Chủ tịch Đà Nẵng nói về kết luận thanh tra sai phạm tại Sơn Trà

(Dân trí) - “Đà Nẵng đã bàn giao hồ sơ hai dự án ở bán đảo Sơn Trà cho Bộ Công an điều tra theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Việc xử lý các sai phạm thì cần làm rõ trách nhiệm của ai và xử lý từng người theo quy định”.

Chủ tịch Đà Nẵng nói về kết luận thanh tra sai phạm tại Sơn Trà - 1
Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại buổi tiếp xúc của đoàn đại biểu HĐND TP với cử tri quận Thanh Khê sáng 19/11

Tại buổi tiếp xúc của Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng với cử tri ở quận Thanh Khê sáng nay (19/11), ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thông tin việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về các dự án sai phạm ở bán đảo Sơn Trà.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri cũng đặt nhiều câu hỏi quan tâm việc Đà Nẵng có tiếp tục làm dự án Cảng Liên Chiểu hay không? Tình trạng phân loại rác đầu nguồn nhưng cuối nguồn lại nhập vào một chỗ xử lý?

Chủ tịch Đà Nẵng: Vẫn làm cảng Liên Chiểu, đang thực hiện kết luận thanh tra Sơn Trà

Tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - thông tin: “Thường vụ Thành uỷ đã thống nhất chủ trương đầu tư dự án Cảng Liên Chiểu”.

Chủ tịch Đà Nẵng nói về kết luận thanh tra sai phạm tại Sơn Trà - 2

Đà Nẵng vẫn giữ chủ trương thực hiện dự án Cảng Liên Chiểu, thay thế chức năng cảng hàng hoá của Cảng Tiên Sa hiện nay (ảnh: Cảng Tiên Sa)

Ông Thơ nói rõ: Liên quan đến dự án Cảng Liên Chiểu, đơn vị tư vấn quy hoạch chung của thành phố thuê có đưa ra phương án đề xuất không làm dự án Cảng Liên Chiểu, thay vào đó là phát triển Cảng Tiên Sa hiện có ở Đà Nẵng.

Thành phố đã tổ chức các hội thảo lấy ý kiến đại diện các bộ, ngành và chuyên gia trong lĩnh vực. Qua đó thấy dự án Cảng Liên Chiểu đã được nghiên cứu nhiều năm và đã đưa vào Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị dành cho Đà Nẵng; và kết luận là Đà Nẵng vẫn làm dự án Cảng Liên Chiểu. Sau khi có Cảng Liên Chiểu, Cảng Tiên Sa hiện nay sẽ là cảng quân sự, du lịch, tách biệt chức năng với Cảng Liên Chiểu là cảng hàng hoá.

Trả lời vấn đề cử tri quan tâm liên quan kết luận Thanh tra bán đảo Sơn Trà ở Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, thành phố đã giao hai dự án, gồm dự án khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa do Công ty CP Xây dựng 79 làm Chủ đầu tư và Lô đất L09 ở bán đảo Sơn Trà cho Bộ Công an tiếp tục điều tra, làm rõ.

Việc xử lý các sai phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, cần làm rõ trách nhiệm của ai và xử lý từng người theo quy định. 

“Phân loại rác đầu nguồn rồi cuối nguồn nhập lại thì thật mất lòng dân!”

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Thanh Khê nêu bức xúc: “Thành phố tuyên truyền, vận động, bảo người dân phân loại rác, xong các xe đi thu gom rác về lại đổ dồn vào một chỗ thì việc phân loại rác còn ý nghĩa gì nữa?”.

Chủ tịch Đà Nẵng nói về kết luận thanh tra sai phạm tại Sơn Trà - 3
Cử tri Đà Nẵng bức xúc thực tế phân loại rác đầu nguồn, nhưng cuối nguồn nhập lại một chỗ

Ông Nguyễn Văn Tĩnh - Chủ tịch UBND quận Thanh Khê cũng nhìn nhận đó là một tồn tại trong thực tế và chia sẻ: “Vận động người dân phân loại rác là đúng. Nhưng vận động dân phân loại rác đầu nguồn xong rồi cuối nguồn nhập lại như vậy thì thật mất lòng dân!”.

Chủ tịch quận Thanh Khê bày tỏ: Thành phố đã có dự án xây dựng khu liên hợp xử lý rác thải, nên sớm triển khai, để phân loại rác đầu nguồn, và đưa về các khu xử lý riêng biệt từng loại rác dễ phân huỷ, khó phân huỷ, độc hại.

Đại diện các đại biểu Hội đồng nhân dân TP, ông Huỳnh Đức Thơ cũng nói thực tế hiện tại, bãi rác Khánh Sơn đã hết công suất. Và việc xử lý rác hiện nay mới chỉ tách các bao ni lông ra thôi.

Chia sẻ với bức xúc của cử tri, Chủ tịch Đà Nẵng cho biết thông tin: Thành phố đã có chủ trương đầu tư các nhà máy xử lý rác thải rắn. Hiện có hai dự án, một của tư nhân và một của thành phố kêu gọi, lựa chọn nhà đầu tư. Hiện đang làm bộ tiêu chí công nghệ để lựa chọn nhà đầu tư.

“Việc lựa chọn nhà đầu tư và các vấn đề liên quan đều công khai, minh bạch chứ không phải thích ông nào giao cho ông đó làm” - ông Thơ nói.

Tâm An