1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Phóng hỏa quán cà phê làm 11 người chết

Chủ lò cao hổ Thanh Xuân nhận 30 tháng tù

(Dân trí) - TAND TP Hà Nội vừa tuyên phạt 30 tháng tù dành cho bà chủ lò nấu cao hổ ngay giữa lòng thành phố, Nguyễn Thị Thanh. Ba thợ nấu cao được thuê may mắn thoát án giam.

HĐXX xác định Nguyễn Thị Thanh (SN 1967) đóng vai trò chủ mưu, bỏ tiền mua gom hổ, các loại động vật hoang dã khác để tổ chức nấu cao, nhồi lông…

Ngày 4/9/2007, lực lượng liên ngành thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - CA Hà Nội, Bộ CA và Chi cục Kiểm lâm Hà Nội đã bắt quả tang Thanh đang chỉ đạo 3 người làm thuê tiến hành xẻ thịt, nấu cao hổ ngay tại sân khu tập thể nhà B5 Thanh Xuân Bắc. Theo cơ quan công an, đây là vụ việc đầu tiên bị phát hiện ở Hà Nội.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã tạm giữ: một đầu hổ trọng lượng 17kg, 4 đùi hổ tổng trọng lượng trên 180kg, 1 tấm da hổ, 1 con hổ khác đã bị bị xẻ làm 2 mảnh; 5 chân gấu; 20kg xương động vật đang nấu cao. Mở rộng điều tra, cơ quan công an thu giữ thêm 5 đầu bò rừng, 4 ngà voi, 1 bộ da hổ nhồi bông cùng nhiều thành phẩm, bán thành phẩm cao hổ và nhiều loại cao khác…

Kết quả trưng cầu giám định số tang vật cho thấy, toàn bộ các mẫu da, thịt thu được tại nhà Nguyễn Thị Thanh là của loài hổ có tên khoa học là Panthera Tigris SPP thuộc nhóm 1B; bị nghiêm cấm vận chuyển, chế biến, quảng cáo, kinh doanh, sử dụng… dưới mọi hình thức.

Tại phiên tòa, bà chủ lò nấu cao hổ đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Thanh bị kết 30 tháng tù giam về tội vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm (Đ190-BLHS).

Đồng phạm với Thanh, y sĩ Trần Văn Đế (sinh năm 1973, quê ở Hải Dương, trú tại Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội) được đánh giá là phạm tội tích cực. Đế có nghề bán thuốc cao ngựa tại nhà riêng và từng nhiều lần hợp tác với vợ chồng Nguyễn Thị Thanh. Khi bị bắt, lúc đầu Đế không thành khẩn khai báo mà cố tình loanh quanh để chối tội. Trần Văn Đế phải nhận 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Hai thợ nấu cao trực tiếp phụ trách nồi cao là Chu Văn Biên (SN 1964) và Nguyễn Đức Thiệp (SN 1969), cùng ở Đại An, huyện Thanh Ba, Phú Thọ là dân chuyên giết thịt hổ và nấu cao thuê cho Thanh, không được “ăn chia” khi mua bán thành phẩm. Cả hai cũng may mắn được ăn Tết tại nhà với mức án 24 tháng tù treo.

P.Thảo