Thứ sáu, 05/02/2021 - 15:47

Chủ tịch Chu Ngọc Anh: "Lọt 1 ca Covid-19 thì công sức đổ sông, đổ biển!"

Dân trí

"Dù đã làm tốt 9 lần, nhưng lần thứ 10 mà để lọt một ca bệnh thì công sức đổ sông đổ biển", ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Sáng 5/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch ở tòa nhà 88 Láng Hạ (quận Đống Đa); chợ Kim Giang (Thanh Xuân); Trạm Y tế phường Phúc Diễn, bộ phận 1 cửa UBND quận Bắc Từ Liêm và thị trấn Trạm Trôi (huyện Hoài Đức).

Tại chợ Kim Giang, lãnh đạo quận Thanh Xuân và cơ sở cho biết, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, lãnh đạo thành phố đã thực hiện các biện pháp chống dịch quyết liệt. Chia sẻ với Chủ tịch UBND TP Hà Nội bà, Lưu Thị Thu (80 tuổi, tiểu thương tại chợ) cho biết, do trên địa bàn thành phố có dịch bệnh nên người dân cũng không tập trung đông người ở chợ.

Chủ tịch Chu Ngọc Anh: Lọt 1 ca Covid-19 thì công sức đổ sông, đổ biển! - 1

Ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại chợ Kim Giang, thực hiện "chạm khủyu tay thay vì bắt tay".

"Việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên ở chợ được bà con thực hiện nghiêm. Người dân đến chợ cũng đeo khẩu trang bởi nếu không sẽ không được vào chợ. Trước diễn biến của dịch bệnh, đời sống của tiểu thương có khó khăn nhưng việc phải tự bảo vệ mình và người xung quanh, người dân rất ủng hộ, thực hiện nghiêm", bà Thu nói.

Mua mở hàng cho bà Thu, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chia sẻ nỗi vất vả của bà con trong điều kiện dịch bệnh phức tạp và nói rõ: "Việc đeo khẩu trang, sát khuẩn liên tục là rất tốt để phòng dịch. Bà con cũng nên dần coi đây là thói quen không thể thiếu".

Chủ tịch Chu Ngọc Anh cũng yêu cầu chính quyền địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch nhất là ở các chợ, siêu thị trung tâm thương mại và có những biện pháp hỗ trợ để đảm đảm đời sống nhân dân, đảm bảo ai cũng có tết; đón tết vui tươi an toàn.

Tiếp đó, ông Chu Ngọc Anh đến kiểm tra công tác phòng chống dịch, xét nghiệm người liên quan đến các ca bệnh tại Trạm y tế phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm). Tại đây, lực lượng y tế đang khẩn trương thực hiện lẫy mẫu xét nghiệm 32 trường hợp là F2 trên địa bàn. Việc phân luồng giãn cách, đo thân nhiệt, khử khuẩn… được thực hiện nghiêm túc. Chủ tịch UBND TP ghi nhận và nhắc nhở trạm y tế không được chủ quan, phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch, đảm bảo an toàn tối đa cho người dân và các nhân viên y tế.

Tại bộ phận một cửa UBND quận Bắc Từ Liêm, ông Chu Ngọc Anh đánh giá cao quận khi đã tổ chức gọn gàng, đầy đủ các biện pháp phòng dịch. Trực tiếp trò chuyện với người dân đến làm thủ tục hành chính, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhắc nhở tất cả mọi người phải luôn ghi nhớ việc đeo khẩu trang sát khuẩn. "Việc thực hiện các thủ tục hành chính phải tuân thủ giãn cách, tạo thuận lợi, nhanh chóng nhất, không để người dân phải đi lại nhiều trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp", Chủ tịch Hà Nội cho hay.

Tại trụ sở UBND thị trấn Trạm Trôi (Hoài Đức), sau khi nghe huyện và 6 xã báo cáo nhanh, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết, khi dịch khởi phát trở lại từ 2 ổ dịch Quảng Ninh và Hải Dương, thành phố đã kích hoạt hệ thống phòng chống dịch đến tận khu dân cư, tổ dân phố. Virus lây lan nhanh, vì vậy toàn bộ hệ thống cũng phải "chạy" rất nhanh và đã cơ bản bắt kịp diễn biến dịch bệnh.

"Hôm nay chúng tôi muốn xuống tận nơi để xem các tổ giám sát cộng đồng hoạt động thế nào; ứng trực ra sao. Cơ bản các đồng chí đã thực hiện tốt 4 tại chỗ, có kịch bản phân luồng. 6 xã báo cáo vừa xong rất đáng được biểu dương khi đã làm tốt giám sát cộng đồng", ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói. 

Nhắc lại tinh thần Chỉ thị 03 mới nhất, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ các đơn vị cần ngăn chặn phát hiện sớm, sau đó truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly triệt để. "Việc lấy mẫu xét nghiệm và trả kết quả sẽ được các đơn vị thực hiện hối hả nhất để từ đó thực hiện khoanh vùng chính xác. Như ở tòa nhà 88 Láng Hạ trong hôm nay có kết quả xét nghiệm toàn bộ các ca liên quan. Nếu âm tính thì chỉ phong tỏa diện hẹp để đảm bảo đời sống người dân", ông Chu Ngọc Anh nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng nhắc huyện cần tiếp tục quản lý chặt chẽ các lễ hội, hoạt động văn hóa truyền thống và đặc biệt lưu ý, với đặc thù sản xuất làng nghề, nhiều khu cụm công nghiệp phải có biện pháp để đảm bảo an toàn phục vụ người dân lao động sản xuất kinh doanh.

Nhắc nhở huyện tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, Chủ tịch UBND TP Hà Nội dẫn chứng ở Hải Dương đã có những ca bệnh âm tính lần 1, lần 2 mới dương tính, ông Chu Ngọc Anh đề nghị tiếp tục quản lý chặt chẽ các trường hợp F1, F2, F3 bởi. "Dù đã làm tốt 9 lần, nhưng lần thứ 10 mà để lọt một ca bệnh thì công sức đổ sông đổ biển", ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu phải làm tốt công tác phòng chống dịch từ những việc nhỏ. "Có khẩu trang đầy đủ nhưng kéo xuống dưới mũi, dưới miệng thì an toàn sao được. Việc cách ly ở nhà có thực hiện nghiêm không? Những việc này tưởng chừng không lớn lao gì nhưng không quán xuyến tốt thì dịch bệnh sẽ lây lan ra cộng đồng", ông Chu Ngọc Anh nói thêm.

Quang Phong

Đáng quan tâm
Mới nhất