàn phương án điều chỉnh quy hoạch dự án Nam Ô như thế nào?

Chia sẻ với báo chí về dự án Nam Ô, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, dự án đã có từ trước năm 2010. Thành phố đã giao đất, thu tiền đất hết rồi. Do khâu giải phóng mặt bằng chậm nên đến nay chưa triển khai dự án. Gần đây, chủ đầu tư tiến hành làm hàng rào một số khu vực thì người dân địa phương phản ứng như báo chí phản ánh trong thời gian qua.

Theo đó, chính quyền thành phố đã rà soát lại khu vực này, giao Sở Xây dựng làm việc với chủ đầu tư để điều chỉnh quy hoạch dự án, trên tinh thần là tạo điều kiện để người dân địa phương tham gia nhiều hơn.

Dự án ở Nam Ô (quận Liên Chiểu) đã được giao đất từ trước năm 2010, nay vẫn chưa triển khai. Hiện dự án này đang được bàn phương án điều chỉnh quy hoạch. (ảnh: Ghềnh đá Nam Ô ngay trước khu đất dự án)
Dự án ở Nam Ô (quận Liên Chiểu) đã được giao đất từ trước năm 2010, nay vẫn chưa triển khai. Hiện dự án này đang được bàn phương án điều chỉnh quy hoạch. (ảnh: Ghềnh đá Nam Ô ngay trước khu đất dự án)

Cụ thể, hai bên bàn bạc một số phương án như mở một số lối xuống biển cho người dân địa phương; trùng tu, tôn tạo các di tích tịch sử trong đất dự án; tổ chức trình diễn nghề truyền thống của làng mắm Nam Ô ở khu này và bố trí sản xuất ở một khu vực khác; mở rộng đường ranh giới giữa khu du lịch và khu dân cư; nâng cấp khu dân cư, mở rộng các kiệt, hẻm trong khu dân cư; đưa thuyền thúng vào hoạt động phục vụ du lịch.

“Dự án này vẫn chưa triển khai thực hiện, nên vẫn còn cơ hội để chính quyền thành phố làm việc với chủ đầu tư để điều chỉnh quy hoạch. Tinh thần là tạo điều kiện để người dân địa phương tham gia nhiều hơn. Và chủ đầu tư cơ bản cũng thống nhất phương án của thành phố” - ông Thơ nói.

Cẩn thận khi tính mua đất nền dự án rao bán trên sàn giao dịch “ảo”!

Đây là khuyến cáo mà ông Vũ Quang Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đưa ra khi báo chí đặt vấn đề về hiện tượng rao tin bán đất nền của một số dự án không được phân lô bán nền ở Đà Nẵng.

Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, thực tế có những người lên mạng rao bán đất nền của dự án nào đó, nhưng không phải chính chủ, và hỏi ra chính chủ thì khẳng định không rao bán đất trên mạng như thế. Việc này có thể thấy rõ trên các sàn giao dịch bất động sản “ảo” trên mạng.

Còn những dự án, căn hộ thực sự đủ điều kiện để được cấp phép rao bán thì đã được cập nhật trong danh sách công khai trên cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng thành phố. Người dân nên cẩn thận tìm hiểu thông tin khi tính mua đất nền dự án, nên tham khảo nguồn tin chính thống của ngành chức năng.

Liên quan đến đất đai ở Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND thành phố chia sẻ thêm: “Lịch sử việc giao đất để thực hiện các dự án của Đà Nẵng có nhiều vấn đề mà bây giờ không thể kể hết ra được. Hầu hết những đất giao cho tổ chức, cá nhân, mà phần lớn là giao cho cá nhân trước đây là giao một khối đất vậy thôi chứ không có dự án.

Hiện nay ở dọc biển có một số khoảnh đất to to được đem ra rao bán dự án là bậy. Thực tế những chỗ này trước đây do cá nhân đứng ra mua, trong quyết định giao đất ghi là để làm căn hộ, biệt thự, thương mại dịch vụ, chứ không có dự án, cũng không có quy hoạch chi tiết. Và những chỗ chỉ giao một cục đất cho cá nhân như vậy mà không nói rõ chi tiết để làm gì, thì hiện thành phố làm lại quy hoạch rõ khu nào là khu biệt thự, còn lại là khu khách sạn, căn hộ. Với những khu biệt thự thì có hai trường hợp làm thủ tục xong, xây xong rồi bán, hoặc không xây mà bán lại đất nền”.

Trong khuôn khổ buổi họp báo, đại diện lãnh đạo thành phố, ông Huỳnh Đức Thơ cũng thông tin, chia sẻ quan điểm chỉ đạo giải quyết các vấn đề của thành phố như vụ hai nhà máy thép Dana Úc - Dana Ý; quá tải xả thải gây ô nhiễm ven biển Đà Nẵng (khu vực biển Mỹ Khê), nhất là vào mùa mưa; thu hồi đất dự án ở số 138 Hải Phòng để xây dựng Trung tâm điều trị Tim mạch; dự án tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Thành Điện Hải; tăng cường phòng cháy chữa cháy ở các khu chung cư và nhà cao tầng sau vụ chung cư Carina.

Tâm An