Thứ ba, 18/03/2014 - 11:33

Chọi chó: Bắt chó cắn xé nhau dã man để cá độ ăn tiền

Dân trí Những chú chó lao vào cắn xé nhau đến nát thịt, tan xương là nhằm phục vụ cho nhu cầu cờ bạc, cá độ của con người, đang diễn ra ngấm ngầm hoặc công khai ở một số nơi, trong đó có Hà Nội.

Mới đây nhất, một cuộc chọi chó diễn ra ở khu vực hồ Ngọc Khánh thuộc phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội giữa hai chú chó thuộc dòng Pitbull đã khiến nhiều người dân hốt hoảng, kinh sợ. Hai chú chó Pitbull nặng khoảng 30-40 kg/con, rất hung dữ và hiếu chiến, đã lao vào cắn xe nhau tàn bạo. Sau đó, do có sự can thiệp của cảnh sát khu vực, cuộc chiến máu lửa của hai chú chó ngừng lại.

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên khu vực này diễn ra chọi chó. Những trận chiến tàn bạo kiểu này đã và đang diễn ra ngấm ngầm hoặc công khai trong một thời gian khá dài ở nơi này hoặc nơi khác, chủ yếu là các thành phố lớn. Người quan tâm cũng sẽ không khó để tìm thấy video hoặc hình ảnh về những màn chọi chó tàn bạo và phản cảm được chia sẻ trên mạng xã hội. Kết quả dù thua hay thắng, cả hai chú chú đều mang đầy thương tích, con nhẹ thì gãy răng, đứt môi, tai; nặng thì có thể mất mạng.

N
Những cuộc chọi cho đẫm máu, kinh khiếp vẫn âm thầm hoặc công khai diễn ra ở Hà Nội

Chia sẻ với PV Dân trí, ông Nguyễn Bảo Sinh - chủ một Trung tâm chăm sóc, nuôi giữ chó, mèo nổi tiếng phố Trương Định (Hà Nội) - cho biết, cách đây gần 5 năm, ông Sinh suýt nữa mắc phải một sai lầm lớn khi có ý định đứng ra tổ chức một cuộc đua chó có treo giải thưởng tầm cỡ.

“Thâm tâm tôi muốn tổ chức cuộc đua chó đơn thuần như một sân chơi cho những người nuôi, dạy chó. Tuy nhiên, trong thời gian chuẩn bị cho giải đua tôi nhận được những lời phản đối và chính bản thân cũng nhận thấy đây là cuộc đấu quá dãn man với con vật. Cùng đó, tôi cũng chợt nhận ra, cuộc đua đã bị bóp méo tính chất và trở thành sới cá độ cho những người chuyên cờ bạc, ăn thua. Cuối cùng, tôi đã hủy cuộc đua cho đó và phải chịu không ít lời hăm dọa của những tay cá độ đã sẵn sàng xuống tiền, lao vào cuộc chơi trên thân xác của những vật nuôi” - ông Sinh kể.

Theo ông Sinh, thực tế chọi chó cũng giống như hình thức chọi gà. Những chú chó đã được huấn luyện để lao vào cắn xé nhau đến nát thịt, tan xương đang phục vụ cho thú chơi cờ bạc, cá độ của con người.

“Trung tâm đã từng tiếp nhận và chữa bệnh cho rất nhiều chú chó  Pitbull bị thương nặng ở đầu, cổ, vai. Những người chủ mang đến thường không nói nguyên nhân vì sao chó bị thương, nhưng tôi đoán được đó là kết quả sau cuộc một chọi chó. Thông thường, chó tham gia các cuộc đấu đã ở giai đoạn trưởng thành, nặng khoảng 30- 35kg, và luôn trong trạng thái hung dữ, bị kích động. Còn có những chú chó được mang đến trong tình trạng thương nặng, đến không thể cứu chữa và chết sau đó...” – Ông Sinh cho biết thêm.

Theo khảo sát của PV, trên thị trường có một số cơ sở rao bán chó non giống Pitbull với giá trên dưới 10 triệu đồng/con. Chủ mua về sẽ nuôi và huấn luyện chó bằng nhiều bài cho đến khi vật nuôi đạt độ trưởng thành và hung dữ, đủ để xung trận. Những cảnh tượng chọi chó tàn bạo khiến nhiều người xem khiếp đảm, phẫn nộ. Người tham gia cá độ thì hồ hởi chia tiền sau mỗi trận thắng, bên cạnh vật nuôi đang bị vết thương hành hạ đau đớn.

Một chú chó bị thương nặng sau trận chiến sinh tử
Một chú chó bị thương nặng sau trận chiến sinh tử

Cực lực phản đối chọi chó, Tiến sỹ Tuấn Bendixsen, Trưởng Đại diện Tổ chức Động vật Châu Á- thành viên của Liên minh bảo vệ Chó Châu Á ACPA đề nghị chính quyền có những biện pháp ngăn chặn cấm chò chơi bạo lực và nguy hiểm này. Ông Tuấn Bendixsen cho rằng, đây là một hình thức giải trí kinh doanh lợi dụng sự đau đớn tổn thương của những cá thể chó bị bắt phải đánh nhau chỉ để thỏa mãn tinh thần một phần nhỏ của xã hội.

“Để huấn luyện được một con chó chọi tốt, người chủ nuôi phải kích động thái độ hung dữ của vật nuôi bằng số động vật nhỏ như mèo... để nó làm quen và trở lên ngày càng dữ tợn. Hơn nữa, sau khi chó đã trải qua các cuộc chọi, bản thân con chó đấy sẽ trở nên hung dữ rất nguy hiểm cho xã hội. Đã có rất nhiều trường hợp ở nước ngoài, chó tham gia chọi chó bất ngờ tấn công trẻ em hoặc cả người lớn. Theo báo cáo  của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ từ năm 2005-2012 bình quân mỗi năm có 19 người bị tử vong ở Mỹ do bị loại chó Pitbull tấn công…” - ông Tuấn Bendixsen cho biết.

Lâu nay ở Vũng Tàu, Phú Quốc có trò đua chó, có bán vé, mua số cá cược công khai. Nhưng trò đua chó được xem là khá lành mạnh, thường có tính ganh đua "đẹp" chứ không đối kháng tàn bạo. Nhiều du khách đã từng xem đua chó ở các vùng này đều khẳng định, đua chó là một thú chơi vui vẻ và nhân văn, hoàn toàn không có những màn cắn xé đẫm máu kinh hoàng.

Phạm Thanh