Thứ hai, 15/08/2016 - 16:31

Chủ nhà nghiêng gần 1m lo lắng trước yêu cầu "tự chịu trách nhiệm"

Dân trí

Chủ ngôi nhà 4 tầng bị nghiêng gần 1m ở địa chỉ số 177, phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, đang cảm thấy lo lắng trước thông báo của UBND quận Đống Đa ngày 10/8/2016 về việc gia đình phải tự phá dỡ công trình và chịu mọi trách nhiệm về thiệt hại tài sản.


Ngôi nhà 4 tầng bị nghiêng gần 1m nhiều năm nhưng chưa được xử lý.

Ngôi nhà 4 tầng bị nghiêng gần 1m nhiều năm nhưng chưa được xử lý.

Ngày 14/8, bà Phạm Đỗ Thanh Thùy, chủ ngôi nhà bị nghiêng nói trên đã có đơn gửi tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Đống Đa trình bày việc gia đình bà đang cảm thấy lo lắng, bất an trước Thông báo số 367/TB-UBND của UBND quận Đống Đa về việc phá dỡ nhà ở do lún, nghiêng, có nguy cơ sụp đổ.

Đơn kiến nghị của bà Thùy.
Đơn kiến nghị của bà Thùy.

Nội dung đơn của bà Thùy cho biết, căn nhà của bà được UBND quận Đống Đa yêu cầu: “di dời ngay toàn bộ người và tài sản ra khỏi công trình để bảo đảm án toàn tính mạng và tài sản. Chủ động thực hiện ngay việc phá dỡ để đảm bảo an toàn cho khu vực cũng như bản thân gia đình” theo Thông báo số: 367/TB-UBND ngày 10/8/2016 của UBND quận Đống Đa.

UBND quận Đống Đa yêu cầu gia đình “phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng công trình nhà ở của mình, đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng, chịu trách nhiệm mọi thiệt hại về người và tài sản cho khu vực xung quanh do công trình của mình gây nên”.

Bà Thùy cho biết, về trách nhiệm phá dỡ công trình nhà ở nguy hiểm, gia đình bà hoàn toàn đồng ý và cũng đã tiến hành thuê đơn vị phá dỡ đủ điều kiện theo giới thiệu của UBND quận Đống Đa. Tuy nhiên, bà cho rằng gia đình bà không thể tự phá dỡ ngôi nhà của bà bởi nó được xây chung tường, chung móng với số nhà 179 liền kề.

Trong trường hợp chỉ mình nhà bà tháo dỡ, sẽ ngay lập tức ảnh hưởng và gây nguy hiểm đến các công trình bên cạnh, bao gồm nhà ở số 179, 181 và 183 ngõ Quan Thổ I. Trong khi đó, thông qua các cuộc họp lấy ý kiến của các hộ dân, chủ sở hữu căn nhà số 181 không đồng ý tháo dỡ. Bà Thùy lo lắng, bà không thể chịu

Bà Thùy gửi đơn đề nghị, nêu rõ gia đình bà đồng ý tự nguyện phá dỡ công trình nghiêng thuộc sở hữu của mình nhưng các cơ quan chức năng phải có biện pháp cưỡng chế phá dỡ đối với chủ sở hữu các căn nhà liền kề trong trường hợp họ không tự nguyện phá dỡ, nếu không gia đình bà không thể chịu trách nhiệm về thiệt hại.

Liên quan đến nội dung này, chiều nay (15/8), trao đổi với PV Dân trí, ông Trịnh Hữu Tuấn - Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa - giải thích: "Chúng tôi đã căn cứ theo luật nhà ở mới ra thông báo đó. Vì đây là nhà ở riêng lẻ nên nội dung thông báo buộc các hộ dân phải thực hiện đúng theo qui định, chúng tôi không thể ra thông báo trái luật được. Vì nhà số 177 lại liên quan đến các nhà bên cạnh, nên chúng tôi không thể ra nội dung thông báo khác được. Trong thông báo còn nói rất rõ, UBND phường Ô Chợ Dừa phối hợp với các hộ dân để kiểm định công trình nhà ở của mình, nhưng khi các hộ dân không đi kiểm định, chúng tôi đã đưa lực lượng của quận vào kiểm định rồi".

Cũng theo ông Tuấn, hiện tại cả 4 ngôi nhà (gồm 177, 179, 181 và 183) đã được đơn vị kiểm định chất lượng công trình của quận Đống Đa hoàn thành công việc lấy mẫu hiện trường, 2-3 ngày tới sẽ có kết quả. Ngay khi có kết quả giám định chất lượng 4 ngôi nhà nói trên, UBND quận Đống Đa sẽ ra thông báo xử lý các công trình này.

Trước đó, báo điện tử Dân trí đã đăng bài “Thấp thỏm sống gần ngôi nhà 4 tầng nghiêng gần 1m”, phản ánh ngôi nhà nói trên đã bị nghiêng gần 1m trong nhiều năm, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của các hộ dân xung quanh. Chủ ngôi nhà này là bà Phạm Đỗ Thanh Thùy (63 tuổi) cho biết, đã gửi đơn cầu cứu tới các cơ quan chức năng từ năm 2010 đến nay nhưng vẫn chưa được giải quyết. Năm 2012, do nhà quá nghiêng, gia đình bà Thùy đã phải đi thuê nơi khác ở.

Nguyễn Dương