Thứ tư, 05/05/2021 - 05:45

Chủ tịch Cà Mau: Chúng ta nhân văn, nhưng quy định đã có thì cần làm nghiêm

Dân trí

"Trong việc xử phạt trường hợp không đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19, chúng ta nhân văn, nhưng quy định đã có rồi thì phải triển khai nghiêm minh".

Đó là ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân, tại cuộc họp kiểm điểm chỉ đạo điều hành của tỉnh này trong tháng 4 và triển khai công tác tháng 5/2021, diễn ra ngày 4/5, trong đó có việc phòng, chống dịch Covid-19.

Tỉnh Cà Mau vừa qua có bệnh nhân mắc Covid-19 là những trường hợp công dân được đưa về từ nước ngoài và được cách ly tập trung (sau đó mới xét nghiệm có trường hợp tính với SARS-CoV-2). Đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa có ca lây nhiễm Covid-19 nào trong cộng đồng.

Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp, xuất hiện tình huống xấu và khó lường ở một số tỉnh. Thực tế, nhiều nơi đã có tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, thực hiện chưa nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, nhất là việc không đeo khẩu trang nơi công cộng, tập trung đông người, hay tài xế taxi chưa thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi vận chuyển hành khách, nhất là trên địa bàn TP Cà Mau.

Chủ tịch Cà Mau: Chúng ta nhân văn, nhưng quy định đã có thì cần làm nghiêm - 1

Ông Lê Quân, Chủ tịch tỉnh Cà Mau yêu cầu phải siết chặt kỷ cương, quy định trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Trong việc này, Chủ tịch tỉnh Cà Mau Lê Quân nhấn mạnh, cần phải có kỷ cương, trách nhiệm trong việc phòng, chống dịch.

Chủ tịch Cà Mau đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền về thực hiện "5K" theo khuyến cáo của ngành y tế, trước hết là phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

Ông Lê Quân cho rằng, chúng ta nhân văn, nhưng quy định đã có rồi thì phải triển khai nghiêm minh xử phạt đối với trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng…

Đồng thời, ông yêu cầu siết chặt quy định đến các địa phương, tăng cường xử phạt ở các phường, thị trấn (dân cư đông). Sau một tuần cần có báo cáo xem phường, thị trấn nào không xử phạt, là do người dân chấp hành tốt hay do làm chưa nghiêm?

Trong công tác quản lý địa bàn, theo Chủ tịch Cà Mau, mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm gây hậu quả trong thực hiện các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch phải xác định được trách nhiệm tập thể, cá nhân để xử lý nghiêm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Bên cạnh đó, người đứng đầu chính quyền tỉnh Cà Mau cũng đề nghị xem xét tạm dừng một số hoạt động vui chơi giải trí, như vũ trường, quán bar, karaoke, trung tâm thể dục thể thao đông người... Trước mắt chúng ta có thể thiệt hại, nhưng không đánh đổi nếu không kiểm soát được dịch.

Chiều ngày 4/5, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu đã có chỉ đạo "hỏa tốc" yêu cầu thực hiện khai báo y tế sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Theo đó, những trường hợp trở về từ các tỉnh, thành đang có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, gồm: TP Hà Nội, TP Đà Nẵng, các tỉnh Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Yên Bái và quận Bình Tân (TP.HCM) trong dịp nghỉ lễ vừa qua phải được theo dõi sức khỏe tại nhà ít nhất 14 ngày, kể từ ngày trở về địa phương.

Những trường hợp trở về từ các tỉnh, thành khác vẫn làm việc, học tập bình thường; tuy nhiên, cần theo dõi sức khỏe và khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh Covid-19 phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.

Chủ tịch Cà Mau: Chúng ta nhân văn, nhưng quy định đã có thì cần làm nghiêm - 2

Cao Xuân Lương

Huỳnh Hải

Đáng quan tâm