Khởi tố 4 thành viên lò nấu cao hổ
(Dân trí) - Hôm qua 13/9, phòng CSĐT về tội phạm kinh tế và chức vụ (PC15 - Công an Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 4 người đang bị tạm giữ trong vụ nấu cao hổ về tội “vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm” (Đ190-BLHS).
Trong số 4 người bị khởi tố thì chủ nhà Nguyễn Thị Thanh được coi là “nhân vật” đứng đầu vì tổ chức thu mua hổ để nấu cao. Hai thợ nấu cao được Thanh thuê là người trực tiếp lóc da, thịt, xương hổ Chu Văn Biên và Nguyễn Đức Thiệp cùng ở Thanh Ba, Phú Thọ.
Một “thành viên” có mặt, chứng kiến các công đoạn “xử” ông ba mươi là Trần Văn Đế (SN 1973 ở Du Nội, Mai Lâm, Đông Anh) đang bị nghi vấn là đầu mối cung cấp “hàng tươi sống” trong đường dây vận chuyển động vật hoang dã từ Myanmar.
Được biết, bước đầu, các “thành viên” của lò nấu cao bị khởi tố đã khai nhận 2 con hổ đang xử lý dở ở đây được để đông lạnh và vận chuyển từ Myanmar qua Thái Lan, Lào tới cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) về Hà Nội. Với kết luận giám định, có tới 4 con hổ khác nhau thu giữ được tại lò, các bị can có thể bị truy tố với khung hình phạt tối đa lên đến 7 năm tù giam, mức phạt 50 triệu đồng.
Cơ quan công an cũng hé mở khả năng “lật” được tới gốc đường dây mua bán, vận chuyển động vật hoang dã quý hiếm từ vụ phá lò nấu cao hổ giữa Hà Nội này. Nếu có, các “mắt xích” liên quan trong đường dây, kể cả những “cổ đông” góp tiền mua hổ nấu cao cũng sẽ bị khởi tố hình sự về tội tiêu thụ động vật hoang dã.
P.Thảo